Hu oh takik menauc lah pachot tal yaok rituh tỷ đồng tapa điện thoại. Urang pachot lac ngak bruk di bưu điện, hải quan, tòa án, công an, pachot lac mboh hu jien atau matúy dalam pandap payau mai, hu pandap tapa lavik harei oh  mai mek, daok tavak jien điện thoại atau tavak sre gilang pariak biak rilo, atau hu bruk gam tal tòa án…

Tuk urang pang iew veik phone kol nyu brei, ye njauk lah pachot kol nyu kayua kurang thau, oh caga hu atau huac, mbuan payua jien ka kol nyu atau khan brei kol nyu thau dom bruk kandauk di drei.

 Tukvak tapa, hu oh takik dom mbang iew phone memg dom đầu số +224, +231, +232, +252, +247…Ini lac dom akaok laik phone di kol pagat pachot, meyah oh pachot mek jien ye pagat urang njiak phone iew veik saong abik jien cước kuhria tui yaom ieu phone tabiak taneh ia lingiu.

Piah pacang cakak dom bruk pagat pachot nan, njauk khik iek catang dom akaok phone iew, ngan saong dom akaok phone halei oh ka hu tut angan lac phone di Viet Nam ye brei duah urang pandar nyu, bruk pandar  laik phone saong brei hu jalan langyah catang; ngan saong dom akaok phone oh cambaic laic di Viet Nam, brei pacang cakak chip.

Tuk taduan hu panuac khan ka bruk pachot pagat  pambuak tal dom laik phone oh ka bhian mboh, gah công an njauk samar khan brei thau tapa harak mbao saong dom diễn đàn, dom fanpage angaok mạng xã hội, piah bhap bini thau blaoh caga./.

 

 

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ các đầu số lạ

        Chiêu gọi điện thoại hù dọa rồi lưa đão nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản hay gọi kiểu nhá máy mà nếu người nghe gọi lại sẽ bị trừ tiền cước.. dù hông phải là chiêu trò mới nhưng thời gian qua vẫn lừa được khá nhiều người, thẫm chí đã có người mất hàng trăm triệu đồng.

 

Đã có không ít trường hợp bị lừa đảo đến hàng tỷ đồng qua điện thoại. Kẻ lừa đảo tự nhận mình là người ở bưu điện, hải quan, tòa án, công an, dẫn dụ “con mồi” như bị phát hiện có kèm tiền hay ma túy trong bưu phẩm gửi đến, có bưu phẩm quá hạn không đến nhận, đang nợ cước điện thoại hoặc nợ ngân hàng với số tiền rất lớn, hoặc úp mở rằng có một quyết định của tòa án, của công an…

Khi người nghe gọi tiếp đến số điện thoại mà bọn chúng cho hoặc theo một số nội bộ nào đó, thì kịch bản lừa đảo sẽ giăng sẵn cho những ai thiếu thông tin, mất cảnh giác hoặc yếu bóng vía, nhẹ dạ chuyển tiền đến bọn lừa đảo hoặc gửi cho chúng các thông tin lẽ ra cần bảo mật.

Thời gian qua, có không ít  những cuộc điện thoại từ các đầu số +224, +231, +232, +252, +247…Đây đều là đầu số của bọn lừa đảo, nếu không nhằm dẫn dụ các màn kịch nêu trên thì cũng nhằm lừa người nghe nhá điện thoại sẽ gọi lại và mất tiền theo cước quốc tế.

Để ngăn chặn các thủ đoạn lừa đảo này, cần quản lý chặt chẽ các đầu số điện thoại, với những đầu số nào chưa được đăng ký mà xuất phát từ Việt Nam thì phải truy người sử dụng, động cơ sử dụng và có hình thức chế tài nghiêm khắc; với những đầu số nào không có nguồn gốc từ Việt Nam, phải ngăn chặn kịp thời.

Khi tiếp nhận các trình báo lừa đảo liên quan đến các số điện thoại đáng ngờ này, cơ quan công an nên thông tin cảnh báo nhanh qua báo chí và các diễn đàn, các fanpage trên mạng xã hội, để người dân cảnh giác./.

 

HỆ PAPAR SAP BANGSA VOV4 BHUM BAN RAYA HCM

Labik daok: 7 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
Pho Yam ndok PT : Nguyễn Ngọc Năm
Phaok yam ndok: Cao Thị Thoa, Trần Xuân Thân