Tui quy định di Paka 32 Hukum Dân sự 2015, urang hu quyền ngan saong thaok binguk di drei; bruk pandar thaok binguk di urang karei brei hu urang nan njauk hatai.

Yau nan, thaok binguk di yaok urang jeng hu khik caga tui hukum, urang halei khin pandar brei likau; langiu di bruk ala ini oh cang likau urang hu thaot binguk atau likau urang lambaok tui hukum di urang, nan lac: thaot binguk hu pandar piah duh ka kein laba di taneh ia, bangsa, kein laba di bhap bini; thaot  binguk hu pandar meng dom bruk ngak công cộng, yau ye nyaom biai, pakacah thethao, parang me-in nghe thuat saong dom bruk ngak công cộng karei bo oh jhak hagait tal angan je urang hu thaok binguk nan.

Meyah pandar thaok binguk ngak kanjiak hjak tal urang, ye urang hu thoak binguk hu quyền iew tòa án langyah, iew bayar dom khat lahik piah khik caga quyền saong kein laba di drei.

Tui Paka 38 Hukum Dân sự 2015, raidiuk di urang, bruk kandauk dalam di yaok urang oh thei gaok tame hu. Kayua yau nan ye, bruk pagam camera pasang tame sanga karei brei hu taong abih urang di baoh sang nan brei ngak. Meyah urang oh brei ngak bo khang hatai ngak ye bruk nan lac suan hukum. Yau nan min, dom quy định di hukum hành chính saong hình sự oh ka pasiam veik.

 Ngan saong bruk dân sự, bruk duah thau hadom khat lahik piah bayar, piah bồi thường jeng daok lac bruk biak kan.

Dalam bruk ini, sa-ai njauk ndem meyai saong urang sang daok taphia ka bruk caik camera pasang tapak sang sa-ai, meyah po sang oh pang, sa-ai khan ka dom đơn vị thừa phát lại ngak harak piah pok tagok tòa án. Tòa án iek tui dom chứng cứ nan piah pasang iek, langyah tui hukum./.

 

Cá nhân có quyền với hình ảnh của mình

 

Chị Sarigiah ngụ tại Quận 8-TPHCM có gửi đến Chương trình câu hỏi như sau: Gần đây, gia đình nhà hàng xóm lắp camera để giám sát an ninh nhà mình, nhưng lại chĩa thẳng vào nhà tôi, ghi nhận các hình ảnh mang tính chất riêng tư. Vậy căn cứ vào các quy định của pháp luật, họ có được phép làm như vậy hay không?

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình; việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Như vậy, hình ảnh của mỗi người đều được pháp luật bảo vệ, người nào có nhu cầu sử dụng đều phải xin phép; ngoại trừ các trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ: hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng; hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Nếu sử dụng hình ảnh gây ảnh hưởng, thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định xử lý, yêu cầu bồi thường thiệt hại nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Theo Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân là bất khả xâm phạm. Do vậy, việc gắn camera chĩa sang nhà khác phải được các thành viên của nhà đó đồng ý. Nếu không nhận được sự đồng ý mà vẫn cố tình thực hiện thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, các quy định của pháp luật hành chính và hình sự chưa điều chỉnh.

Đối với yêu cầu mang tính dân sự, việc xác định có hậu quả hay thiệt hại để bồi thường vẫn còn là vấn đề khó khăn.

Trong trường hợp này, chị cần yêu cầu hàng xóm không tiếp tục thực hiện hành vi chĩa camera sang nhà chị, nếu như hàng xóm vẫn không chịu, chị có thể yêu cầu các đơn vị thừa phát lại lập vi bằng để làm căn cứ cho yêu cầu đối với tòa án. Tòa án sẽ dựa vào các chứng cứ này để xem xét và ra quyết định./.

 

HỆ PAPAR SAP BANGSA VOV4 BHUM BAN RAYA HCM

Labik daok: 7 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
Pho Yam ndok PT : Nguyễn Ngọc Năm
Phaok yam ndok: Cao Thị Thoa, Trần Xuân Thân