Pa căn Trần Thị Luyện nắc muy coh lâh 20 pr’loọng ting bhrợ bánh tráng ty đanh Tuý Loan, ặt đhị chr’val Hoà Phong, chr’hoong Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng ơy bấc c’moo đâu. Đọong vêy lâh 100 bệê bánh pa câl ha t’mooi zập t’ngay, pa căn Trần Thị Luyện lâng pazêng thợ bhrợ bánh lơơng nắc méh tợơ 2h ra diu đoọng tráng bánh lâng pa gooh bánh. Ting cơnh pa căn Luyện, t’ngay c’xu, nắc căh tước 10 zr’lụ bhrợ bánh tráng ha dợ moọt cr’chăt Tết nắc lâh 20 lò câm oih toong t’ngay ha dưm đoọng bhrợ, vêy cơnh đếêc nắc vêy zập bánh đoọng ha t’mooi zước câl tợơ lalăm đếêc. Rau đâu nắc cung tơợp tợơ j’niêng âng ma nuyh miền Trung, nắc coh pươih bha nuôih t’ngay tết, nắc lêy đoọng vêy bánh tráng booh: “C’moo đâu tu pr’luh Covid-19 lâng boo tuh nắc pr’loọng đong cu tráng bánh zi lưa lâh, t’mêê đâu vêy tráng ha dợ bánh nắc ơy apêê zước câl tơợ đanh ặ, a cu căh dzợ bhrợ cơnh lâng apêê zước t’mêê. Apêê câl bấc bhlầng ha dợ bánh tráng nắc cung mơ đhệêng căh mặ tráng dzợ. A cu tráng tước t’ngay 25, 26 tết nắc vêy bơơn đhêy.”

        Cung cơnh lò bánh pa căn Luyện, xoọc k’dâng zập t’ngay, zr’lụ bhrợ têng bánh tráng âng pa căh Nguyễn Đặng Thị Tuý Phong, 82 c’moo, ặt đhị vel Tuý Loan Đông 2, chr’val Hoà Phong bhrợ mơ 200 bệê bánh. Pa căn Phong đoọng năl, rau lalay âng bánh tráng Tuý Loan lâng pazêng vel bh’rợ bhrợ têng bánh tráng lalay nắc: cha neh bhrợ bánh tráng nắc cha néh âng đhanuôr coh vel choh bhrợ. Dâng mơ 10kg cha neh lúc lâng 12 lon a zoong bhoóc lâng zập  zr’ma cơnh a hứ, tỏi, đường, đác mắm căh cợ bhooh. Zập bệê bánh tráng nắc bhrợ 2 clang lâng căh choom ar p’răng nắc lêy pa gooh lâng cr’hơơng oih. Đươi cơnh đếêc nắc bánh yêm, doó xốp lâng đớc đanh. Ting cơnh pa căn Phong, đăn Tết đợ bánh dưr bấc lâh bơr pêê chu lâng a đoo lêy vặ pa xoọng ma nuyh zooi bhrợ. C’moo đâu, chr’năp dzoóc mơ 20 r’bhầu đồng/10 bệê bánh t’ping lâng t’ngay c’xu tu cơnh đếêc đhanuôr bhui har, pa zay bhrợ têng: “Đong cu nắc bơơn đớp rau k’rang k’rong bhrợ têng âng nhà nước nắc 30 ức đồng. Bơơn đớp đợ zên nâu a cu ơy câl lồng, câl ca loh, câl máy zập zêng. A cu lêy bh’rợ nâu cung zooi pa dưr tr’mông tr’meh pr’loọng đong.”

      Tuý Loan nắc vel ty đanh tr’haanh bhlầng lâng bh’rợ ty đanh bhrợ têng bánh tráng đanh c’moo âng thành phố Đà Nẵng. Đoọng zư liêm chr’năp tr’haanh lâng pa dưr vel bh’rợ  nâu, cr’chăl a hay, chính quyền vel đong lâng ngành chức năng thành phố Đà Nẵng k’rang zup zooi zên bạc, ra văng chr’tốp, may xay bột, zup zooi padưr chr’năp tr’haanh, zooi đhanuôr pa căh chr’năp tước zập ooy. Pa căn Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phó trưởng phòng Kinh tế lâng Hạ tầng, chr’hoong Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng đoọng năl, dâng zập c’moo vel bh’rợ tr’nêng bánh tráng Tuý Loan pa câl ooy thị trường mơ 40 r’bhầu bệê bánh. Bánh tráng Tuý Loan ơy ting pâh cr’noọ bh’rợ “zập chr’val muy bh’nơơn bh’rợ” âng chr’hoong Hoà Vang. Pa căn Nguyễn Thị Thanh đoọng năl, coh cr’chăl ha y, vel đong nắc k’rong bhrợ pa dưr k’rơ bhlầng chr’năp bánh nâu: “Coh cr’chăl ha y, chr’hoong Hoà Vang nắc k’rong đoọng ha bhiệc lêy bhrợ thương mại, pa căh đhậu bhưah lâh mơ bh’nơơn bh’rợ bánh tráng Tuý Loan đoọng ha đhanuôr đươi dua. Chr’hoong cung t’đui đoọng, k’rong bhrợ têg, xăl t’mêê apêê máy móc pr’đươi pr’dua đoọng pa dưr dal chr’năp công nghiệp đhị bhrợ têng jưah pa dưr dal chr’năp ty đanh lâng rau liêm t’mêê đoọng ha bánh tráng Tuý Loan./.”

Đà Nẵng: Làng nghề bánh tráng Túy Loan “cháy hàng” vụ Tết

                                    PV Phương Cúc/VOV miền Trung

Những ngày này, làng nghề bánh tráng truyền thống Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang đang rộn ràng vụ Tết. Hàng ngày, các cở sở làm bánh tráng phải nổi lửa, tất bật làm việc hết công suất đáp ứng nhu cầu cao của thị trường dịp Tết.

Bà Trần Thị Luyện là một trong hơn 20 hộ dân theo nghề truyền thống làm bánh tráng Túy Loan, ở xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã nhiều năm nay. Để có hơn 100 chiếc bánh bán cho khách hàng mỗi ngày, bà Trần Thị Luyện và những thợ làm bánh khác phải thức dậy từ 2h sáng để tráng bánh và hong khô bánh. Theo bà Luyện, ngày thường, chỉ có chưa đến 10 lò bánh tráng nhưng vào vụ tết có hơn 20 lò đỏ lửa suốt ngày đêm mới có thể đủ lượng bánh giao cho khách đặt hàng. Điều này cũng bắt nguồn từ phong tục của người miền Trung là trên mâm cúng gia tiên ngày tết, nhất định phải có chiếc bánh tráng nướng: Năm nay bị dịch bệnh Covid-19 và bão lụt nữa nên gia đình tôi tráng bánh muộn hơn, mới tráng gần đây mà bánh họ đặt mua đông lắm rồi, tôi không dám nhận nữa. Khách họ mua nhiều nhưng bánh tráng cũng có chừng thôi không thể tráng được nữa. Tôi tráng đến 25, 26 tết mới thôi.”

Cũng như lò bánh bà Luyện, hiện trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất bánh tráng của bà Nguyễn Đặng Thị Tuý Phong, 82 tuổi, ở thôn Túy Loan Đông 2, xã Hòa Phong làm ra khoảng 200 chiếc bánh. Bà Phong cho biết, điều khác biệt của bánh tráng Túy Loan với những làng nghề bánh tráng khác là: Gạo làm nguyên liệu bánh tráng phải là gạo do nông dân trong làng gieo cấy. Bình quân khoảng 10 kg gạo trộn với 12 lon mè trắng cùng đủ các thứ gia vị như gừng, tỏi, đường, nước mắm hoặc muối. Mỗi cái bánh phải tráng làm 2 lớp và tuyệt đối không phơi nắng mà phải sấy trên bếp than hồng. Nhờ vậy mà bánh ngon, không bị xốp và giữ được lâu. Theo bà Phong, dịp cận Tết số lượng bánh tăng lên gấp đôi và bà phải thuê thêm người phụ. Năm nay, giá tăng khoảng 20 nghìn đồng/chục bánh so với ngày thường nên người dân rất phấn khởi:“Nhà tôi là được nhận sự đầu tư của nhà nước là 30 triệu đồng. Nhận được số tiền này tôi đã mua lồng, mua cối xay, mua máy móc đầy đủ hết. Tôi thấy nghề này cũng giúp ích được kinh tế cho gia đình.”

Túy Loan là ngôi làng cổ nổi tiếng với nghề truyền thống làm bánh tráng lâu đời ở thành phố Đà Nẵng. Để giữ thương hiệu và phát triển làng nghề này, thời gian qua, chính quyền địa phương và ngành chức năng thành phố Đà Nẵng quan tâm hỗ trợ vốn, trang bị mái che, máy xay bột, hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu sản phẩm giúp bà con quảng bá thương hiệu. Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, trung bình mỗi năm làng nghề bánh tráng Túy Loan bán ra thị trường khoảng 40 ngàn chiếc. Bánh tráng Túy Loan đã tham gia mô hình “mỗi xã một sản phẩm” của huyện Hòa Vang. Bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, trong thời gian tới, địa phương sẽ đầu tư và phát triển mạnh thương hiệu bánh này:“Trong thời gian tới, huyện Hoà Vang sẽ tập trung cho việc xúc tiến thương mại, giới thiệu rộng rãi hơn các sản phẩm đặc biệt là bánh tráng Tuý Loan cho người tiêu dùng biết. Huyện cũng ưu tiên đầu tư, đổi mới thêm các máy móc thiết bị để nâng cao hàm lượng công nghiệp vào trong sản phẩm vừa phát huy yếu tố truyền thống và hiện đại cho sản phẩm bánh tráng Tuý Loan./.”

 

 

Hệ PA XUL P'RÁ ACOON CÓH VOV4 ZR'LỤ MIỀN TRUNG
Đông bhrợ bhiệc đhị: 40 Pasteur, thành phố Đà Nẵng
Giám đốc: Phạm Tấn Tư
Phó Giám đốc: Lê Hải Sơn