K’ooh nắc muy rau n’leh tợơ a chắc hêê tu ca ay mr’lọong, ca ay c’lâng pr’hơơm, ca ay amidan…

        Bấc ngai mơ chu k’ooh nắc âm za nươu ha dợ đhr’năng lalua nắc u lết tu a hêê căh ơy năl ghit đhr’năng cr’ay âng đay, tu cơnh đếêc nắc oó chếêc âm za nươu đhơ cơnh dhơ kị. Tợơ bhơi ca ra á nắc choom pa dưah cr’ooh.

         Rau liêm choom lâng pr’đươi âng bhơi ca ra á

        Ca ra á nắc tơơm za nươu dal tợơ 20-40cm bấc đhị đớc nắc bhơi a proh. Nâu đoo nắc muy rau tơơm chăt vaih bấc đhị, pa bhlầng nắc đhị dzệêp dzong. Bha lầng âng ca ra á pr’họom bhrậu căh cợ bh’luuc, riah dal nắc chặt đhậu coh dứp k’tiếc, riah k’tứi nắc chắt coh piing.

        Bhơi ca ra á buôn chặt vaih bấc đhị. Buôn pay cha đh’rưah lâng bhơi lơơng. Cr’chăl đăn đâu nắc bấc ngai năl pr’đươi âng tơơm nâu lâng ơy pa dưah bấc rau cr’ay. Ting đếêc, n’đhơ vêy nặ k’heng cơnh nặ a xiu hất ha dợ tơơm ca ra á choom đươi dua lứch đoọng bhrợ za nươu. Pa bhlầng bhơi nâu zêng choom pa dưr bh’nơơn n’đhơ bhrợ pa gooh căh cợ đớc t’mêê.

        Cr’á cha xợơng a há, nặ k’hệêng, ca dzúa. Tu cơnh đếêc nắc choom đươi dua đoọng pa dưah apêê cr’ay trĩ, ca mọon, cr’ay a duúc, ca ay mắt, căh choom lướt đha đhọ…

        Pa bhlầng, coh bha ar pa chăp lêy khoa học âng apêê đong pa căh cha mệêt lêy, apêê dzợ pa căh nắc za nươu nâu liêm choom bhlầng lâng ngai xoọc lưm đăh c’lâng pr’hơơm ha dợ coh đếêc nắc ca ra á pa dưah cr’ooh liêm choom.

         Pa choom cơnh đươi dua bhơi ca ra á pa dưah cr’ooh

        Zập đhị căh cợ zập cha nắc vêy pazêng cơnh bhrợ lalay đoọng đươi dua, pa dưah ca ay âng đay. Đhơ cơnh đếêc, coh c’nặt t’ruih t’ngay đâu, a zi nắc xay moon bơr cơnh buôn bhrợ đoọng zập ngai bhrợ têng:

         Cơnh 1: Pay đươi bhơi ca ra á

        Lâng cơnh pa dưah nâu, apêê pr’zợc choom đươi dua bhơi ca ra á, pay cloh nhar xang nắc đớc coh choom đác đoọng pay đác lơi n’noh. (Coh đhr’năng ma nuyh ca ay crêê k’ooh đh’rưah lâng k’hir pưih nắc apêê pr’zợc pay n’noh đớc đhị khăn xang nắc đớc đhị mang đoọng pa xiêr puih a chắc).

        Cơnh lâng đác ép bhơi ca ra á nắc lúuc m’bứi đường ha dợ âm, tu đác nâu k’heng-k’dzúa k’đhap ng’âm.

        Cơnh 2: Bhơi ca ra á pa zưm lâng đác rao cha neh

        Ha dang căh kiêng đươi dua cơnh têh nắc a hêê choom pa zưm  bhơi ca ra á âng đác rao cha neh đoọng âm. Bhrợ cơnh đâu: pay muy cr’puốt bhơi ca ra á, rao pa sạch đớc gooh đá xang nắ cloh nhar.

        Xang đếêc nắc pay choom đác rao cha neh luúc pa liêm lâng ca ra á t’mêê cloh nhar n’nặc xang zệê k’jọoc. Đớc k’jọoc 10-15 phút nắc choom. Xang đếêc, đớc chrộ, lơi n’noh pay đác âm. Zập t’ngay a hêê choom âm đác nâu bấc chu ha dợ doó chếêc k’rang vaih rau căh liêm lơơng.

        Pa ghit lêy âm tơợ xang cha cha đoọng pa dưah k’ooh liêm choom lâh. Pay đươi bhơi ca ra á pa dưah k’ooh nắc muy cơnh pa dưah ty đanh lâng tệêm ngăn đoọng c’rơ tr’mông, pa bhlầng nắc lâng p’niên k’tứi. Tu cơnh đếêc, ahêê nắc pa zay bhrợ têng đoọng đâh pa dưah k’ooh liêm choom!./.

Cách trị ho hiệu quả từ rau diếp cá

                                   Theo kiến thức sức khỏe

        Rau diếp cá vừa là thực phẩm, vừa là thảo dược có công dụng chữa nhiều bệnh, trong đó có ho. Chuyên mục “ Thầy thuốc buôn làng” hôm nay xin hướng dẫn bà con và các bạn cách dùng rau diếp cá trị ho tại nhà rất hiệu quả.

Ho là một phản xạ đặc biệt của cơ thể phản ứng lại với những tác nhân từ bên ngoài tác động đến hệ hô hấp của con người. Ho cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể con người có thể đang có vấn đề nào đó như viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan, viêm họng hạt….

Nhiều người có suy nghĩ cứ ho là uống thuốc nhưng thực tế đó lại là quan niệm sai lầm bởi lúc đó chúng ta chưa biết cụ thể căn bệnh mình đang mang nên không thể tùy tiện dùng thuốc. Với mẹo nhỏ từ rau diếp cá chữa ho dưới đây, các bạn sẽ sớm chấm dứt được những cơn ho khó chịu.

Đặc điểm tự nhiên, những thành phần, công dụng chính của rau diếp cá

Diếp cá là thảo dược có thân thảo cao từ 20 – 40cm còn được nhiều nơi gọi là rau giấp cá. Đây là một loại cây mọc hoang khá phổ biến, nhất là những vùng đất ẩm ướt. Thân của cây diếp cá có màu tím đó hoặc màu lục, phần thân rễ thì mọc sâu dưới đất, rễ nhỏ mọc thành các đốt. Lá của rau diếp cá có hình quả tim và thường mọc so le nhau có bẹ ôm lấy thân cây. Hoa của diếp cá mọc thành các cụm nhỏ.

Lâu nay rau diếp cá mọc hoang trong thiên nhiên là chính. Nó được mọi người sử dụng với tư cách là một loại rau gia vị. Tuy nhiên thời gian gần đây có nhiều người đã biết đến công dụng của loại rau này nên đã ứng dụng vào nhiều bài thuốc chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau.

Theo đó, dù có mùi tanh đặc trưng như mùi cá nhưng tất cả các bộ phận của rau diếp cá đều có thể dùng để làm thuốc. Đặc biệt loại rau này đều có thể phát huy được hiệu quả dù được chế biến ở dạng tươi hay dạng khô.

Dưới góc nhìn của đông y, diếp cá có tính cay, hơi độc, hơi lạnh, đi vào kinh phế. Do vậy có thể ứng dụng nó để chữa các bệnh về trĩ, mụn nhọt, bệnh sở, đau mắt, bí tiểu, kinh nguyệt không đều…

Đặc biệt, trong nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học của các nhà nghiên cứu, người ta còn chứng minh được rằng thảo dược này vô cùng công hiệu với những ai đang gặp phải các vấn đề về hô hấp mà trong đó rau diếp cá chữa ho là một điển hình

Hướng dẫn cách dùng rau diếp cá chữa ho

Mỗi nơi hoặc mỗi người sẽ có những cách riêng để vận dụng chế biến loại rau này vào bài thuốc chữa bệnh  của mình. Tuy nhiên, trong chuyên mục hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu hai cách cơ bản nhất được đông đảo mọi người vẫn thường thực hiện đó là:

Cách 1: Dùng nước rau diếp cá

Với cách chữa này, các bạn chỉ cần dùng một nắm lá rau diếp cá, đem giã nát sau đó cho một bát nước vào để lọc lấy phần nước cốt và bỏ bã. (Trong trường hợp bệnh nhân bị ho kèm theo triệu chứng sốt cao thì các bạn hãy lấy chính phần bã cho vào trong một chiếc khăn rồi đắp lên trán sẽ giúp các bạn hạ sốt rất hiệu quả).

Đối với phần nước ép rau diếp cá thu được các bạn nên cho thêm một chút đường vào khuấy cho tan rồi uống vì bản thân loại nước này có vị tanh – chua nên khá khó uống.

Cách 2: Rau diếp cá kết hợp với nước vo gạo

Nếu không muốn áp dụng theo cách ở trên, các bạn cũng có thể lựa chọn cách kết hợp rau diếp cá với nước vo gạo để sử dụng. Cụ thể của cách làm này như sau: Lấy một nắm rau diếp cá, cho vào nước rửa sạch, để cho ráo nước sau đó đem giã nhuyễn.

Tiếp đến, các bạn hãy lấy một bát nước vo gạo trộn đều cùng với phần rau diếp cá mà chúng ta vừa giã nhuyễn rồi cho vào xoong đặt lên bếp và đun sôi nhỏ lửa. Thời gian đun từ 10 – 15 phút là được. Sau đó, các bạn cho ra bát để nguội, lọc bỏ bã lấy nước để uống. Mỗi ngày chúng ta có thể uống hỗn hợp này nhiều lần mà không phải lo lắng về bất cứ tác dụng phụ nào.

          * Chú ý nên uống sau mỗi bữa ăn để có bài thuốc chữa ho hiệu quả tốt nhất. Dùng rau diếp cá chữa ho là một cách chữa truyền thống, và rất an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là với những bệnh nhân nhỏ tuổi. Vì vậy các bạn hãy tích cực thực hiện để áp dụng và sớm loại bỏ được tình trạng ho khó chịu nhé mọi người!

 

 

 

Hệ PA XUL P'RÁ ACOON CÓH VOV4 ZR'LỤ MIỀN TRUNG
Đông bhrợ bhiệc đhị: 40 Pasteur, thành phố Đà Nẵng
Giám đốc: Phạm Tấn Tư
Phó Giám đốc: Lê Hải Sơn