PV:  Chào anh Blúp Khánh. Rất vui vì anh đã nhận lời tham gia cuộc Phỏng vấn này. Thưa anh! Từ khi nào anh bắt đầu với mô hình chăn nuôi gà? Nguồn giống anh lấy từ đâu?

Anh Blúp Khánh: Đối với gà thì gia đình cũng đã nuôi từ khá lâu. Nhưng chủ yếu chỉ để phụ vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày của gia đình. Đến năm 2018 mới thật sự đầu tư mạnh mẽ. Về nguồn giống thì qua tìm hiểu cũng như đọc trên báo, tivi... tôi đi tận nơi để tìm mua những chỗ thật sự uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Gà chủ yếu lấy từ Công ty giống gà Bình Định, lai gà Minh Dư, gà Lệ Khánh chất lượng rất tốt.

PV: Nguồn vốn đầu tư của gia đình tự có hay anh có vay mượn thêm không ạ?

Anh Blúp Khánh: Sau nhiều năm tích luỹ, gia đình cũng có nguồn vốn tiết kiệm để đầu tư mô hình nuôi gà. Gia đình cũng không vay mượn gì thêm.

PV: Hiện tại, tổng đàn gà của anh là bao nhiêu con ạ?

Anh Blúp Khánh: Ban đầu gia đình chỉ đầu tư nuôi khoảng 500 con gà. Sau một thời gian thấy phát triển rất tốt và mang lại hiệu quả thì đầu tư thêm 1000 con. Tổng đàn gà hiện tại của gia đình khoảng 1.500 con đang phát triển rất tốt.

PV: Quy trình chăm sóc và chuồng trại cho gà thế nào, thưa anh?

Anh Blúp Khánh: Sau khi lấy giống gà 1 ngày tuổi thì úm tại nhà khoảng 1 tháng. Trong quá trình úm cần kiểm tra, điều chỉnh nhiệt độ, nếu đàn gà túm tụm với nhau có nghĩa là nhiệt độ đang lạnh, và gà tản ra đều thì nhiệt độ vừa đủ. Phải luôn giữ ấm cho gà, lắp bóng đèn đầy đủ để gà không bị lạnh. Gà đến 3 ngày tuổi phải nhỏ vắc xin, đến 21 ngày tuổi nhỏ thêm lần nữa. Chuồng trại cần phải làm chỗ thoáng mát, che kín xung quanh, đầy đủ ánh sáng, máng ăn sạch sẽ và cho ăn đúng giờ tạo thành thói quen để gà thích nghi.

PV: Đối với chế độ ăn uống cho gà như thế nào ạ?

Anh Blúp Khánh: Trong thời gian đầu từ 1 đến 28 ngày tuổi chủ yếu cho ăn bột giành riêng cho gà loại nhỏ. Sau 2 tuần có thể kết hợp thêm với rau muống, rau lang băm nhỏ trộn đều với bột để gà con tập thích nghi với các loại rau cũng như củ quả như bắp, lúa....

PV: Mỗi tháng anh xuất bán bao nhiêu con? Và mỗi lần như vậy anh thu về được bao nhiêu tiền?

Anh Blúp Khánh: Thường thì gà từ 30-35 ngày tuổi là có thể bán ra thị trường, vì nhu cầu bà con khắp huyện Nam Giang đặt rất nhiều, nhiều khi không kịp chở đến bà con. Có ngày khách hàng đặt mua 100-200 con gà.Sau khi trừ chi phí thì trung bình 1 tháng cũng lời được từ 10-15 triệu. Mỗi năm cũng kiếm được khoảng hơn 100 triệu từ việc chăn nuôi gà.

PV: Trong quá trình chăn nuôi gà, gia đình anh gặp những thuận lợi, khó khăn như thế nào?

Anh Blúp Khánh:Cái thuận lợi nhất là điều kiện thời tiết, khí hậu ở miền núi Nam Giang rất thích hợp với việc chăn nuôi gà. Chỉ cần giữ đủ ấm, cho gà ăn uống sạch sẽ và tiêm vác xin đủ là gà phát triển rất tốt, không lo bị dịch bệnh. Còn khó khăn thì chủ yếu mặt bằng không được thoải mái như trước đây, nguồn nhân lực cũng thiếu. Đôi khi có dịch bệnh như gà đi ngoài ra máu nếu không có thuốc chữa kịp thời cũng rất khó.

PV: So với trước đây chưa nuôi gà, anh thấy cuộc sống gia đình có những thay đổi như thế nào?

Anh Blúp Khánh: Từ khi phát triển mô hình chăn nuôi gà, cuộc sống gia đình tôi thay đổi rất nhiều. Không phải lo sợ thiếu ăn hay lo cho con cái học hành nữa. Nhà cửa cũng vừa xây xong, nguồn thu nhập hàng tháng ổn định và có nguồn tiết kiệm để gia đình sử dụng những khi cần thiết. Có thể nói, nhờ nuôi gà mà cuộc sống gia đình khấm khá hơn.

PV: Sắp tới, anh có dự định mở rộng hay phát triển thêm nhiều mô hình phát triển kinh tế khác không?

Anh Blúp Khánh: Sắp tới gia đình sẽ nhân rộng thêm số lượng gà cũng nhưmở rộng thêm trang trại để kết hợp chăn nuôi vịt. Tôi nghĩ nuôi gà và vịt sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

PV: Là một người thành công với mô hình chăn nuôi gà, anh có điều gì muốn nhắn nhủ đối với bà con miền núi trong việc phát triển kinh tế?

Anh Blúp Khánh:Bà con cũng thường xuyên tới xem mô hình, nhờ hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cũng như chia sẻ kinh nghiệm...tôi rất sẵn lòng và thấy đó là niềm vui. Tôi cũng mong bà con mạnh dạn đầu tư, chịu khó học hỏi để cùng nhau phát triển nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, cùng nhau đi lên và thoát nghèo bền vững.

PV: Vâng! Cảm ơn anh Khánh về cuộc trao đổi này. Chúc anh và gia đình ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa./.

Hệ PA XUL P'RÁ ACOON CÓH VOV4 ZR'LỤ MIỀN TRUNG
Đông bhrợ bhiệc đhị: 40 Pasteur, thành phố Đà Nẵng
Giám đốc: Phạm Tấn Tư
Phó Giám đốc: Lê Hải Sơn