Đậu xị, món ngon nhớ lâu
Cập nhật: 25/4/2018 8:13
VOV4.VN - Với những người dân ở vùng cao nguyên đá Hà Giang, đậu xị là một trong những món ăn mang đậm nét đặc trưng của miền đất này. Đậu xị trở nên quen thuộc, gần gũi và gắn bó với đời sống của đồng bào Mông nơi đây, mặc dù món ăn này do những người Hoa mang đến.
8:13 | 25/4/2018
VOV4.VN - Món chấm bằng đỗ tương khá phổ biến và gắn bó với đồng bào Thái vùng Sơn La. Vị thơm nồng của đỗ tương ủ kỹ quyện với cảm giác tê tê cay cay của sả, ớt làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.
8:13 | 25/4/2018
VOV4.VN - Sống nơi toàn núi đá, người Mông ở Hà Giang có truyền thống canh tác trên nương đá, trồng ngô và các loại hoa màu. Ngô là lương thực chính của bà con. Từ ngô, bà con chế biến thành hai món ăn chính là mèn mén và bánh trôi. Bánh trôi ngô là món thường được làm vào các dịp lễ tết.
8:13 | 25/4/2018
VOV4.VN - Ai đã từng thưởng thức rượu hoẵng của đồng bào Dao đỏ Yên Bái sẽ khó quên, bởi rượu có mùi thơm dịu nhẹ của gạo nếp nương được lên men tự nhiên với loại men truyền thống làm từ nhiều vị thuốc quý, được ủ trong chum 2 tháng.
8:13 | 25/4/2018
VOV4.VN - Đồng bào Thái vùng Sơn La thường dùng da trâu, bò để làm mặt trống, làm nẹp đập lúa. Cũng từ da trâu bò, qua bàn tay khéo léo đã trở thành một món ăn ngon: món da trâu muối chua không thể thiếu trong những ngày Tết.
8:13 | 25/4/2018
​Nhót là loại cây ăn quả được trồng nhiều ở vùng cao Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng. Cây nhót mọc um tùm, nhiều lá, nhiều cành và thường rất sai quả. Từ trái nhót xanh, bà con người Thái ở miền núi Sơn La đã sáng tạo ra một món ăn chua đặc biệt. Tòng Đức Anh, phóng viên CQTT Đài TNVN KV Tây Bắc cò bài giới thiệu về món ăn chua này:
8:13 | 25/4/2018
VOV4.VN - Huyện vùng cao Quản Bạ, Hà Giang, được biết đến không chỉ với phong cảnh đẹp hùng vĩ, hoang sơ, những nương ngô xanh mát mắt chen lẫn đá tai mèo, mà còn nổi tiếng với đặc sản rượu ngô Thanh Vân. Hương thơm dìu dịu, ai đã một lần được thưởng thức chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của loại rượu này.
8:13 | 25/4/2018
VOV4.VN - Người Tày ở Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn… đều làm bánh khảo. Song nhắc đến món bánh đậm đà phong vị ngày tết này thì hầu như đi xa về gần người ta thường nhớ đến Cao Bằng. Chiếc bánh là món quà quê dung dị, nhưng để làm ra nó thì bao gồm rất nhiều công đoạn cầu kỳ.
8:13 | 25/4/2018
VOV4.VN - Trong các dịp lễ như đám cưới, đám hỏi, ma chay, mừng thọ, dựng nhà mới… của người Tày ở Bắc Kạn không thể thiếu món ăn truyền thống, có tên là “khau nhục”. Và món ăn này cũng luôn có mặt trong mâm cỗ ngày Tết, nhất là bữa cơm xua đi những rủi ro cuối năm.
8:13 | 25/4/2018
​VOV4.VN - Chớm thu, ruộng bậc thang của người Giáy ở Tả Van, Sa Pa, sáng bừng sắc vàng của lúa chín. Con đường uốn lượn quanh con suối Mường Hoa dịu mùi nếp nương. Thứ nếp ấy nấu xôi là tuyệt nhất. Dịp này, người Giáy làm xôi để ăn Tết Xíp xí, ăn Tết cơm mới.
8:13 | 25/4/2018
VOV4.VN - Ok Om Bok (còn gọi là lễ đút cốm dẹp) gắn liền với lễ hội đua ghe ngo, lễ cúng trăng của đồng bào Khmer. Theo truyền thống, hàng năm, vào rằm tháng 10 âm lịch, bà con Khmer lại tổ chức lễ cúng trăng. Và cốm dẹp là vật phẩm không thể thiếu của lễ này.
8:13 | 25/4/2018
VOV4.VN - Với bà con dân tộc Ê Đê ở Đắk Lắk, lá mì (lá sắn) là một trong những loại rau được ưa chuộng bậc nhất trong các bữa ăn. Bà con có nhiều cách nấu món ăn với lá mì, nổi tiếng nhất là món lá mì xào hoa đu đủ đực.
8:13 | 25/4/2018
VOV4.VN - Hội thi Ẩm thực dân tộc tỉnh Sơn La năm 2017 có gần 20 gian hàng của các tổ, bản, tiểu khu, doanh nghiệp, câu lạc bộ hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực trên địa bàn tỉnh Sơn La.
8:13 | 25/4/2018
VOV4.VN - Mường Lò là cánh đồng lòng chảo lớn thứ 2 Tây Bắc, được coi là cái nôi của người Thái đen. Nơi đây có 17 dân tộc anh em của thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn cư trú, với những nét văn hóa đặc sắc, trong đó có ẩm thực. Những món ăn của người Mường Lò như những tác phẩm nghệ thuật.
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung