Say lòng- một ly cà phê Ê-đê
Cập nhật: 16/7/2019 15:2
VOV4.VN - Cà phê Buôn Ma Thuột đã trở thành một thương hiệu được nhiều người biết đến. Một ly cà phê Ban Mê cũng được nhiều người thưởng thức, nhưng một ly cà phê Êđê, ở Đăk Lăk, lại là câu chuyện khác.
15:2 | 16/7/2019
VOV4.VN - Hơn 200 món ăn được chế biến để tham gia Hội thi ẩm thực Tây Nguyên đã giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế các giá trị văn hóa ẩm thực của Việt Nam nói chung và của vùng đất Tây Nguyên nói riêng.
15:2 | 16/7/2019
VOV4.VN – Mắm hén một món chấm rất độc đáo của người Thái Sơn La. Mắm hén được coi là một nét ẩm thực, sánh ngang với chẳm chéo, mắm cá hay Thô ố.
15:2 | 16/7/2019
VOV4.VN - Với những người dân ở vùng cao nguyên đá Hà Giang, đậu xị là một trong những món ăn mang đậm nét đặc trưng của miền đất này. Đậu xị trở nên quen thuộc, gần gũi và gắn bó với đời sống của đồng bào Mông nơi đây, mặc dù món ăn này do những người Hoa mang đến.
15:2 | 16/7/2019
VOV4.VN - Vài năm trở lại đây, loài hoa tam giác mạch đẹp mê mải đã dần trở nên quen thuộc với người dân cả nước. Những người yêu cao nguyên đá Đồng Văn tìm đến Hà Giang không chỉ để ngắm đất trời non nước vùng cao và tìm hiểu văn hóa của đồng bào các dân tộc, mà còn để ngắm tam giác mạch. Và họ tò mò nếm thử bánh tam giác mạch.
15:2 | 16/7/2019
VOV4.VN - Món chấm bằng đỗ tương khá phổ biến và gắn bó với đồng bào Thái vùng Sơn La. Vị thơm nồng của đỗ tương ủ kỹ quyện với cảm giác tê tê cay cay của sả, ớt làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.
15:2 | 16/7/2019
VOV4.VN - Sống nơi toàn núi đá, người Mông ở Hà Giang có truyền thống canh tác trên nương đá, trồng ngô và các loại hoa màu. Ngô là lương thực chính của bà con. Từ ngô, bà con chế biến thành hai món ăn chính là mèn mén và bánh trôi. Bánh trôi ngô là món thường được làm vào các dịp lễ tết.
15:2 | 16/7/2019
VOV4.VN - Ai đã từng thưởng thức rượu hoẵng của đồng bào Dao đỏ Yên Bái sẽ khó quên, bởi rượu có mùi thơm dịu nhẹ của gạo nếp nương được lên men tự nhiên với loại men truyền thống làm từ nhiều vị thuốc quý, được ủ trong chum 2 tháng.
15:2 | 16/7/2019
VOV4.VN - Đồng bào Thái vùng Sơn La thường dùng da trâu, bò để làm mặt trống, làm nẹp đập lúa. Cũng từ da trâu bò, qua bàn tay khéo léo đã trở thành một món ăn ngon: món da trâu muối chua không thể thiếu trong những ngày Tết.
15:2 | 16/7/2019
​Nhót là loại cây ăn quả được trồng nhiều ở vùng cao Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng. Cây nhót mọc um tùm, nhiều lá, nhiều cành và thường rất sai quả. Từ trái nhót xanh, bà con người Thái ở miền núi Sơn La đã sáng tạo ra một món ăn chua đặc biệt. Tòng Đức Anh, phóng viên CQTT Đài TNVN KV Tây Bắc cò bài giới thiệu về món ăn chua này:
15:2 | 16/7/2019
VOV4.VN - Huyện vùng cao Quản Bạ, Hà Giang, được biết đến không chỉ với phong cảnh đẹp hùng vĩ, hoang sơ, những nương ngô xanh mát mắt chen lẫn đá tai mèo, mà còn nổi tiếng với đặc sản rượu ngô Thanh Vân. Hương thơm dìu dịu, ai đã một lần được thưởng thức chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của loại rượu này.
15:2 | 16/7/2019
VOV4.VN - Người Tày ở Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn… đều làm bánh khảo. Song nhắc đến món bánh đậm đà phong vị ngày tết này thì hầu như đi xa về gần người ta thường nhớ đến Cao Bằng. Chiếc bánh là món quà quê dung dị, nhưng để làm ra nó thì bao gồm rất nhiều công đoạn cầu kỳ.
15:2 | 16/7/2019
VOV4.VN - Trong các dịp lễ như đám cưới, đám hỏi, ma chay, mừng thọ, dựng nhà mới… của người Tày ở Bắc Kạn không thể thiếu món ăn truyền thống, có tên là “khau nhục”. Và món ăn này cũng luôn có mặt trong mâm cỗ ngày Tết, nhất là bữa cơm xua đi những rủi ro cuối năm.
15:2 | 16/7/2019
​VOV4.VN - Chớm thu, ruộng bậc thang của người Giáy ở Tả Van, Sa Pa, sáng bừng sắc vàng của lúa chín. Con đường uốn lượn quanh con suối Mường Hoa dịu mùi nếp nương. Thứ nếp ấy nấu xôi là tuyệt nhất. Dịp này, người Giáy làm xôi để ăn Tết Xíp xí, ăn Tết cơm mới.
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung