Gói bánh tét đón lễ Sene Dolta
Cập nhật: 27/9/2017 2:49
VOV4.VN - Sene Dolta là lễ lớn trong năm của đồng bào Khmer, hay còn gọi là lễ cúng ông bà, lễ tạ ơn, lễ mừng tuổi. Năm nay, ba ngày lễ chính Sene Dolta diễn ra từ 19-21/9 (dương lịch). Trước chính lễ, khắp các phum, sóc đã rộn ràng. Chùa chiền được trang hoàng cờ lễ tinh tươm. Phật tử sửa soạn bàn thờ ông bà, tổ tiên. Nhiều gia đình tổ chức gói bánh tét để kịp cúng ông bà trong ngày chính lễ, làm quà biếu người thân, họ hàng, bạn bè.
2:49 | 27/9/2017
VOV4.VN - Đối với người dân ở các buôn làng Tây Nguyên, dưa nước rẫy được xem một trong những món ăn vặt được bà con ưa thích. Hiện đang vào mùa dưa nước rẫy, nếu có dịp đặt chân đến thôn, buôn của đồng bào Ê đê, M’nông hay Gia rai... bạn sẽ được thưởng thức những trái dưa nước rẫy mát lành.
2:49 | 27/9/2017
VOV4.VN - Khi đến các bản của đồng bào Thái vùng Tây Bắc, du khách sẽ được thưởng thức ẩm thực đậm đà bản sắc. Trong đó có rượu cần, một loại rượu được bà con làm để uống trong những cuộc vui, như mừng nhà mới, ngày lễ, ngày tết, cưới xin, khi có khách quý đến thăm và chắc chắn dịp đón mừng Quốc khánh 2-9 của đất nước sẽ không thể thiếu rươu cần.
2:49 | 27/9/2017
VOV4.VN - Trong tâm thức của những người con K’ho, mùi vị ngậy thơm của mối đất khi nấu lá bép vẫn đâu đó. Nhấp một ngụm rượu cần, gắp một con mối chiên thấy ấm nơi cổ họng, sau đó là vị thơm, ngọt và béo của mối. Đến lúc ngà ngà say, bát cháo mối sẽ là lựa chọn tuyệt vời.
2:49 | 27/9/2017
VOV4.VN - Giữa bạt ngàn rừng Trường Sơn, người Cơ tu tìm ra một loại nước uống giải khát ngọt thơm từ cây t’đin, t’vạc. Từ loại nước này, họ chế biến thành một thức uống có gas, mà người Cơ tu quen gọi là “rượu trời”.
2:49 | 27/9/2017
VOV4.VN- Nói đến ẩm thực của người Pa Kô, ngoài những món đặc biệt như cheo cá, thịt heo muối chua, rượu cây tà vạt, các món cháo, thì không thể không nhắc đến các loại bánh (đồng bào gọi là Peng). Bánh có mặt trong đời sống hàng ngày, trong những sự kiện quan trọng của gia đình, thôn làng, như: đám cưới, lễ mừng cơm mới hay lễ Ariêu Ping.
2:49 | 27/9/2017
VOV4.VN - Từ những củ khoai mỳ, trên rẫy hay nhưng con cá nhỏ dưới suối. người Pa cô chế biến thành những món ăn thô mộc mà tinh tế. Những món ăn đó theo bà con lên rẫy làm nương, theo những chàng trai vào rừng săn bắt, để rồi dần dần trở thành những sản phẩm hàng hóa phục vụ cho mỗi mùa lễ hội.
2:49 | 27/9/2017
VOV4.VN - Nếu có dịp nào đó đến làm khách của đồng bào Pa Cô, được chủ nhà nấu bữa cơm thết đãi bằng loại gạo Rạ Dư, thì quý vị đã trở thành khách quý của đồng bào rồi đấy.
2:49 | 27/9/2017
VOV4.VN - Làm bánh chưng gù cầu kỳ, kỹ lưỡng, gói trọn trong đó sự khéo léo của người phụ nữ Sán Dìu.
2:49 | 27/9/2017
VOV4.VN - Suốt 4 mùa, đất rừng Yên Bái tua tủa mọc lên các loại măng nứa, măng mai, mùa vầu, măng tre, măng lay… Nhưng nổi tiếng và được nhiều người biết nhất phải kể đến măng sặt. Măng sặt ngon ngọt, lạ miệng, được du khách gần xa yêu thích, đem lại nguồn thu không nhỏ cho bà con vùng cao miền Tây tỉnh Yên Bái.
2:49 | 27/9/2017
VOV4.VN - Bánh đoàn kết, bánh tình yêu, hay bánh uôi, là tên gọi cho một món ăn đặc trưng của người Mường ở Hòa Bình. Cứ vào các dịp lễ tết hay có một sự kiện quan trọng, thì trên mâm cúng của người Mường đều có loại bánh này.
2:49 | 27/9/2017
VOV4.VN - Hoa Ban là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, được xem là biểu tượng cho tình yêu thủy chung của các chàng trai, cô gái Thái. Lên bàn tiệc, hoa ban lại là đặc sản, tạo nên món nộm hoa Ban riêng có của bà con dân tộc Thái.
HỆ PHÁT THANH DÂN TỘC VOV4
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Đặng Thị Huệ