Cập nhật ngày: 23/2/2021

VOV4.VN - Sáng nay (23/2), UBND quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ đón nhận Quyết định xếp hạng Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là di tích khảo cổ cấp thành phố.

 

Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ ở phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng được lấy tên theo tên làng Phong Lệ xưa.

Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ đón nhận bằng xếp hạng di tích thành phố - Ảnh: VOV

Qua 3 đợt khai quật, Đoàn khảo cổ nhận định Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là một tổ hợp kiến trúc phân bố trên một gò đất cao, được bao quanh sông Cẩm Lệ. Di tích được người Chăm Pa khởi dựng vào khoảng đầu thế kỷ X và được duy trì thờ tự cho đến ít nhất vào thế kỷ XII.

Các hiện vật được tìm thấy tại di tích này như tượng sư tử, bệ trụ trang trí voi, rắn thần... phản ánh nhiều mặt đời sống xã hội, tinh thần, kinh tế của người Chăm Pa tại vùng đất Amaravati từ thế kỷ X đến thế kỷ XII, góp phần khẳng định về tinh thần tôn giáo của người Chăm Pa xưa- tục thờ các vị thần có nguồn gốc Ấn Độ giáo.

Đặc biệt, việc tìm thấy “Hố thiêng” còn nguyên vẹn trong lòng tháp là một phát hiện mới, có ý nghĩa khoa học lớn trong quá trình khảo cổ, nghiên cứu đối với kiến trúc và nền văn hoá Chăm còn nhiều ẩn số.

"Hố thiêng" còn nguyên vẹn trong lòng tháp - Ảnh: VOV

Bề ngoài bên cạnh "Hố thiêng" - Ảnh: VOV

Các hiện vật tìm thấy được trưng bày tại Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng./.

       

Phương Cúc/VOV miền Trung

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao