VOV4.VN - Thanh la, thổi py, sáo khuy là nhạc cụ độc đáo của người Vân Kiều nhưng đang dần mai một. Ở một vùng đất trên dải Trường Sơn có những con người đang giữ lửa cho những thanh âm này vang mãi cùng núi rừng Tây Nguyên.

 

 

Đây là bản Khe Dây, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Là nơi sinh sống của hơn 40 hộ dân người Vân Kiều.

Nằm bên dãy Đông Trường Sơn, dù đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng người Vân Kiều ở Khe Dây có đời sống tinh thần khá phong phú.

Đặc biệt, người Vân Kiều có những nhạc cụ khá độc đáo như sáo Py, sáo Khuy, Thanh La.

Tuy nhiên, những di sản này đang dần bị mai một.

Đây là gia đình ông Hồ Thương, một trong ít nghệ nhân của bản Khe Dây còn giữ được niềm đam mê với các loại nhạc cụ truyền thống. 

Vui chuyện cùng phóng viên Đài TNVN, ông Thương cao hứng đem những nhạc cụ dân tộc mình ra biểu diễn.

 

Bà Hồ Thị Hy, bản Khe Dây, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

“Mỗi khi nghe âm thanh từ những nhạc cụ dân tộc, tôi thấy mình như muốn nhảy múa cùng nhịp điệu rộn rã của thanh la hay muốn cất lên tiếng hát cùng sáo Py, sáo Khuy. Nghe nhạc dân tộc thấy rất vui”

Để bảo tồn nét văn hóa độc đáo của người Vân Kiều ở Trường Xuân, tại các buổi liên hoan văn hóa văn nghệ của xã, lãnh đạo xã Trường Xuân luôn khuyến khích các nghệ nhân, bà con dân bản tham gia diễn sướng những tiết mục của dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Dọi - Cán bộ văn hóa xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

Tuy nhiên, ở bản Khe Dây, những người còn có thể chơi thanh la, thổi py, sáo khuy không còn nhiều. Một số cụ già trước đây biết sử dụng các loại nhạc cụ này đã mất. Cả bản Khe Dây hiện chỉ còn hai anh em ông Hồ Thương và ông Hồ Vân, cả hai cũng đã có tuổi, trong khi chơi thanh la hay thổi sáo py, sáo khuy đều đòi hỏi nhiều sức lực.

Nghệ nhân dân gian Hồ Thương, bản Khe Dây, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

Không gian sống của đồng bào Vân Kiều tập trung chủ yếu ở các bản làng phía đông Trường Sơn của tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Những hạt nhân văn nghệ như ông Hồ Thương chính là những người “giữ lửa” để những thanh âm của py, khuy, thanh la, những thanh âm núi rừng Trường Sơn vang mãi./.

 

Hoàng Thái/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung