Nghịch lý khi bình xét hộ nghèo ở Sơn La
Cập nhật: 26/6/2017 10:43
VOV4.VN - Tình trạng hộ nghèo nhưng nằm ngoài danh sách, khá giả lại thuộc hộ nghèo đang phổ biến ở các xã, bản của Sốp Cộp. Theo người dân ở đây, chính thang điểm bình xét hộ nghèo đa chiều hiện hành đã tạo nên bất cập này.
10:43 | 26/6/2017
VOV4.VN - Bản Làng Sáng cách trung tâm xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, hơn 20 km đường rừng. Đây là bản xa xôi nhất của huyện. Sau gần 30 năm thành lập, người dân vẫn chỉ đi lại trên con đường đất vô cùng gian nan, vì vậy, bà con mong mỏi có đường bê tông để đi lại thuận tiện hơn.
10:43 | 26/6/2017
VOV4.VN - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nhiều tỉnh, thành phố khu vực miền Trung có những chính sách hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa… có điều kiện ôn thi, không để trường hợp nào phải bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn.
10:43 | 26/6/2017
VOV4.VN - Tại tỉnh Điện Biên, 30 trí thức trẻ được tăng cường về làm Phó chủ tịch xã tại 4 huyện nghèo nhất là: Tủa Chùa, Mường Ảng, Mường Nhé và Điện Biên Đông. Khi dự án đi đến giai đoạn cuối thì tỉnh Điện Biên đã chủ động phương án bố trí công việc cho đội ngũ này. Thế nhưng, dường như phương án bố trí vẫn chưa thật sự thỏa mãn tâm tư, nguyện vọng của các trí thức trẻ, cũng như chính quyền địa phương.
10:43 | 26/6/2017
VOV4.VN - Qua 10 năm thực hiện phong trào “Phòng giúp phòng, trường giúp trường”, ngành giáo dục – đào tạo Lào Cai đã nâng cao được hiệu quả và chất lượng giáo dục; phát huy nguồn lực tinh thần, vật chất trong toàn ngành, góp phần vào đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo. Phóng viên Thu Hòa phỏng vấn ông Đặng Xuân Yên, Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục tỉnh Lào Cai, về những hiệu quả thiết thực trong cách thức đổi mới sáng tạo.
10:43 | 26/6/2017
VOV4.VN - Ở hầu hết các cơ sở giáo dục vùng cao, từ khi triển khai phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, chất lượng giảng dạy chuyển biến rõ rệt. Thầy và trò hợp tác nhịp nhàng hơn, học sinh tiếp thu bài tốt, không khí lớp học sôi nổi, “học mà vui – vui mà học”, giúp các em tích cực, chủ động, tự tin trong học tập cũng như trong cuộc sống.
10:43 | 26/6/2017
VOV4.VN – Vì sao phải phát thanh tiếng dân tộc? Theo ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, với đặc điểm nước ta có 53 dân tộc thiểu số, “một bộ phận không biết tiếng Việt, do vậy phải phát thanh tiếng dân tộc để họ nghe, hiểu, tiếp cận với chủ trương của Đảng và Nhà nước; giữ gìn tiếng nói, chữ viết, văn hóa; làm đa dạng không gian giao tiếp, tăng cường giao lưu…”. VOV4.VN trân trọng trích phát biểu của ông Đỗ Văn Chiến tại Hội thảo “Định hướng phát triển tiếng dân tộc thiểu số trên sóng Đài TNVN” (5/2017).
10:43 | 26/6/2017
VOV4.VN - Tại Hội thảo “Định hướng phát triển tiếng dân tộc thiểu số trên sóng Đài TNVN” (5/2017), ông Hà Ngọc Chiến, Ủy viên trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truyền thông cho đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm hơn 14% dân số Việt Nam): “trước những yêu cầu đặt ra của giai đoạn hiện nay, đặc biệt trước sự bùng nổ, phát triển vô cùng mạnh mẽ của cuộc cách mạng kỹ thuật, thông tin số, thì việc nghiên cứu, đánh giá, tìm ra các giải pháp, mục tiêu phù hợp cho phát triển bền vững, toàn diện của sự nghiệp báo chí, truyền thông nói chung và chương trình phát thanh tiếng dân tộc nói riêng là hết sức cấp bách và vô cùng quan trọng”. VOV4.VN trân trọng trích phát biểu của ông Hà Ngọc Chiến tại Hội thảo.
10:43 | 26/6/2017
VOV4.VN - Đưa điện về nông thôn vùng cao, vùng sâu, vùng xa là ưu tiên của Điện lực Yên Bái. Pá Hu, một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Trạm Tấu, điện vừa về tới bản.
10:43 | 26/6/2017
VOV4.VN - Ban Dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh vừa giới thiệu cuốn sổ tay “Các chính sách dân tộc đặc thù Thành phố Hồ Chí Minh”.
10:43 | 26/6/2017
VOV4.VN - Tỉnh Đắc Lắc hiện có hơn 6.300 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi, khuyết tật. Các cấp, ngành đã giúp đỡ, hỗ trợ cho các em bằng nhiều hình thức như: tặng học bổng, xây dựng nhà tình thương, khám và tư vấn sức khỏe miễn phí, hỗ trợ chi phí phẫu thuật.
10:43 | 26/6/2017
​VOV4.VN - Dự án “Môi trường học tập an toàn và chất lượng cho trẻ em dân tộc thiểu số” triển khai tại huyện Điện Biên Đông đã tài trợ hơn 3 tỉ đồng, hướng đến mục tiêu đưa trẻ tới lớp, cải thiện kết quả học tập và vệ sinh cho trẻ em dân tộc thiểu số từ 3-11 tuổi tại 2 xã Phì Như và Mường Luân. Ngày 7/6, tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An, Tổ chức Cứu trợ trẻ em Quốc tế tổ chức tổng kết Dự án.
10:43 | 26/6/2017
VOV4.VN - Trước đây, cộng đồng dân tộc Cống ở bản Púng Bon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tách biệt hoàn toàn với bên ngoài; cuộc sống chủ yếu tự cung, tự cấp, hái lượm trong rừng. Khi đó, bản làng thường xuyên vắng người vì tất cả đều đi rừng để kiếm thực phẩm. Có những chuyến đi hàng tháng trời. Bản cũng không một ai biết chữ phổ thông.
10:43 | 26/6/2017
VOV4.VN - Khi tình trạng các hộ dân lấn chiếm, xâm phạm di tích ruộng bậc thang trên địa bàn huyện Sa Pa diễn ra phức tạp, tỉnh Lào Cai đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành đánh giá thực tế. Kết quả kiểm tra cho thấy bên cạnh những bất cập trong công tác quản lý di tích ở địa phương thì nguyên nhân cốt lõi của đa số các vụ xâm phạm là do đời sống của bà con còn nghèo khó.
hệ phát thanh dân tộc vov4
Địa chỉ: 54 Quán sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: TẠ ĐỨC TOÀN
Phó giám đốc: ĐẶNG THỊ HUỆ, THÀO SEO SÌNH
Điện thoại: (04)38241467