Cập nhật ngày: 31/1/2017

(VOV) - Tết Đinh Dậu, lần đầu tiên đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Cát và thôn Trỉa được dung điện lưới. Nhiều gia đình náo nức ra phố mua sắm tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện... Bản làng vùng cao huyện Hướng Hóa bừng sáng.

Chỉ vài ngày sau khi điện lưới quốc gia về bản, nhiều hộ dân ở thôn Cát và thôn Trỉa, xã Hướng Sơn, rủ nhau đi mua sắm đồ điện. Ông Hồ Văn Đàn, trưởng thôn Trỉa, khoe rằng, bà con mua tivi, sắm đài, tủ lạnh, quạt máy, nồi cơm điện... Rồi mua thêm nhiều bóng đèn treo trong nhà, ngoài hiên, trang trí bàn thờ chào đón năm mới.

 

Lắp đặt bóng đèn điện cho bà con thôn Trỉa

 

Gia đình ông Đàn cũng nhộn nhịp hẳn. Vợ chồng ông lấy tiền bán sắn mua cái tivi màu xem cho sướng con mắt, tậu luôn cái nồi cơm điện khỏi phải nhóm lửa nấu cơm mỗi ngày. Ông Đàn còn bàn với bà con trong bản góp tiền mua cái máy bơm dẫn nước từ con suối về, xây bể nước dự trữ để mọi người khỏi vất vả đi gánh nước xa. 

 

Mấy người già cả đời mới thấy bóng điện, cầm cái bóng nóng rang cả tay, rồi say sưa ngắm nghía đến nỗi mắt nhòe đi vì chói. Ông Hồ Văn Đàn chỉ lên nóc tủ, nơi có chiếc đèn dầu, bảo rằng, giờ đây nó chỉ còn là vật kỷ niệm:  

 

“Tôi chuẩn bị mua sắm thêm quạt, sắp tới mua tivi cho gia đình để xem thời sự, biết được xã hội thế này thế kia, xem cách họ làm ăn để gia đình học tập them”.

 

Người dân vui sướng khi điện về

 

Ngày có điện, công việc giã gạo của phụ nữ mỗi sáng không còn nữa bởi đầu bản đã “mọc” lên chiếc máy xay lúa. Cận tết, bà con kéo đến chỗ máy xay này chờ những mẻ gạo thơm ngon. Có chị vừa sắm được nồi cơm điện khoe rằng nấu cơm ngon hơn, không bị cháy và không phải canh chừng bếp mà chỉ cần vo gạo, cắm điện, bật nồi và đợi cơm chin! Có chị lại khoe từ khi có điện, chồng mình đã bớt uống rượu và làm việc nương rẫy nhiều hơn chỉ vì muốn kiếm nhiều tiền mua cái tivi để xem!

 

Điện về, cả bản sáng trưng. Học sinh đã thôi mỏi đôi mắt khi đọc sách dưới ánh đèn dầu. Vừa có điện, chị Hồ Thị Tâm, ở thôn Cát, thay ngay cái radio chạy pin bằng một chiếc radio mới sử dụng điện. Như thế, chị vừa làm việc nhà, vừa nghe đài cả ngày mà không sợ hết pin. Con chị từ nay sẽ được học bài mỗi đêm nhờ có đèn điện sáng, ban ngày dành thời gian phụ giúp cha mẹ việc nhà.

 

Nhiều gia đình sắm ngay tivi để xem

 

“Khi chưa có điện, đời sống của bà con rất vất vả. Khi con đi học thì buổi tối không học được bài vì không có điện. Đi làm rẫy về phải ăn cơm tối thật sớm, nếu ăn muộn trời tối sẽ khó khăn. Bà con đi làm về mệt nhọc, nếu nhà nào có tivi thì xem được, đó cũng là thuận lợi” - chị Tâm tính đếm những cái được của điện.

 

Thôn Cát và thôn Trỉa nằm ở vùng biên giới. Từ trung tâm huyện Hướng Hóa đi vào mất hơn nửa ngày, đường sá rất khó khăn, phải đi bộ hàng chục cây số. Để có đường điện lưới quốc gia vào bản, phải đưa dây xuyên qua núi cao, băng rừng sâu. Quá trình thi công gặp nhiều khó khăn, phương tiện vận chuyển không dễ gì vào được.

 

Cuối tháng 12/2016, công trình cấp điện thôn Trỉa và thôn Cát được đóng điện. Đây là hai thôn cuối cùng có điện, hoàn thành mục tiêu 100% thôn bản ở tỉnh Quảng Trị có điện lưới quốc gia. 

 

 

 

Thanh Hiếu/VOV-miền Trung

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung