Cập nhật ngày: 1/2/2017

(VOV) - Lũ quét, sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 2 hồi tháng 8/2016 đã tàn phá nặng nề thôn Sủng Hoảng 2, khiến nhiều hộ mất trắng nhà cửa, mất mát người thân. Sau thiên tai, cả thôn được dời đến tái định cư ở các thôn lân cận. Bà con nay đã ổn định nhà cửa, sản xuất.

Khu tái định cư vùng lũ tại thôn Van Hồ, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, những ngày Tết khá rộn ràng. 35 hộ dân về tái định cư tại đây, ngoài những hộ đã ổn định nhà cửa, thì những ngày giáp Tết, cả thôn xúm vào giúp những nhà còn lại chỉnh trang để kịp đón nhà mới vừa đúng Tết.

 

Về nơi ở mới, không ai còn lo thiên tai bất ngờ ập đến nữa.

 

Bà con hoàn thiện nhà cửa để kịp vào nhà mới trước Tết

 

Còn tại khu tái định cư ở thôn Trung Chải, 10 hộ dân từ vùng lũ Sủng Hoảng chuyển về đây cũng đã yên tâm. Dù cuộc sống mới còn có nhiều lo toan, nhưng ở đây gần đường, gần trường, đủ điện, đủ nước, cái gì cũng tiện, lại an toàn.

 

Bà Chảo Sử Mẩy nói: “Sau khi sạt lở, nhà hỏng, Nhà nước giúp chuyển về đây được nhà mới an toàn. Bây giờ điện đóm, nước sạch cũng có, nhà làm được thế này, không phải lo gì nữa, chỉ lo làm ăn thôi, yên tâm rồi”.

 

Cán bộ địa phương thăm hỏi, chúc Tết bà con

 

Ông Tẩn Láo Tả, Chủ tịch UBND xã Phìn Ngan, cho biết, đến nay toàn bộ các hộ dân của thôn vùng lũ Sủng Hoảng 2 đều đã định cư tại nơi ở mới: “Đối với các hộ tái định cư vùng lũ của xã Phìn Ngan thì địa phương hỗ trợ một phần kinh phí cho bà con để ăn Tết. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng tổ chức cho toàn thể bà con nhân dân ăn Tết chung, động viên bà con yên tâm, phấn khởi, vui đón năm mới”.

 

Tết này, bà con vùng lũ Sủng Hoảng ăn Tết vẫn đủ đầy sắc màu ẩm thực truyền thống như thịt gà, thịt lợn, bánh dày…

 

 

 

An Kiên/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung