Cập nhật ngày: 6/2/2017

(VOV) - Công trình điện lưới do Tỉnh đoàn Quảng Ninh xây dựng cho 18 hộ đồng bào dân tộc Dao tại xóm Khe Kẻn đã hoàn thành trước Tết. Điện về tới từng gia đình, mở ra cơ hội phát triển kinh tế ở xã vùng sâu vùng xa Đồng Sơn.

Xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc 2 nằm cách trung tâm xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, chừng 6km, bao quanh bởi những dãy núi trùng điệp.

 

Do địa hình khó khăn, nhiều năm qua, 18 hộ đồng bào dân tộc Dao tại Khe Kẻn không có điện lưới, tối đến sống trong cảnh đèn dầu leo lắt. Một số hộ khá giả thì mua máy phát điện mini đặt dưới suối, nhưng nguồn nước ít, chỉ thắp được vài bóng đèn.

 

Bác Triệu Quế Đinh bảo: “Khó khăn lắm. Toàn đốt đèn dầu ăn cơm này, có điện thoại cũng không có điện, phải ra ngoài kia nạp cái điện nó mới về được, nhưng mà cũng không có sóng. Các cháu đi học đường xá không có điện. Khó khăn lắm”.

 

Chị Bàn Thị Phúc kể có lần mẹ chị không cẩn thận, bị nến đổ vào chân gây bỏng nặng. Cuộc sống gia đình khó khăn, chưa khi nào chị nghĩ gia đình sẽ có đủ điều kiện để được dùng điện lưới quốc gia.

 

Tết này, tất cả các thôn, bản ở xã Đồng Sơn đều có điện lưới quốc gia. Từ mạch điện cao thế ở trung tâm xã, các tuyến đường dây hạ thế vắt qua đồng ruộng, núi đồi, toả về các thôn, bản.

 

Chị Bàn Thị Phúc phấn khởi: “Có điện rồi thì cố gắng mua cái tivi để xem. Bây giờ các cháu mong nhất cái ti vi đây này”.

 

Thực hiện dự án đưa điện lưới quốc gia về xóm Khe Kẻn, từ đầu tháng 10/2016, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã huy động các nguồn lực để lắp trạm biến áp và kéo đường điện dân sinh cho 18 hộ dân xóm Khe Kẻn với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.

 

Chùm ảnh "Điện về Khe Kẻn":

VOV-Đông Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung