Cập nhật ngày: 6/1/2017

(VOV4) - Huyện Na Rì được coi là vùng trũng về y tế. Từ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mà vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.

 

Lãnh đạo huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, quan tâm đến vấn đề nâng cao trình độ chuyên môn cho các y, bác sĩ. Chính vì thế, việc đưa cán bộ đi đào tạo tại các trường đại học hàng đầu trong nước đã  đem lại những kết quả rõ rệt.

 

Theo ông Hoàng Đình Liêm, Trưởng phòng Y tế huyện, đây được coi là giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh cho người dân: "Những năm gần đây, chúng tôi đã gửi người đến các trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, từ lớp tập huấn ngắn hạn đến đào tạo ngắn hạn và các kíp phẫu thuật ngắn hạn để giải quyết các công việc hàng ngày kịp thời. Về lâu dài, chúng tôi cố gắng tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên tham gia đào tạo. Na Rì đã có hai bác sĩ chuyên khoa II, chuyên khoa I có hơn chục người".

 

Đào tạo cán bộ y tế. Ảnh minh họa: baomoi.com


Toàn huyện hiện có gần 200 y, bác sĩ, trong đó, hơn 100 người công tác tại các trạm y tế xã. Mạng lưới y tế thôn bản đã được triển khai ở tất cả 233 thôn bản. Các nhân viên y tế thôn bản đều đã qua các lớp đào tạo cơ bản.

 

Ông Hoàng Văn Vịnh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Na Rì, cho biết: "Đối với tuyến xã thì 20/22 xã có bác sĩ. Các bác sĩ, y sĩ hay điều dưỡng ở các xã cảm thấy tay nghề còn non thì chúng tôi yêu cầu đi học. Có 2 cách, một là trực tiếp lên trung tâm này để học tập, hai là cử đi học theo chuyên khoa sơ bộ tại các bệnh viện tỉnh hoặc trung ương".

 

Trình độ, năng lực chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc ngày một cao. Bà con tin tưởng, tình trạng vượt tuyến đã ít diễn ra hơn so với trước. Bà Hoàng Thị Lâm, ở xã Kim Lư, bảo: "Cứ đến khám và có thuốc phát cho uống rồi khỏi thì mọi người tuyên truyền đi lên trạm y tế khám. Dân bây giờ tin tưởng, có ốm đau thì lên trạm y tế luôn chứ ngày xưa toàn đi cúng đi bói".

 

Một trong những trăn trở của chính quyền địa phương cũng như các thầy thuốc nơi đây là việc thiếu kinh phí cho hoạt động đào tạo, trang bị máy móc; sự hỗ trợ nhân lực từ tuyến trên đối với địa phương vẫn còn nhiều hạn chế.

 

Theo ông Hoàng Văn Vịnh, sau khi hoàn thành khóa đào tạo, phần lớn các bác sĩ chưa thể đáp ứng ngay những ca phức tạp và chuyên sâu. Do vậy, họ cần trải qua nhiều bài kiểm tra quan trọng và kỹ lưỡng để  khẳng định được tay nghề dưới sự dìu dắt của các bác sĩ có tay nghề cao ở bệnh viện tỉnh hoặc trung ương.


 

 

Hải Phong/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung