Cập nhật ngày: 17/4/2017

VOV4.VN - Những ngày này, tại các chùa, phum sóc Khmer, không khí đón tết cổ truyền rất rộn ràng, vui tươi.

 

Năm nay, gia đình anh Lâm Thanh Hoài và chị Thạch Thị Cao, ở xã  Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, đón tết Chol Chhnam Thmay khá tươm tất. Chí thú làm ăn, được địa phương hỗ trợ một con bò nên đời sống của anh chị ấm no hơn. 

 

"Nuôi bò thì bán được một con để sửa chữa chuồng trại, trang trải cuộc sống. Giờ còn 3 con bò. Nhờ nuôi bò và tiền đi làm thuê của chồng, giờ gia đình cũng đỡ nhiều" - chị Cao nói.

 

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, đến nay, tỷ lệ hộ Khmer có phương tiện nghe nhìn đạt trên 98%; tỷ lệ hộ có điện sử dụng đạt trên 95% và trên 80% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số theo chuẩn nghèo đa chiều còn khoảng 20%.

 

Hệ thống trường Phổ thông dân tộc nội trú và bán trú từng bước được nâng cao chất lượng dạy và học. Tỷ lệ huy động học sinh người dân tộc thiểu số trong độ tuổi đến trường đạt cao; số lượng học sinh, sinh viên các cấp ngày càng tăng, đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số. Mạng lưới y tế cơ sở được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chữa bệnh của đồng bào.

 

Hòa Thượng Thạch Song, trụ trì chùa Bâng Ton Sa, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, cho biết: "Nhà nước quan tâm đầu tư điện, đường, trường, trạm, phục vụ tốt đời sống bà con và con em học tập. Còn về chuyện làm ăn của bà con thì trước đây thường không chí  thú lắm, nhưng đến nay nhờ Nhà nước hỗ trợ cây, con giống, nhất là nuôi bò, giúp đã  cho đời sống bà con khá giả hơn, đón lễ cổ truyền của mình cũng vui hơn".

 

Chol Chnam Thmay có nghĩa là “vào năm mới”, là Tết lớn nhất trong năm của đồng bào Khmer, thường diễn ra vào khoảng giữa tháng 4 dương lịch. Đây là lúc giao mùa giữa mùa nắng và mùa mưa ở Nam Bộ; là giai đoạn trời đất giao hòa, cỏ cây trở nên tươi tốt. Sự đâm chồi nảy lộc của cỏ cây được người Khmer quan niệm như là sự khởi đầu của một năm mới.

 

Hoạt động văn nghệ mừng lễ Chol Chnam Thmay tại Sóc Trăng

và các hoạt động thể thao

Các bộ ngành, địa phương chúc tết sư sãi, gia đình chính sách, đồng bào Khmer

 

 


 

Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung