Cập nhật ngày: 25/11/2016

Châu Phi có khoảng 3000 bộ lạc. Họ nói nhiều thứ tiếng, có những nền văn hóa riêng biệt. Lục địa này, trong 2.000 năm qua, đã tiến những bước dài, nhưng những bộ lạc vẫn có sức mạnh quan trọng. Và văn hóa của thổ dân vẫn là cội nguồn giá trị của các quốc gia châu Phi.

 

1-Zulu

 

Zulu rõ ràng là bộ lạc nổi tiếng nhất ở châu Phi, vì những lý do sau đây. Đầu tiên, họ có Shakaland, nơi sinh của vị lãnh đạo huyền thoại, Shaka Zulu - Vua châu Phi. Thứ hai, người Zulu được công nhận là bộ lạc thiểu số lớn nhất ở Nam Phi, với số dân ước khoảng  11 triệu người.

 

(Shaka kaSenzangakhona, còn được gọi là Shaka Zulu, sinh năm 1787 - chết ngày 22/9/1828. Ông là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất của người Zulu, sáng lập ra vương quốc Zulu (thuộc Nam Phi). Shaka là trưởng tộc của một gia tộc nhỏ. Nghĩ rằng sự sống còn của Zulu không tránh khỏi bị phụ thuộc vào các bộ tộc khác, Shaka đã tiêu diệt tất cả các bộ tộc chống lại mình. Shaka nổi tiếng là ông vua tàn bạo nhất trong lịch sử Zulu).

 

Người Zulu trong một nghi thức tưởng nhớ Sha Ka

 

2-Maasai

 

Maasai là bộ tộc châu Phi nổi tiếng thứ hai, sau Zulu. Và họ nổi tiếng vì gốc rễ sâu xa của truyền thống và văn hóa. Ngay cả khi những bộ lạc châu Phi hùng mạnh chuyển theo lối sống hiện đại, người Maasai vẫn sống ở Bomas và di chuyển nay đây mai đó quanh vùng với những đàn gia súc lớn để kiếm sống.

 

Họ ăn chủ yếu là thịt, uống máu tươi của gia súc, và có thể gặp họ khắp nơi ở Đông Phi – đặc biệt là ở Kenya, mặc Shukas (váy quấn) và trang sức bằng những xâu chuỗi đặc biệt

 

Một nghi thức của người Maasai

 

3-San Bushmen

 

Nếu bạn nghĩ mọi thứ trong phim “Đến thượng đế cũng phải cười” đều là diễn, thì hãy đợi cho đến khi bạn quan sát cuộc sống hàng ngày của người San Bushmen.

 

Đây là bộ lạc gồm có những người đã cư trú ở Tây Botswana và lòng chảo Makgadikgadi hàng thế kỷ. Điều đó nói lên rằng họ đã thật sự tồn tại được trong một vùng quá đỗi khô cằn, nơi không có dấu vết một giọt mưa. Và họ không chỉ đặt bẫy thú để kiếm ăn, mà còn sống bằng củ và rễ cây.

 

Đóng khố, những người đàn ông mang cung và tên trên vai, thuốc hút làm từ phân ngựa vằn, và lên đường đi săn.

 

Những người Bushmen đi săn gần Grashoek, miền bắc Namibia

 

4-Yoruba

 

Không thể phủ nhận là bộ lạc thiểu số lớn nhất ở châu Phi, với số dân khoảng 35 triệu người. Họ đã xâm chiếm phía tây nam của Nigieria, cũng như miền Nam Benin.

 

Người Yoruba trong một nghi lễ truyền thống

 

5-Xhosa

 

Nếu băng qua tỉnh Đông Cape của Nam Phi, bạn có thể đi qua vùng của hàng triệu người nói thứ ngôn ngữ kêu lách tách – đó là người Xhosa. Thực ra, người Xhosa có nhiều nhóm đại diện, gồm: Mpondo, Xesibe, Mpondomise, Thembu, Bhaca và Mfengu, với Mpondo là nhóm phổ biến nhất.

 

Người Xhosa cố gắng nhuộm mình để trông trắng hơn

 

6-Hausa

 

Hausa là một trong những nhóm thiểu số lớn nhất ở châu Phi, cũng như lớn nhất ở vùng Tây Phi. Trong thực tế, đó không chỉ là nhóm thiểu số đặc trưng chủng tộc ở châu Phi, mà còn đồng nhất văn hóa. Họ sống ở Sudan và vùng Sahelian thuộc miền Đông Nam Niger, miền Bắc Nigeria, một số đáng kể sống ở Chad, Togo, Cote d’Ivoire, Sudan và Ghana.

 

Họ có một kiểu ăn mặc phổ biến: trang phục cầu kỳ cho nam giới với khăn thêu sặc sỡ quấn quanh cổ, những chiếc mũ xếp sặc sỡ. Với phụ nữ Hausa, có áo choàng làm bằng nhiều mảnh vải màu sắc, một chiếc áo cánh, 1 khăn choàng  và 1 khăn quấn đầu.

 

Đàn ông Hausa ăn mặc rất sặc sỡ

 

7-Himba

 

Bộ lạc Himba sống ở miền Bắc Namibia, vùng Kunene. Họ cơ bản gồm những người chăn gia súc bán du mục, với xấp xỉ 20-50 ngàn thổ dân. Họ nổi danh với biệt hiệu “Những người đỏ của châu Phi”, bởi họ dùng một loại hồ đỏ gọi là otjize – một hỗn hợp gồm bơ và đất sét đỏ, để nhuộm đỏ cơ thể mình.

 

Trong ngôi làng của họ, lửa thiêng (Okuruwo)  luôn được giữ cháy. Ngọn lửa tượng trưng cho các vị tổ tiên, những người trung gian giúp họ liên hệ với vị thần của mình là Mukuru.

 

Công việc của người phụ nữ Himba là chăm con và vắt sữa bò, trong khi đàn ông đi chăn gia súc

 

8-Oromo

 

Bô lạc Oromo được tạo thành bởi những người cư trú ở miền Nam của Ethiopia, Bắc Kenya và một vài vùng của Somalia. Họ được công nhận là nhóm thiểu số lớn nhất ở Ethiopia, chiếm khoảng 35% dấn số của đất nước này. Cơ bản, người Oromo nói ngôn ngữ Oromo.

 

Người Oromo là những kỵ sĩ

 

9-Kalenjin

 

Nếu bạn là người hâm mộ thể thao, có lẽ bạn biết rõ về bộ lạc châu Phi ở cao nguyên phía tây của Kenya này. Về nguồn gốc, Kalenjin được gọi là “bộ lạc nói tiếng Nandi” cho đến đầu những năm 1950, khi họ chính thực nhận tên Kalenjin. Từ đó, bộ lạc là nơi sinh ra những vận động viên chạy marathon xuất sắc, trở thành một trong những bộ lạc nổi tiếng nhất thế giới liên quan tới thể thao.

 

Bộ lạc Kalenjin đã cống hiến cho thế giới nhiều vận động viên marathon xuất sắc nhất thế giới

 

10-Chaga

 

Chốt danh danh là bộ lạ Chaga ở Tanzania. Theo truyền thống, bộ lạc này cư trú ở sườn phía Đông của dãy núi Meru và núi Kilimanjaro, tập trung quanh vùng Moshi ở Tanzania.

 

Ở Tanzania, họ được chú ý như bộ lạc đầu tiên có quan hệ với những người Cơ đốc giáo trong thời kỳ thuộc địa, để rồi đổi lại, họ có cơ hội tốt hơn để được hưởng dich vụ chăm sóc sức và giáo dục ở Tanzania.

 

Chuối là sản phẩm nổi bật mà người Chaga sản xuât ra


 

 

Theo answersafrica.com


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung