Cập nhật ngày: 4/1/2018

VOV4 - Nếu anh Khoa không qua khỏi, khoản nợ 20 triệu sẽ đổ lên đầu chị Váng và các con. Tương lai của 5 đứa nhỏ thậm chí sẽ có thể đen tối hơn bố mẹ.

 

Bác sĩ Phan Văn Hảo, người trực tiếp điều trị cho anh Khoa cho biết, anh Khoa vào viện Bạch Mai trong tình trạng đau đầu, hôn mê do phình vỡ động mạch trong não gây xuất huyết. Nguyên nhân do dị dạng mạch máu bẩm sinh hiếm người gặp phải. Ngay lập tức anh Khoa được phẫu thuật cấp cứu. Ca phẫu thuật thành công và anh có những biểu hiện tích cực là phản xạ, cử động tay chân. Nhưng rủi ro thay, trong quá trình hồi phục, anh Khoa tiếp tục bị viêm phổi do nhiễm vi khuẩn. Đây là nguyên nhân chính đe dọa tính mạng anh lúc này.

Đã hơn 10 ngày anh Khoa nằm mê man trong phòng hồi sức tích cực, khoa Gây mê hồi sức, bệnh viện Bạch Mai. Mỗi ngày, nhìn các bác sĩ luồn ống vào họng chồng sục rửa ra cả chậu máu dịch, chị Giàng Thị Váng, vợ anh Khoa, xót xa lo lắng vô cùng. 

Chị Váng buồn rầu kể, chị và anh Khoa có với nhau 5 mặt con. Đứa lớn nhất đang học lớp 11 ở trường nội trú huyện, đứa nhỏ nhất cũng vào lớp 1 rồi. Gia đình chị vừa tách hộ cách đây 3 năm, đời sống khó khăn lắm. Cái nhà tạm còn chẳng đủ chỗ kê giường cho gia đình 7 người. Bố mẹ mà ngủ dưới thì các con phải lên gác mái ngủ hoặc ngược lại. Được cái, anh Khoa là người chăm chỉ. Ngoài việc nương rẫy anh Khoa còn đi cày thuê, gặt thuê, cắt cỏ thuê, dù tiền công ít ỏi chỉ mấy chục ngàn một ngày, nhưng chẳng thấy khi nào anh than thở. Anh bảo: đời bố mẹ đã không biết chữ, sống khổ đã đành, đời các con phải được đi học để sau này phấn đầu cho bằng người ta.

Ấy thế mà đùng một cái anh đổ bệnh, vợ con mất đi chỗ bấu víu. Đợt phẫu thuật cho anh Khoa, chị Váng phải cắn răng bán đứt mảnh nương là nguồn sống duy nhất của gia đình. Cả con nghé mới nuôi chưa đầy 1 năm, hai vợ chồng cần kiệm mãi mới mua được cũng bán luôn.

Anh Mùa A Khoa vẫn đang hôn mê. Ảnh: Hoàng Minh

Mấy ngày túc trực chăm sóc anh Mùa A Khoa ở viện, ngoài chị Váng còn có anh Mùa Nhìa Tùng, là anh họ của anh Khoa. Chị Váng không nói được chút tiếng Kinh nào, vậy nên mọi thông tin trao đổi với bác sĩ, thủ tục, thuốc men đều cần người anh họ này thông dịch giúp.

Anh Tùng kể: bán trâu bán đất rồi còn chưa đủ đâu, gia đình còn đi vay cả anh em họ hàng. Chi phí phẫu thuật cho anh Khoa đã ngồn gần hết số tiền ấy. Mấy ngày nay, anh và chị Váng chưa được tắm rửa, giặt giũ lần nào. Mỗi ngày chỉ dám ăn một bữa cơm 20 ngàn, ngủ ngoài hành lang bệnh viện giữa trời lạnh mưa mù.

Bác sĩ Phan Văn Hảo nhận định, qua những phản xạ tri giác sau phẫu thuật, có thể thấy anh Mùa A Khoa đang phục hồi tốt. Riêng tình trạng viêm phổi, bác sĩ Hảo cho biết anh Mùa A Khoa nhiễm phải vi khuẩn đa kháng, cần điều trị với những loại kháng sinh đặc hiệu đắt tiền ngoài danh mục bảo hiểm. Theo tính toàn, chi phí kháng sinh mà gia đình anh Khoa phải tự túc rơi vào khoảng 15-20 triệu đồng. Tiên lượng, nếu được điều trị thuốc đầy đủ, chỉ từ 7-10 ngày là anh Khoa có thể tỉnh lại. 

Đứng trên lằn ranh sinh tử, anh Mùa A Khoa đã đặt được một chân về phía sự sống. Một bước còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào tấm lòng hảo tâm của quý vị lúc này. Bởi gia đình anh Mùa  A Khoa đã không thể xoay thêm nổi một đồng nào nữa. Ở vùng cao khó khăn, thứ tài sản quý hơn cả mạng người là tấc đất cắm dùi với con trâu đã không còn. Anh Mùa Nhìa Tùng lo lắng nếu anh Khoa không qua khỏi, khoản nợ 20 triệu sẽ đổ lên đầu chị Váng và các con của anh. Tương lai của 5 đứa nhỏ thậm chí sẽ còn đen tối và thê thảm hơn bố mẹ.

Quý vị và các bạn có thể giúp đỡ gia đình anh Mùa A Khoa, xin liên lạc với số điện thoại của chuyên mục là 0243.8255.667.

 

 

 

Hoàng Minh/VOV4 


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung