Cập nhật ngày: 28/6/2019

VOV4.VN - Em Sùng Mí Pá, 17 tuổi, người dân tộc Mông ở xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.Sùng Mí Pá theo anh em, bạn bè trong bản đi làm thợ xây ở tỉnh Hà Giang. Cách đây hơn 1 tuần, em bị điện giật trong khi dỡ cốt pha. Pá bị chấn thương cột sống và dập phổi sau khi ngã từ độ cao 3 mét xuống đất. Hiện, em đang được chăm sóc và điều trị tích cực tại Khoa phẫu thuật cột sống, bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Sùng Mí Pá là con thứ 3 trong một gia đình nghèo, có tới 6 người con. Bố mẹ của Pá không học hết lớp 1, chỉ biết ký tên mình, quanh năm cần mẫn ruộng nương mà cũng không lo đủ gạo ăn cho các con. Bố của Pá, anh Sùng Mí Hờ gương mặt trĩu buồn kể: nhà chỉ có mảnh ruộng gieo được khoảng 5 cân thóc giống. Chẳng may gặp mưa lũ, bão bùng, thì bữa cơm cho các con, dẫu chẳng có thịt cá gì, cũng cứ thưa dần. 
Các em của Pá lên nương thu ngô, cứ vừa làm vừa khóc. Chúng nhớ anh Pá lần nào cũng về thu ngô cùng gia đình, thương anh Pá hiếu thảo mà giờ chịu cảnh đớn đau thân thể, chưa biết đến ngày nào mới được trở về nhà.

(Sùng Mí Pá đang điều trị tại  Khoa phẫu thuật cột sống, bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Ảnh TT)

Ngôi nhà trình tường của gia đình Sùng Mí Pá mừa đông năm ngoái đã không còn ngăn được những cơn gió rét lạnh thấu xương ở vùng núi cao. Pá đang ấp ủ tập xây từ giờ tới cuối năm, để có tiền sửa nhà cho kín gió. Nào ngờ, giờ phải nằm đây, bất động và cơn đau triền miên.

(Sùng Mí Pá cần 20 triệu đồng để điều trị tích cực. Ảnh TT)
Sùng Mí Pá đã có chỉ định mổ, thế nhưng những chi phí phát sinh ngoài danh mục bảo hiểm, dự kiến là khoảng 20 triệu đồng, gia đình Pá hoàn toàn không có. Hai con bò có bán đi, thì cũng chỉ đủ trang trải tiền thuốc men điều trị cho Pá suốt chục ngày nay. Bố mẹ Pá đang thực sự bế tắc.
Quý vị có lòng hảo tâm muốn giúp đỡ em Sùng Mí Pá, xin liên hệ theo số điện thoại của Kết nối 54 là: 02438255667, hoặc theo số tài khoản của Ban Dân tộc VOV4- Đài TNVN 
Số TK: 004 7040 6333 6666
Tên TK: Ban Dân tộc (VOV4)
Ngân hàng: TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB)
Chi nhánh: Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Khi gửi tiền, xin quý thính giả ghi rõ nội dung: TÊN NGƯỜI ỦNG HỘ (SỐ ĐT là...) ủng hộ Sùng Mí Pá. 

Thanh Tâm/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao