Cập nhật ngày: 28/11/2017

VOV4.VN - Hàng trăm phòng học bỏ hoang, gây lãng phí, có một phần nguyên nhân từ bất cập trong việc khảo sát, đầu tư. Đó là thực tế vừa được Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai nêu trong báo cáo khảo sát công tác quản lý, sử dụng hệ thống phòng học trên địa bàn.

 

Theo khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh hiện có 315 phòng học không sử dụng. Trong đó, có 183 phòng đã hư hỏng; 132 phòng đã chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng hoặc chuyển giao cho cấp thôn, xã. Có nhiều phòng học chất lượng còn tốt nhưng không có nhu cầu sử dụng. Nhiều phòng quá niên hạn, hư hỏng nặng, nguy cơ cao gây tai nạn.

Phòng học bị bỏ hoang

Theo Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai, nguyên nhân chủ quan là do công tác khảo sát, đánh giá xu hướng phát triển giáo dục tại nhiều điểm trường không chính xác. Từ đó, xây dựng nhiều phòng học vượt quá nhu cầu sử dụng, lãng phí. Nhiều điểm trường mới bàn giao, sử dụng được vài năm, sau đó bỏ không dù cơ sở vật chất còn khá tốt. Một số Phòng Giáo dục - Đào tạo không bàn giao điểm trường cho xã quản lý, sử dụng vì muốn giữ đất. Các đơn vị quản lý cũng chưa quan tâm đến công tác quản lý các phòng học tại các điểm trường khi không còn sử dụng.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng rà soát cơ sở vật chất của toàn hệ thống trường học và các điểm trường. Từ đó, phân loại và lên phương án xử lý có hiệu quả đối với những phòng học hiện nay không sử dụng.

Trước khi Hội đồng Nhân dân tỉnh khảo sát, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cũng đã có báo cáo về thực trạng phòng học bị bỏ hoang. Trong báo cáo này, số phòng học không sử dụng là 245 phòng.

 

 

 

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung