Cập nhật ngày: 15/1/2019

VOV4.VN - Theo thống kê, tại 6 tỉnh Tây Bắc: Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái hiện vẫn còn gần 29.500 người nghiện ma túy, trong đó có hơn 8.000 người trong độ tuổi thanh, thiếu niên.

 

Tây Bắc là điểm nóng của cả nước về hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy. Theo thống kê, tại các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái hiện có gần 29.500 người nghiện ma túy, trong đó có hơn 8.000 người trong độ tuổi thanh, thiếu niên.

Qua 3 năm thực hiện nghị quyết liên tịch của TW về phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên, hoạt động của Cụm thi đua số I, gồm các tỉnh: Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái đã góp phần đáng kể kiềm chế, ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm ma túy.

  Lực lượng chức năng các tỉnh này đã phát hiện, bắt giữ gần 5.500 vụ, hơn 7.400 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ tang vật trên 600 kg và 153 bánh heroin, 250 kg thuốc phiện, trên 140 kg và hơn 1 triệu viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều vật chứng có liên quan.

(Hai đối tượng buôn lậu ma túy bị bắt giữ cùng tang vật- ảnh: VOV)

Quá trình triển khai công tác phòng, chống ma túy, các địa phương đã xây dựng nhiều mô hình hay, hoạt động hiệu quả, như: “Nhóm liên gia tự quản về an nình trật tự”, “Đội thanh niên xung kích bảo vệ bản”, “Câu lạc bộ phòng chống tội phạm”, “Trợ giúp pháp lý thanh niên”, “Hòm thư tố giác”, hay hoạt động “tìm địa chỉ đen”….

 Đoàn thanh niên các tỉnh trong cụm tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương tiếp tục chỉ đạo, thực hiện các kế hoạch, giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên có hiệu quả, phối hợp chặt chẽ hơn giữa tổ chức đoàn và lực lượng công an các cấp trong công tác tuyên truyền, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, nhất là lứa tuổi học sinh, sinh viên và sẽ tiếp tục vận động đoàn viên thanh niên trong việc phát giác, tố giác các đối tượng, các điểm nghi buôn bán, tàng trữ chất ma túy, để lực lượng công an triệt phá, làm trong sạch địa bàn tạo môi trường lành mạnh cho thanh thiếu nên)./.

 

 

Đắc Thanh, Việt Anh/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung