Cập nhật ngày: 28/11/2019

VOV4.VN - Tetra Pak, công ty cung cấp các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển đã chính thức cùng với các đối tác là doanh nghiệp xã hội NHC và Công ty Giấy Đồng Tiến Bình Dương mở rộng chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tới hơn 600 trường mầm non và tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Đây là sự tiếp nối từ thành công của chương trình thí điểm tại 30 trường mầm non mà Tetra Pak cùng với các đối tác đã triển khai trong năm học 2018-2019.

(Đây là sự tiếp nối thành công...)

Tại Hội nghị sơ kết giai đoạn I và triển khai giai đoạn II chương trình “Một giây hành động – Bảo vệ môi trường” được tổ chức ngày 27/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 500 đại biểu đến từ Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, trường học và các đơn vị có liên quan đã lắng nghe các báo cáo về chương trình thí điểm.

Trong đó, tất cả các trường tham gia chương trình đã làm tốt công tác tập huấn, hướng dẫn và kiểm tra việc phân loại vỏ hộp sữa sau khi học sinh uống, giúp chất lượng vỏ hộp thu gom đạt tiêu chuẩn để tái chế.

  

(Chương trinfh được các em học sinh nhiệt tình hưởng ứng)

Tham gia chương trình, các em học sinh được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp, dán sticker lên miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định.

 

(Các em được hướng dẫn  cách xử lý vỏ hộp sữa)

Vỏ hộp sữa sau đó sẽ được doanh nghiệp xã hội NHC – là một trong những đối tác của Tetra Pak – thực hiện thu gom định kỳ hai tuần một lần và chuyển về nhà máy Giấy Đồng Tiến Bình Dương – là đối tác tái chế vỏ hộp giấy của Tetra Pak - để tái chế thành các sản phẩm hữu ích khác như giấy công nghiệp và tấm lợp, tấm phẳng sinh thái...

Thời gian qua, Tetra Pak đã thực hiện hàng loạt các sáng kiến bền vững. Cụ thể, công ty tích cực hợp tác với các hội, nhóm cộng đồng vì môi trường tại Việt Nam để thiết lập và mở rộng các điểm thu gom công cộng, giúp người tiêu dùng có thể mang vỏ hộp sữa đến để thu gom đi tái chế. Hiện tại Công ty đã có gần 30 điểm thu gom vỏ hộp sữa tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng với công ty Cổ phần Trung tâm Thương mại LOTTE Việt Nam và NHC – Hành trình giải cứu rác chết, Tetra Pak sẽ đặt 4 Ngôi nhà vỏ hộp giấy tại các siêu thị LOTTE Mart ở Nam Sài Gòn, Phú Thọ, Tân Bình và Gò Vấp, để người tiêu dùng có thể mang các vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng tới thu gom và tái chế.

Ngôi nhà vỏ hộp giấy được sản xuất từ chất liệu tái chế là vỏ hộp giấy, thân thiện với môi trường, là nơi hướng dẫn người tiêu dùng và thu hồi vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng để tái chế thành những sản phẩm phục vụ trong cuộc sống hằng ngày.

Tetra Pak cũng đang chính thức triển khai chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tại 800 trường học ở 18 quận huyện Hà Nội, từ giữa tháng 10 năm 2019 cùng với sự ủng hộ và hỗ trợ của Sở Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội, Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hà Nội, đối tác NHC, đối tác Công ty Lagom, và đối tác tái chế Công ty Giấy Đồng Tiến Bình Dương.

Vào tháng 6 vừa qua, Công ty cùng với 8 nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống hàng đầu Việt Nam thành lập liên minh tái chế bao bì Việt Nam để cùng nhau thúc đẩy việc thu gom và tái chế bao bì thực phẩm và đồ uống.

Theo kết quả điều tra của Bộ Tài nguyên & Môi trường[1], lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ khu vực đô thị và các hộ gia đình nông thôn lần lượt là khoảng hơn 37.000 tấn/ngày và hơn 24.000 tấn/ngày. 

 

(VOV)BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung