Cập nhật ngày: 4/10/2017

VOv4.VN - Các em nhỏ tại xã nghèo biên giới Hải Sơn, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh, vừa có một đêm hội trăng rằm đầy ắp niềm vui cùng chú Cuội, chị Hằng, những chiếc đèn ông sao lung linh… Chương trình không chỉ mang đến cho các em một ngày hội ý nghĩa mà còn tạo nên không khí trung thu ấm áp cho đồng bào nơi đây.

Mới 17 giờ chiều, con đường lớn dọc biên giới xã Hải Sơn đã phấp phới những tấm áo trắng, khăn quàng đỏ. Các em học sinh trường Tiểu học và THCS Hải Sơn nô nức rủ nhau đi vui hội trăng rằm, dù đến tận 19h00 giờ chương trình mới bắt đầu. Chẳng mấy chốc mà tiếng trống tùng dinh dinh cất lên rộn ràng, hàng trăm chiếc đèn ông sao, đèn lồng đủ màu sắc được thắp lên.

Dưới ánh trăng nơi biên cương sáng vằng vặc, theo sau những chú lân, ông địa ngộ nghĩnh, đoàn rước đèn sáng lấp lánh những ánh sao, tiếng cười giòn giã. Với nhiều em học sinh, đây là lần đầu tiên được rước đèn, được xem múa lân. Không chỉ các em, mà nhiều phụ huynh người Dao, Sán Chỉ cũng hồ hởi hòa cùng đoàn diễu hành.

Em Sằn Thị Phượng, học sinh lớp 7A, nói: "Năm nay sôi động hơn rất nhiều, quy mô cũng lớn hơn, còn có cả múa lân nữa, các tiết mục của anh chị đoàn viên mang rất nhiều tiếng cười cho chúng em. Em mong sao những năm sau vẫn được vui Trung thu như vậy".

Đời sống đồng bào còn nhiều khó khăn, những thức quà bánh trong mâm cỗ trung thu thật giản dị nhưng được các em trình bày với trọn vẹn niềm say mê, háo hức. Với mong muốn mang không khí của ngày Tết Trung thu truyền thống đến với các em, UBND xã Hải Sơn đã phối hợp với Đoàn thanh niên của thành phố Móng Cái, Chi đoàn thanh niên Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Đông Bắc và đoàn thanh niên Tri thức trẻ Đoàn kinh tế Quốc phòng 327 cùng chung tay tổ chức.

Đây là năm thứ 3 học sinh xã vùng cao biên giới Hải Sơn được vui đêm hội trăng rằm với đầy đủ nét đẹp truyền thống, cũng là năm tổ chức với quy mô lớn nhất. Ông Vũ Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn cho biết:

"Hải Sơn là xã vùng cao biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn của thành phố Móng Cái, do đó chúng tôi huy động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn chung tay chung sức hỗ trợ về mặt kinh phí và vật chất để có điều kiện tốt nhất chăm lo cho các cháu”.

Đội múa lân xã Hải Sơn biểu diễn trong lễ rước đèn Trung thu

Học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hải Sơn rước ảnh Bác Hồ và Đèn ông sao từ trụ sở UBND xã về sân trường

Đêm Trung thu ở xã biên giới Hải Sơn thu hút hơn 400 học sinh và hàng chục đoàn viên tham gia

Nụ cười tươi rói của học sinh trước những tiết mục văn nghệ rộn ràng

Các em tự tay trình bày mâm ngũ quả

Lãnh đạo thành phố Móng Cái tặng quà cho học sinh xã biên giới Hải Sơn

Cơ quan đại diện Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Đông Bắc tặng thiết bị trường học cho trường Tiểu học & THCS xã Hải Sơn

Phá cỗ Trung thu

 

 

 

Hoàng Trình - Trần Huyền - Trường Giang/VOV-Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung