Cập nhật ngày: 31/8/2017

VOV4.VN - Ngày 1/9/2017, nhằm ngày 10 tháng zulhijjah (tháng 12 Hồi lịch), hơn 45 ngàn đồng bào Chăm theo đạo Islam hân hoan đón mừng ngày Roya Aidil Adha. Đây là 1 trong 2 lễ Roya trọng đại trong năm của người Chăm Islam, có ý nghĩa như ngày Tết cổ truyền.

Với người Chăm Islam, vào dịp lễ Roya Haji này, mọi người tạm gác lại công việc làm ăn, buôn bán, đến thánh đường hành lễ nhiều hơn để có nhiều ân phước. Hầu như nhà nào cũng được sơn sửa quét dọn, trang trí đèn hoa rực rỡ để đón mừng Roya Haji.

Vào dịp lễ Roya Haji, nhiều du khách trong và ngoài nước đến các làng Chăm An Giang tham quan, tìm hiểu văn hóa phong tục tập quán, và được bà con Chăm nơi đây tiếp đãi hết sức chân tình, nồng hậu, tạo thành nét sinh hoạt văn hóa truyền thống thú vị. Tỉnh An Giang có hơn 16 ngàn người Chăm sinh sống tại 5 huyện, thị xã.

Cầu nguyện tại thánh đường

Còn với bà con Chăm Islam tại xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, nhiều ngày trước, bà con đã làm các món bánh truyền thống như bánh nâm-keng, sa-ka-ya, ha-bum… để tiếp đón khách bạn đến thăm và cầu chúc cho nhau mọi điều tốt đẹp. Khoảng 7 giờ sáng, mọi người tập trung tại thánh đường hành lễ, sau đó bắt tay nhau xin tha thứ lỗi lầm và xóa bỏ những hiềm khích trong năm qua.

Ông Haji Hamid, giáo cả thánh đường Nourul Ehsan, xã Xuân Hưng, cho biết: "Tháng Roya Haji, chính quyền luôn quan tâm giúp đỡ hoàn tất thủ tục giấy tờ cho người đi hành hương. Chính quyền ưu tiên cho con em Chăm đi du học về tôn giáo, cũng như kinh tế xã hội. Vào các ngày lễ lớn của dân tộc chính quyền ủng hộ quà và tiền, mời một số ban ngành và đại diện các tôn giáo bạn  đến tham dự".

Vui ngày hội

Tại thành phố Hồ Chí Minh, có khoảng 6.500 bà con Chăm sinh sống tại 17 quận, huyện. Trong những ngày này, bước vào các khu vực người Chăm tại thành phố, điều dễ nhận thấy nhất là không khí hân hoan hiện rõ trên từng khuôn mặt. Gia đình nào cũng chuẩn bị thật đầy đủ thực phẩm để nấu cà ri bò, làm các loại bánh truyền thống để  đón mừng Roya trong niềm vui an lành.

Đêm trước ngày Roya, mọi thành viên trong gia đình ngồi quây quần bên nhau đến quá nửa khuya, như người Việt đón giao thừa vậy. Đây cũng là dịp mà mọi người cùng chia sẻ cho nhau những việc đã làm được, cũng như những điều chưa làm được trong năm.

 

 

 

Hanipha/VOV-TP.HCM

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung