Cập nhật ngày: 6/7/2018

VOV4,VN - Do thiếu hiểu biết, 4 thành viên trong một gia đình người dân tộc Dao tại xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đã phải chịu án tù vì tội phá rừng trái pháp luật

 

 

Vào khoảng tháng  2 năm 2017,  Hoàng Hữu Cao, sinh năm 1965 cùng vợ là Triệu Thị Báo, sinh năm 1968 và hai con trai là Hoàng Phúc Tài, sinh năm 1991, Hoàng Phúc Quý sinh năm 1994 (đều trú tại thôn Nà Cà 2, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới) đã chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại lô số 5, khoảnh 8, tiểu khu 417 thuộc thôn Khau Lồm, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới nhằm lấy đất trồng cây.

Đây là diện tích rừng do UBND xã Cao Kỳ quản lý và chưa giao cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Ngoài việc trực tiếp tham gia phát rừng, Hoàng Hữu Cao còn thuê thêm 8 người cùng chặt phá tổng cộng 13.290 m2 rừng.

Với hành vi phá rừng phòng hộ diện tích lớn, tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 26/4/2018, Tòa án Nhân dân huyện Chợ Mới đã tuyên phạt Hoàng Hữu Cao 5 năm tù về tội “Hủy hoại rừng”. Các thành viên còn lại trong gia đình cùng nhận mức án 4 năm tù. Hiện cả 4 bị cáo đều có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và phiên xét xử phúc thẩm dự kiến sẽ diễn ra ngày 9/7/2018.

Theo Lãnh đạo UBND xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn, cả 4 bị cáo đều là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp. Dù vậy, đây vẫn là bài học đắt giá cho người dân trong thực hiện quy định của pháp luật về bảo vệ rừng. Đồng thời đây cũng là bài học cho các cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền quy định của pháp luật đến người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số./.

 

 

 

Lưu Văn - CTV VOV tại Bắc Cạn

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung