Cập nhật ngày: 4/10/2017

VOV4.VN - Hàng nghìn hộ dân vùng lòng hồ Sông Đà đã di dời nhà cửa, mồ mả ông cha để phục vụ việc xây dựng thủy điện Hòa Bình. Nhưng đời sống người dân bản Tường Cà vẫn còn nhiều khó khăn, mà nguyên nhân quan trọng là vì hạ tầng yếu và thiếu, chưa đồng bộ; điều kiện sản xuất hạn chế, thiếu đất canh tác.

Con đường đất nhỏ dài hơn 2km dẫn từ trung tâm xã Tân Lang lên bản tái định cư Tường Cà (xã Tân Lang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) cứ sau mỗi trận mưa lại trơn như đổ mỡ, bởi lớp đất phù sa nhão nhoét. Cũng có hôm mưa to cuốn sạch bùn đất thì trơ lại toàn đá hộc lớn nhỏ, khiến việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn.

Chỉ có những tay lái xe máy vững mới dám đi, còn người già và trẻ em chấp nhận đi bộ dù đường xa. Không ít trường hợp bị ngã, bẩn hết quần áo, thậm chí bị thương. Những trường hợp người già đau yếu, ốm nặng, phụ nữ thai sản đến ngày sinh nở đều phải thuê người cáng võng xuống trung tâm xã, vì không thể đi xe máy trên đoạn đường nguy hiểm này.

Ông Đinh Văn Lịch, Bí thư chi bộ bản Tường Cà, cho biết: "Trong bản có 2 trường hợp ốm ban đêm, vào tháng 12 rất là lạnh, sương xuống, tầm 9h, xe cộ không xuống được phải vận động hết con trai trong bản để khênh xuống viện. Trưởng bản Công ngã gãy răng".

Đoạn đường lầy lội vào bản Tường Cà. Ảnh: baosonla.org.vn

Cứ 2-3 tháng, bà con dân bản lại tu sửa đường, nhưng đâu lại vào đấy. Nhiều em đi học dưới xã đã phải dậy từ rất sớm, nhưng có thể vẫn bị muộn học nếu gặp hôm trời đổ sương mù dày đặc hoặc giữa đường gặp mưa. Em Đinh Thị Đoàn cho biết: Từ nhà đến trường hơn 3km. Mưa, đường trơn nên phải dậy từ 5h mới kịp.

"Đầu tiên thì hứa với dân, các cô các bác, các cháu cứ lên, Đảng, Nhà nước hướng tới đường, trường, trạm sau này Đảng, nhà nước sẽ làm lại con đường cho con cháu đi ăn học. Họ hứa là 2015 sẽ có đường, đường nhựa hay là bê tông, nhưng đến tận bây giờ chưa thấy có" - ông Lịch nói.

Di dân lên bản mới đã 12 năm, người dân tái định cư bản Tường Cà chịu thương chịu khó, ngày ngày trên nương dưới ruộng tăng gia sản xuất, nhưng vì đường xấu, xe ô tô ngại vào bản, nông sản ngô, lúa, sắn làm ra không bán được, hoặc bị tư thương ép giá. Vì thế, cái nghèo vẫn cứ đeo bám bà con.

Ông Đinh Văn Lịch nói: "Bà con không thể đóng góp được, vì con đường quá dài. Chúng tôi đề nghị nhà nước giúp đỡ cho bà con làm con đường đi lại để bà con đi lại cho đảm bảo".

Hiện ở bản Tường Cà có 32 hộ dân thì có tới 32 nhân khẩu hiện vắng mặt, đi làm thuê tận miền Nam, do thiếu đất sản xuất, đường xá khó khăn không phát triển kinh tế được. Bà con di dân đã hàng chục năm nay, nhưng đời sống vẫn bấp bênh.

 

 

 

Hồng Việt/VOV- Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung