Cập nhật ngày: 2/10/2017

VOV4.VN - Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, Ngày hội văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất đã bế mạc chiều 30/09, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tuyên Quang.

Ngày hội văn hoá dân tộc Dao lần thứ Nhất diễn ra từ ngày 29-30/09, thu hút gần 1000 diễn viên, nghệ nhân, vận động viên của 12 tỉnh, thành có dân tộc Dao sinh sống tham gia.

Các chương trình, tiết mục diễn ra tại ngày hội đều được chuẩn bị, chọn lọc công phu. Điển hình như tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng, 44 tiết mục đặc sắc thể hiện qua các giai điệu âm thanh của tiếng kèn, tiếng trống và các giai điệu dân ca bằng tiếng Dao, tạo được sự hấp dẫn, thu hút người xem.

33 thí sinh tham gia trình diễn trang phục dân tộc, 10 tỉnh tham gia trình diễn giới thiệu trích đoạn lễ hội thể hiện nét sinh hoạt văn hoá đặc sắc của dân tộc Dao ở địa phương mình. Các hoạt động thể thao dân tộc như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, cà kheo đã thu hút đông đảo công chúng cùng tham dự.

Ban tổ chức trao Bằng khen cho những tập thể và cá nhân có đóng góp xuất sắc trong ngày hội

Theo ông Nguyễn Vũ Phan, Quyền Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang, Phó Trưởng Ban tổ chức Ngày hội văn hoá dân tộc Dao lần thứ Nhất, các hoạt động đều có ý nghĩa văn hoá, chính trị sâu sắc, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng. Đây thực sự là nơi hội tụ những nét đẹp văn hoá, thể thao của đồng bào Dao trong cả nước, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy và tôn vinh bản sắc văn hoá dân tộc Dao:

"Kết quả nổi bật là đã huy động được rất nhiều nghệ nhân, diễn viên ở cở sở là người Dao và đến đây họ thể hiện rất nhiều giá trị văn hoá rất độc đáo. Chúng ta thấy được diện mạo văn hoá người Dao rất rõ nét, đặc sắc, phong phú và mang tính nhân văn rất cao".

Ngày hội văn hoá dân tộc Dao sẽ được tổ chức định kỳ 3 năm/lần, lần thứ 2 sẽ diễn ra tại tỉnh Thái Nguyên vào năm 2020.

 

 

Ngọc Ngà/VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung