Cập nhật ngày: 11/7/2018

VOV4.VN - Với sự hỗ trợ của bệnh viện Xanh Pôn-Hà Nội, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La phẫu thuật thành công ca mổ đặc biệt để tái tạo lại gương mặt biến dạng cho bệnh nhân mang u quái.

 

 

Bệnh nhân may mắn là Mùa Thị Pà, 25 tuổi, ở bản Pá Liếng, xã Ẳng Cang, huyện Mường Ẳng, tỉnh Điện Biên. Bệnh nhân được chuyển từ Điện Biên xuống bệnh viện Sơn La theo chương trình miễn phí phẫu thuật chỉnh hình của Trung tâm II, Hà Lan  hỗ trợ và điều trị cho trẻ em dị tật bẩm sinh 6 tỉnh miền núi phía Bắc.

Bệnh nhân bị  khối u máu to vùng cổ mặt được đánh giá là một dạng u đặc biệt trong các u dị dạng bạch mạch và nó phát triển to, khối lượng cỡ 0,7kg, trong đó toàn là dịch lỏng, mạch huyết. Vấn đề đặt ra là khi phẫu thuật không để chảy máu, không làm tổn thương những cơ quan quan trọng vùng cổ, mặt và tái tạo cho thẩm mỹ đạt kết quả cao nhất.

(Các bác sĩ đang tiến hành mổ cho bệnh nhân Mùa Thị Pà)

Với quyết tâm cao của Giáo sư bác sĩ Trần Thiết Sơn, Trưởng bộ môn phẫu thuật chỉnh hình, đại học y Hà Nội, Trưởng khoa phẫu thuật chỉnh hình, bbệnh viện Xanh Pôn-Hà Nội, cùng các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, ca mổ cho bệnh nhận Mùa Thị Pà đã kết thúc tốt đẹp sau gần 2 tiếng đồng hồ. Bệnh nhân  Mùa Thị Pà  đã được cắt bỏ toàn bộ khối u và đang tiếp tục được theo dõi tình hình sức khỏe./.

                              

 

         (Chẻo Thu- VOV Tây Bắc)

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung