Cập nhật ngày: 5/3/2018

VOV4.VN - Chương trình “Nâng bước em tới trường” được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động từ năm 2014. Các đồn Biên phòng nhận nuôi các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ các cháu duy trì việc học. Tại tỉnh Gia Lai, từ trước khi Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động chương trình này, Bộ đội Biên phòng đã có nhiều hoạt động, mô hình giúp đỡ trẻ tới trường.

 

Cách đây hơn 10 năm, Đồn Biên phòng Ia O, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Gia Lai, nhận nuôi bé gái Siu Hly, ở làng Kuk, xã Ia O. Khi ấy, cha mẹ cháu Hly nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, bất chấp nguy hiểm kết bè lồ ô vượt sông Pô Kô sang Campuchia. Không may, bè bị lật, cả gia đình gần mười người bị dòng Pô Kô nhấn chìm. Riêng cháu Hly may mắn trôi vào đảo nhỏ giữa sông và được Bộ đội biên phòng đồn Ia O cứu.

Trước hoàn cảnh thương tâm này, Đồn biên phòng Ia O đã nhận cháu Hly làm con nuôi và gửi cháu cho gia đình ông Rơ Lan Bin (em ruột của ông nội cháu Hly), chăm sóc.

Bộ đội Biên phòng Gia Lai nâng bước em tới trường

Ông Rơ Lan Bin cho biết, các chú bộ đội đã trở thành người cha thứ hai của cháu Hly. Những sự giúp đỡ quý báu về vật chất, tinh thần của bộ đội đã giúp cháu Hly lớn khôn: “Đồn Biên phòng Ia O không những cứu sống cháu tôi mà còn nhận nó làm con nuôi, quan tâm, chăm sóc chu đáo đến cháu”.

Đồn Biên phòng Ia O đang nhận nuôi 6 cháu bé có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Đồn quản lý. Tại làng Klong, xã Ia O, có hai cháu bé người Việt gốc Campuchia là Kpuih Hiếu và Kpuih Mơi, được Đồn nhận nuôi. Cả hai cháu đều mồ côi cha từ nhỏ, mẹ thường xuyên ốm đau.

Chị Kpuih H’Bi, mẹ của cháu Kpuih Mơi, cho biết, nhờ các chú bộ đội biên phòng mà con chị mới có thể duy trì việc học:  “Con tôi nó ham học, nhưng gia đinh rất khó khăn. Được sự giúp đỡ của bộ đội, tôi quyết tâm cho cháu học thành tài, theo đuổi ước mơ của mình”.

Cháu Kpuih Hiếu chăm chỉ học tập

Sự đồng hành của những chiến sĩ quân hàm xanh giúp nhiều trẻ em vùng biên giới ở Gia Lai có thêm điều kiện để tới trường

Sự hỗ trợ của bộ đội biên phòng đã giúp các thầy cô giáo, các nhà trường tại xã biên giới Ia O thuận lợi hơn trong việc vận động học sinh tới lớp. Thầy giáo Ksor Linh, Trường tiểu học Bùi Thị Xuân, cho biết, nhờ bộ đội biên phòng mà công tác duy trì sĩ số được tốt hơn, chất lượng giáo dục dần được nâng cao.

Thiếu tá Đinh Công Thông, Đồn trưởng Đồn biên phòng Ia O, cho biết, xác định “Nâng bước em tới trường” là chương trình an sinh xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nội dung dân vận quan trọng, Đồn luôn qua tâm chỉ đạo thực hiện để có hiệu quả cao nhất. Không chỉ đơn thuần giúp đỡ về vật chất, các cán bộ, chiến sĩ của đồn còn quan tâm đến đời sống tinh thần  cho các cháu.

“Với sự hỗ trợ 1 tháng 500 nghìn đồng, tuần đầu tiên của tháng, trong buổi chào cờ của nhà trường, chúng tôi cử cán bộ xuống trao tận tay cho các cháu, hỗ trợ phần nào khó khăn cho các cháu. Các chế độ, chúng tôi duy trì rất đều đặn” - thiếu tá Thông nói.

Với sự giúp đỡ của những chiến sĩ quân hàm xanh, nhiều trẻ em vùng biên giới ở Gia Lai đã và đang có thêm điều kiện để tới trường.

 

 

 

 

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung