Cập nhật ngày: 25/12/2017

VOV4.VN - Đời sống, sản xuất của các buôn dân tộc thiểu số ở xã Ea Bar, huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắc Lắc, cải thiện nhiều trong thời gian gần đây. Điện lưới quốc gia đã thắp sáng từng nhà, phục vụ sinh hoạt rất tiện lợi; điện ra tận nương rẫy phục vụ sản xuất có hiệu quả.

 

Nhờ có điện mà không khí Giáng sinh - chào đón năm mới 2018 đã thể hiện rõ trong mỗi gia đình, buôn làng của xã Ea Bar. Một số đường liên thôn được thắp sáng bởi ánh điện, xua tan cái giá lạnh cuối năm.

Bà H'waih H'mốk, ở buôn K'nia 2, cho biết, điện lưới quốc gia không chỉ phục vụ sinh hoạt, tạo khí thế vui tươi mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên mỗi tuyến đường: "Trước đây, bà con đi lại nhà nọ sang nhà kia phải dùng đèn pin. Nhưng từ năm 2004 có điện kéo về thì bà con rất là mừng vì đi lại thuận lợi. Trộm cắp vặt cũng giảm hẳn so với trước đây vì có điện chiếu sáng vào buổi đêm, chứ trước đây tối mù mịt trộm cắp xảy ra nhiều lắm".

Các buôn K'nia 1, 2, 3 và 4 ở xã Ea Bar có trên 750 hộ, với gần 3.500 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Ê Đê. Ông Y Rốk Niê, ở buôn K'nia I, cho biết, cuộc sống của bà con bắt đầu khởi sắc từ khi có điện lưới quốc gia. Đó là vào năm 2004, khi UBND tỉnh Đắc Lắc phối hợp với Tổng công ty điện lực Miền Trung triển khai dự án cấp điện cho các buôn dân làng dân tộc thiểu số.

Cuộc sống của bà con các buôn làng Ê Đê ở xã Ea Bar khởi sắc nhờ có điện lưới quốc gia

Từ khi có điện, nhiều gia đình đã đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi, mở rộng các ngành nghề dịch vụ như: gò, hàn điện, mở xưởng sửa chữa cơ khí, chế biến nông sản... Thu nhập của người dân được nâng lên rõ rệt.

"Trước kia, bà con phải mua dầu tưới cà phê bằng máy nổ. Đến năm 2004, nhà nước kéo điện cho bà con để phục vụ cuộc sống, phục vụ sản xuất thì bà con thấy rất thuận lợi, chi phí dùng điện chỉ bằng 1/3 so với dầu chạy máy nổ thôi. Khi có điện, bà con lại mua thêm tivi, đồ gia dụng nên đời sống văn hóa được nâng lên. Có điện bà con cũng đóng góp mua bóng lắp chiếu sáng con đường liên thôn để đi lại thuận lợi, nhất là con em đi học vào các buổi tối" - ông Y Rốk Niê nói.

Dự án cấp điện cho 4 buôn K'nia của xã Ea Bar được UBND tỉnh phối hợp với Tổng công ty điện lực Miền Trung thực hiện từ  giữa năm 2004, với tổng kinh phí đầu tư khoảng 7,5 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Phó chủ tịch UBND xã Ea Bar, cho biết, hiện nay tất cả thôn buôn và các hộ gia đình đã có điện lưới quốc gia.

Cùng với dự án cấp điện cho các thôn buôn dân tộc thiểu số, trong những năm qua, Công ty Điện lực Đắc Lắc liên tục đầu tư, cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn ở địa phương. Riêng năm 2017, Điện lực Buôn Đôn đã đầu tư 15 trạm biến áp, hàng chục km đường dây hạ thế, cải tạo từ điện 1 pha lên 3 pha, đảm bảo phục vụ bơm tưới cũng như các dịch vụ sử dụng điện công suất lớn.

 

 

 

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung