Cập nhật ngày: 5/12/2017

VOV4.VN - Định cư hơn 25 năm, nhưng buôn Sê Đăng2, xã Ea Sar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắc Lắc, vẫn chưa có điện. Triển khai Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, hiện nay đơn vị thi công đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để đóng điện trước Tết nguyên đán. Bà con ở đây đang háo hức chào đón sự kiện quan trọng này.

 

Hơn 25 qua, cuộc sống gia đình anh Pul cũng như hàng trăm hộ ở buôn Sê Đăng 2 gặp nhiều khó khăn vì chưa có điện. Được nhà nước hỗ trợ mỗi năm 500 nghìn tiền dầu để thắp sáng, nhưng có khi không đủ, phải đốt củi hoặc thắp nến. Gần đây, thấy thợ điện đã dựng cột dọc đường và đang kéo dây về buôn, anh Pul háo hức nghĩ đến việc lắp các bóng đèn chiếu sáng, mua máy bơm nước sinh hoạt và để tưới cho cây trồng.

“Tôi vào đây lâu rồi, từ năm 1991. Bà con ở đây còn khổ lắm. Không có điện gì hết, chỉ có đèn dầu, bếp lửa hoặc nến. Gia đình nào có bình ắc-quy thì sạc ở ngoài thôi, mỗi bình 10 nghìn nhưng đường lầy thế này thì rất là khổ. Nếu mà có điện thì bà con vui. Gia đình nào mà có giếng thì đưa máy bơm xuống để tưới trong vườn cà phê, hồ tiêu hoặc rau gì đó. Giếng quay tay đó, nếu có điện thì mình không phải quay nữa. Mình mua cái bể rồi bơm nước lên. Nếu có điện trước Noel thì càng tốt” - anh Pul nói.

Từ trước đến nay không có điện, bà con dùng bình ắc quy để xem truyền hình bằng ti vi nội địa

Không cam chịu cuộc sống tối tăm vì không có điện lưới quốc gia, cách đây 3 năm, gia đình ông Ninh Trọng Chính cùng 7 hộ khác trong buôn Sê Đăng 2 đã góp gần 100 triệu đồng để kéo điện về từ thôn Trung Hòa. Dù chỉ sử dụng để thắp sáng và thỉnh thoảng xem ti vi, nhưng mỗi tháng gia đình ông Chính phải trả từ 250.000 đến 300.000 đồng tiền điện. Nguyên nhân là do đường dây hạ thế quá dài, chất lượng kém, chịu tải cao nên bị tổn thất điện năng quá nhiều.

Thấy lưới điện quốc gia đã về đến nửa buôn, ông Chính phấn khởi, vì sắp có nguồn điện ổn định và không phải trả tiền điện giá cao: “Cột thì có rồi, dây thì kéo được nửa buôn rồi. Tất nhiên là chúng tôi sẽ mua cái ti vi, mua cái tủ lạnh để thực phẩm, thức ăn. Những đồ điện cần thiết thì phải mua. Điện là thực tế nhất đối với nhà nông, tưới tắm, sinh hoạt, cơm thì sáng ra cắm đó trưa đi làm về là có ăn. Thứ hai là ánh sáng nó làm sáng sủa con người. Thứ ba là thông tin thời sự”.

2km đường dây trung thế và trạm biến áp ở buôn Sê Đăng 2 đã cơ bản hoàn thành

Ông A Uak (thường gọi là Ama Tin), Buôn trưởng buôn Sê Đăng 2, cho biết, ở đây có 194 hộ, gần 1.000 nhân khẩu, hầu hết là dân tộc Xơ Đăng. Từ trước đến nay, bà con chủ yếu dùng dầu để thắp sáng. Gia đình nào có điều kiện hơn thì mua bình ắc-quy để nghe radio và xem ti-vi nội địa. Vì không có điện nên mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt của bà con gặp nhiều khó khăn, việc tiếp thu các tiến bộ khoa học cũng hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn trên 50%.

Buôn trưởng A Uak tin tưởng rằng, sắp tới có điện lưới quốc gia, cuộc sống của bà con buôn Sê Đăng 2 chắc chắn có nhiều thay đổi. “Hôm trước có đoàn của xã, của huyện và của tỉnh vào đây, các ban ngành đầy đủ hết. Vào trong này nói với bà con là chúng tôi sẽ làm cho bà con xong trước Tết. Cầu mong mấy chục năm nay, bà con mừng lắm. Có điện thì thắp sáng rồi xem ti-vi, học theo người ta, thấy họ làm thế nào thì mình làm theo vậy thôi; ví dụ là trồng cà phê, trồng hồ tiêu”.

Buôn nghèo Sê Đăng 2 đang mong ngóng điện lưới quốc gia

Theo sở Công thương tỉnh Đắc Lắc, gói thầu cấp điện cho buôn Sê Đăng2, xã Ea Sar, huyện Ea Kar thuộc Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia. Công trình này gồm 2km đường dây trung áp, 5km đường dây hạ áp và 2 trạm biến áp để cấp điện cho gần 200 hộ. Mặc dù thi công trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, gặp mưa bão và vướng mắc đường dây đi qua Quốc lộ 29, nhưng tiến độ gói thầu vẫn vượt kế hoạch; dự kiến trong tháng 12 này sẽ hoàn thành. Đây là một trong những buôn cuối cùng trong tổng số 31 thôn-buôn của tỉnh Đắc Lắc được hưởng lợi từ dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia trong năm 2017.

Ông Trần Văn Dũng, Phó giám đốc Điện lực Ea Kar, cho biết, sau khi nhà thầu hoàn thành hệ thống lưới điện hạ áp, đơn vị sẽ tiến hành lắp hệ thống đo đếm, hỗ trợ bà con toàn bộ dây dẫn từ cột điện vào nhà, khẩn trương đóng điện. Điện lực Ea Kar chuẩn bị sẵn sàng các phương án cấp điện kịp thời là lắp đặt hệ thống đo đếm, hỗ trợ đường dây từ hệ thống đo đếm vào từng hộ dân.

 

 

 

 

Quốc Học/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao