Cập nhật ngày: 9/9/2016

“Tôi biết làm thế nào chăm sóc bọn thú. Đó là bởi tôi đã sinh ra cùng chúng, sống cùng chúng, và chúng vẫn ở đó. Nếu bạn tới quê tôi, bạn sẽ tìm thấy những con thú, chúng sẽ cho bạn biết tôi làm cách nào để quan tâm tới chúng”.

 

Bushmen là những người bản địa ở miền nam châu Phi, lãnh thổ của họ trải dài qua một số quốc gia và đó đã là quê hương của họ suốt hàng chục ngàn năm.


Những thổ dân này nổi tiếng về mối liên hệ sâu sắc họ có với vùng đất của mình, về sự hiểu biết rộng lớn của họ về thế giới tự nhiên, và mối cân bằng tinh tế họ đã duy trì suốt hàng ngàn năm với môi trường sống.


Có khoảng 100 ngàn người Bushmen ở Botswana, Namibia, Nam Phi và Angola. Họ là những cư dân bản địa ở miền nam châu Phi, và họ đã sống ở đó suốt hàng chục ngàn năm.


Nằm ở giữa Botswana là Khu bảo tồn thú săn trung tâm Kalahari, một khu bảo tồn được lập ra để bảo vệ vùng lãnh thổ truyền thống của 5.000 người Gana, Gwi và Tsila Bushmen (và những láng giếng của họ là Bakgalagadi), và muông thú mà họ dựa vào chúng để sinh tồn.


Vào những năm đầu thập niên 1980, kim cương được phát hiện ở khu bảo tồn này. Chẳng bao lâu sau, các vị bộ trưởng vào khu bảo tồn và bảo với người Bushmen đang sống ở đó rằng họ phải rời đi vì kim cương.


Trong ba cuộc di cư lớn, vào năm 1997, 2002 và 2005, gần như tất cả người Bushmen bị buộc phải ra đi. Những ngôi nhà của họ bị phá hủy, trường học và điểm chăm sóc sức khỏe bị đóng cửa, nguồn cung cấp nước bị hủy hoại, con người bị đe dọa và bị tống lên xe ra đi.


Họ, những người không thể quay trở lại khu bảo tồn, giờ giống trong những lán trại định cư bên ngoài khu bảo tồn. Hiếm hoi lắm họ mới có thể đi săn, và có thể bị bắt và bị đánh bất cứ khi họ làm điều đó. Họ phụ thuộc vào cứu trợ của chính phủ. Nhiều người trong số họ nay chìm đắm vào rượu, trầm cảm và mắc các loại bệnh như lao, HIV/AIDS.


Trừ khi họ có thể sống trên đất đai tổ tiên, xã hội đặc biệt riêng có của họ và lối sống ấy sẽ bị hủy diệt, và nhiều người trong số họ sẽ chết


Mặc dù người Bushmen đã thắng trong phiên tòa đòi quyền trở về quê hương vào năm 2006, chính phủ đã làm mọi thứ để điều đó trở thành không thể, như cắt nguồn nước.

 

 

 


Một gia đình người Bushmen ở trong khu bảo tồn

Ông già Bushmen đi chặt củi

Thể hiện một điệu múa nghi lễ

Đi săn. Hình ảnh quen thuộc này bạn có thể từng thấy trên phim "Thượng đế cũng phải cười", vì họ chính là nguyên mẫu của nhân vật chính. Kalahari cũng là khung cảnh của bộ phim này.

Một hồ tắm được xây dựng ở khu bảo tồn Kalahari dành cho khách du lịch, không cần tham khảo ý kiến người Bushmen
 

 

 

Theo Survival International

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung