Cập nhật ngày: 15/12/2017

VOV4.VN - Dù đã vào cuối vụ thu hoạch, song nhiều người trồng cà phê ở huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum, vẫn chưa thuê được nhân công thu hái khiến quả cà phê chín khô trên cây.

 

Tìm hiểu thực tế tại địa phương, giá thuê nhân công thu hái cà phê trên địa bàn huyện Đắc Hà, đã tăng từ 75.000 đồng/tạ quả tươi thời điểm đầu vụ  lên 100.000 đồng. Do khan hiếm lao động, không ít gia đình dù sẵn sàng trả trên 100.000 đồng vẫn không thuê được nhân công, đành để quả cà phê chín khô trên cây. Điều này vừa ảnh hưởng tới yếu tố mùa vụ, vừa ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây cà phê.

Cà phê chín khô trên cây không thuê được người hái. Ảnh: baomoi.com

Anh Hồ Tá Quang, một người dân địa phương, cho biết: “Cây cà khi chín, bắt buộc hái trong vòng 15 ngày. Quá 15 ngày là ảnh hưởng cây cà phê. Nhân công bữa nay kêu rất khó khăn. Một tạ chín mươi ngàn, một trăm ngàn trở lên người ta mới chịu hái. Không hái, cà khô cũng không được. Nhân lực để hái rất là khó khăn”.

Năm nay, huyện Đắc Hà bước vào vụ thu hoạch cà phê sớm nhất so với các địa phương khác trong khu vực Tây Nguyên. Thế nhưng do khan hiếm nhân công thu hái, đến nay, dù cà phê đã chín khô trên cây, song địa phương này vẫn còn khoảng trên 500ha chưa được thu hoạch. Đây là điều đã được dự báo trước.

 

 

 

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

 


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung