Cập nhật ngày: 18/12/2017

VOV4.VN - Sáng 17/12, nhiệt độ tại các huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang xuống dưới 2 độ C. Trước tình hình rét đậm có thể kéo dài trong những ngày tới, chính quyền các địa phương và bà con nông dân đang thực hiện nhiều biện pháp để tránh cho đàn gia súc không bị chết đói, chết rét.

 

Tại huyện Đồng Văn, nơi có đàn trâu bò hơn 21.000 con, sáng nay, hầu hết các hộ nuôi đều không đưa ra đồng mà nhốt ở chuồng để tránh rét. Trước đó, UBND huyện đã giao cho từng đơn vị rà soát, thống kê và phân loại chuồng nuôi nhốt của từng hộ, đảm bảo 100% các hộ chăn nuôi có chuồng nuôi nhốt, nền chuồng sạch, khô ráo và ấm áp; đồng thời phân loại gia súc để có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp. Đến nay, toàn bộ số trâu, bò của huyện đã được tiêm phòng 2 lượt với 46.000 liều vac-xin phòng các loại bệnh.

Ông Nguyễn Trung Ngọc, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, cho biết: "Chính quyền từ cấp huyện đến cấp xã phải chỉ đạo quyết liệt. Ở những nơi bà con chưa nhận thức được thì đoàn thanh niên phải xuống giúp bà con che chắn chuồng trại. Từ đó sẽ hình thành ý thức cho bà con phải bảo vệ, chăm sóc, phòng chống đói, rét cho trâu bò khi có rét đậm, rét hại".

Người dân chủ động phòng tránh rét cho gia súc

UBND các xã vùng cao của tỉnh Hà Giang tăng cường tuyên truyền, vận động bà con không chăn thả khi nhiệt độ xuống dưới 15độ C. Các địa phương tổ chức cho người chăn nuôi ký cam kết thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc.

Người dân đã chủ động thực hiện những biện pháp để bảo vệ trâu, bò của gia đình mình, bởi đó là tài sản lớn của mỗi hộ. Anh Hoàng Văn Sáng, người dân ở thôn Thống Nhất, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, cho biết: "Tôi phải thường xuyên kiểm tra chuồng trại để gia súc không bị ảnh hưởng vì lạnh, không để con nào bị chết rét".

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang, các trạm thú y ở những huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang đã chuẩn bị đủ cơ số thuốc để phòng, chống các loại bệnh như cước chân, lở mồm long móng cho gia súc trong mùa đông và khi nắng ấm trở lại.

Trong những ngày rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống quá thấp hoặc khi thời tiết rét hại kèm theo sương muối, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân nhốt hoàn toàn gia súc trong chuồng trại, tuyệt đối không thả ra ngoài trời; đảm bảo đủ thức ăn cho trâu bò, cả thức ăn xanh và thức ăn tinh.

Hiện nay, 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang là Mèo Vạc, Đồng Văn, Quản Bạ và Yên Minh vẫn còn đủ lượng cỏ cho trâu bò ăn. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay, chính quyền các địa phương ở vùng cao vận động bà con chuẩn bị nguồn thức ăn như rơm, rạ, cỏ khô, cây ngô để dự trữ cho trâu, bò của gia đình mình trong những đợt rét đậm.

 

 

 

 

Thành Trung/VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung