Cập nhật ngày: 14/12/2017

VOV4.VN - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay, sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh miền núi phía Bắc, nhiệt độ giảm mạnh, xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại. Người dân và ngành nông nghiệp các địa phương đang khẩn trương thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và cây trồng.

 

Tỉnh Bắc Kạn hiện có hơn 80 nghìn con trâu bò, 190 nghìn con lợn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân có phương án phòng chống rét cho gia súc, gia cầm. Đặc biệt, khi nhiệt độ xuống thấp (dưới 10 độ), khuyến cáo người dân không thả rông gia súc, bố trí thức ăn tinh (ngoài rơm, rạ cỏ, cho ăn cám pha lẫn để tăng cường sức khỏe cho gia súc, gia cầm), che chắn chuồng trại; đốt rơm, rạ, trấu quanh chuồng để tăng nhiệt độ sưởi ấm cho đàn gia súc, gia cầm.

Người dân chủ động phòng tránh rét cho gia súc

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Cương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn, cho biết, do người dân nơi đây vẫn chủ yếu chăn nuôi theo phương thức thả rông, nên hầu như mùa đông năm nào cũng có trâu, bò bị chết rét.

Tại Cao Bằng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã thành lập đoàn chuyên môn đi kiểm tra tại một số huyện trọng điểm có đàn gia súc, gia cầm lớn để tuyên truyền cho bà con về phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm, xây dựng các biện pháp cụ thể phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm khi thời tiết xảy ra bất thường.

Ông Nông Chí Kiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Cao Bằng cho biết: "Vừa rồi, trời mưa nên rơm người dân phơi ở ruộng chưa kịp khô thì gặp mưa, ướt quá, không thu về kịp nên cũng ảnh hưởng phần nào tới phần thức ăn dự trữ cho đàn gia súc. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân khi thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài không thả rông trâu bò, vệ sinh chuồng trại, bổ sung thức ăn tinh hàng ngày cho đàn gia súc để đảm bảo giữ ấm, giữ nhiệt, phòng chống đói rét".

 

 

 

Cẩm Tú/VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung