Cập nhật ngày: 8/1/2021

VOV4.VN - Các tỉnh trong khu vực Đông Bắc đang khẩn trương ứng phó với đợt rét đậm, rét hại vừa xuất hiện, khi nhiệt độ bình quân 7-10 độ, vùng núi 4-7 độ kèm sương muối và băng giá, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ.

 

Tại huyện vùng cao Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh), tất cả trâu bò của thôn Khe O (xã Lục Hồn) được người dân tập trung về một khu vực để chăm sóc.

Khu chuồng nuôi tập trung được xây dựng kiên cố, kín gió là mô hình thí điểm của huyện Bình Liêu nhằm đưa chuồng trại chăn nuôi gia súc ra xa khu dân cư, giúp đảm bảo vệ sinh môi trường và đặc biệt hơn là bảo đảm sức khỏe cho trâu bò trong những ngày rét đậm, rét hại. 

Mô hình này lúc đầu gặp khó khăn vì người dân sợ mất hoặc lẫn trâu bò, nhưng sau khi được đánh số và đảm bảo trâu bò của mỗi hộ được nhốt riêng một chuồng thì người dân đã yên tâm.


Khu tập trung trâu bò tại thôn Khe O là thí điểm đầu tiên của huyện Bình Liêu(tỉnh Quảng Ninh) về mô hình chuồng trại chăn nuôi gia súc tập trung ra xa khu dân cư - Ảnh: VOV.

Không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường tại Bắc Bộ khiến nền nhiệt một số khu vực giảm sâu.

Để hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, các địa phương đã yêu cầu nghiêm túc triển khai các biện pháp chăm sóc, bảo vệ cây trồng, thủy sản; khuyến cáo người dân không chăn thả gia súc, gia cầm khi nhiệt độ xuống thấp. 

Tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), lãnh đạo và các cơ quan chức năng đã chủ động khuyến cáo bà con đưa trâu bò về chuồng để chăm sóc và nuôi dưỡng trong những ngày rét đậm, rét hại và đồng thời hướng dẫn cho bà con các kĩ thuật chăm sóc như chuẩn bị bổ sung thức ăn và nước uống.


Chủ động tích trữ rơm rạ để làm thức ăn cho trâu bò trong đợt rét đậm, rét hại - Ảnh: VOV.

Bên cạnh đó, huyện đã tổ chức các đoàn kiểm tra để đôn đốc công tác phòng chống rét của người dân.

Ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn vùng núi 4-7 độ kèm sương muối và băng giá, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ. 

UBND các tỉnh chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh và triển khai các biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại trong sản xuất.

Các địa phương chủ động nguồn ngân sách dự phòng phục vụ cho công tác phòng, chống rét; triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc khó khăn thực hiện các biện pháp phòng chống rét. 

Thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng, hiện địa phương này có hơn 500 trường học, hơn 800 điểm trường lẻ và vẫn còn một số điểm trường có các phòng học tạm.

Để hạn chế giá rét ảnh hưởng xấu đến sức khỏe giáo viên và học sinh, Sở GD-ĐT Cao Bằng đã yêu cầu các địa phương hỗ trợ sửa sang trường lớp và các trường chủ động bố trí giờ học phù hợp theo diễn biến thời tiết, đồng thời xem xét tổ chức bán trú cho học sinh.

Tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, lãnh đạo huyện chỉ đạo nếu từ 10 độ C trở xuống thì cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học, còn các cháu từ THCS nghỉ học khi nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống.

Trong những ngày rét đậm các trường cần chủ động điều chỉnh thời gian học ví dụ vào lớp muộn và về sớm hơn. Với các trường học bán trú cần phải đảm bảo dinh dưỡng cho các cháu hơn ngày thường, các trường phải có đủ nước ấm để các cháu sử dụng./.

 
Thành Nam
/ CTV VOV

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao