Cập nhật ngày: 31/8/2020

VOV4.VN - 75 năm đất nước ta hoàn toàn độc lập tự do thì tôi cảm thấy mỗi năm đất nước Việt Nam càng ngày càng phát triển, quê hương càng ngày càng vươn lên để kịp với năm châu bốn bể trên thế giới- già làng Y Bang Byă, buôn Ki, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

 

PV: Thưa già làng, năm nay đã gần 70 tuổi, cảm xúc của ông về những cái “Tết độc lập” đáng nhớ nhất là gì?

Già làng Y Bang: Bản thân tôi cũng trải qua nhiều lần ngày Quốc Khánh của nước Việt Nam. Cái ngày mà tôi nhớ nhất là Quốc khánh năm 1975, ngày Việt Nam mình được độc lập, hai miền Nam - Bắc thống nhất. Trong những năm qua, sau mỗi ngày Quốc Khánh đất nước thì vùng Tây Nguyên có sự thay đổi mới, nhất là vấn đề kinh tế với người dân bản địa, càng ngày đời sống người dân càng khá hơn và sung túc hơn so với những năm trước 1975.

Già làng Y Bang Bya -nh: VOV

          PV: Vâng, già làng có thể nói rõ hơn những sự đổi thay đó là như thế nào?

Già làng Y Bang: 75 năm đất nước ta hoàn toàn độc lập tự do thì tôi cảm thấy mỗi năm đất nước Việt Nam càng ngày càng phát triển, quê hương càng ngày càng vươn lên để kịp với năm châu bốn bể trên thế giới. Cũng như đời sống của người dân càng ngày càng sung túc hơn và có điều kiện hơn so với trước kia. Ví dụ như về kinh tế thì những năm sau này điều kiện kinh tế ở trong buôn làng thì dân ở trong buôn cũng có điều kiện hơn có điều kiện đưa con cái đến trường, giao thông đi lại cũng thuận tiện hơn rất nhiều so với trước năm 1975, từ đó hàng hóa có điều kiện trao đổi đi nhiều nơi.

(Ảnh minh họa)

          PV: Thưa già làng! Trong niềm vui kỷ niệm 75 năm Quốc khánh, mùng 2 tháng 9, chúng ta lại tưởng nhớ đến ngày Bác Hồ đi xa, nay đã hơn 50 năm rồi. Cảm xúc của ông về sự kiện này như thế nào?

Già làng Y Bang: Khi nghe tin bác Hồ mất và nghe những câu chuyện về Bác Hồ thì mặc dù Bác Hồ chưa một lần đến Tây Nguyên nhưng với đồng bào Tây Nguyên và bản thân tôi thì đều có những cảm xúc nuối tiếc vì bác chưa có dịp thấy vùng Tây Nguyên, cùng với dân Tây Nguyên đón được một ngày quốc khánh mùng 2 tháng 9 của Việt Nam, đó là ngày độc lập trọn vẹn của đất nước Việt Nam.

          PV: Những năm qua, toàn Đảng, toàn dân đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Vậy, bản thân già làng học tập và làm theo Bác ở những điểm nào?

Già làng Y Bang: Bác Hồ đã từng nói: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn núi có thể mòn nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi.” Đó là một câu nói có ý nghĩa nhất đối với tôi.

Bác Hồ thì là một tấm gương sáng để dân Việt Nam noi theo nhưng riêng đối với tôi thì là 1 già làng thì cũng cố gắng góp sức nhỏ nhoi của mình để học Bác những điều mà Bác đã để lại cho người dân Việt Nam, như đoàn kết trong nhân dân. Tuyên truyền những chính sách chủ trương của Đảng và nhà nước tới nhân dân để nhân dân làm theo và đạt được những kết quả tốt nhất. Trong gia đình thì tôi cũng cố gắng vận động con cháu làm những điều tốt, tránh làm những điều vi phạm pháp luật nhà nước và vận động tuyên truyền người dân nên cần cù, tiết kiệm, tích cực phát triển kinh tế chăm lo cho đời sống cho tương lai con cháu sau này.

          PV: Vâng. Là người uy tín, gương mẫu, Già làng mong muốn gửi gắm đến thế hệ con cháu điều gì?

Già làng Y Bang: Mong muốn của chúng tôi đó là con cháu sau này trước hết là phải học tập theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ chắc, tức là phải cần kiệm liêm chính, càng ngày càng cố gắng vươn lên, đoàn kết nội bộ và bảo tồn những giá trị tốt đẹp của dân tộc. Cố gắng học tập và trau dồi hơn nữa những cái hay cái đẹp để xây dựng quê hương buôn làng càng ngày càng giàu đẹp hơn.

 

PV: Vâng, xin cảm ơn những chia sẻ của già làng Y Bang Byă.

H Xíu
/ VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao