Cập nhật ngày: 19/4/2018

VOV4.VN- Anh Sùng Diêu Hồng, người Mông, ở xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, trong một lần đi rừng, hái nấm mang về nấu cho cả nhà ăn. Thế nhưng, không may, đó là loại nấm cực độc, nên 3 người đã tử vong, gồm vợ, con trai và con dâu của anh Hồng. Anh Hồng đang trong cơn nguy kịch tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

 

Ngồi cạnh anh trai tại phòng hồi sức cấp cứu của trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai, Sùng Diêu Hòa bồn chồn không yên. Sự lo lắng in hằn trên đôi mắt đã mỏi mệt rã rời, vì mấy đêm không tài nào chợp mắt được. Cùng anh trai xuống đây đã được 9 ngày, xoay xở khắp nơi được 10 triệu đồng, thì đã nộp 8 triệu viện phí. Anh Hòa chỉ dám mua suất cơm rẻ tiền nhất, gọi là qua bữa.

Sùng Diêu Hòa bên anh trai Sùng Diêu Hồng tại BV Bạch Mai. Ảnh: VP

Theo bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, thì anh Sùng Diêu Hồng bị ngộ độc nấm khá nặng, nhưng trước mắt thì tính mạng anh không còn bị đe dọa nữa. Tuy nhiên, sẽ còn nhiều khoản chi phí điều trị, mà với gia đình người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn như anh Sùng Diêu Hồng thì sẽ vô cùng khó.

Người em trai út của Sùng Diêu Hồng chia sẻ: giờ chỉ mong sao cứu được anh, rồi ở cùng anh, chăm sóc cho anh khỏe vì cả nhà anh gồm vợ, con trai và con dâu đã mất trong cái hôm ăn nấm ấy. Tiền lo ma chay chị dâu và các cháu giờ vẫn còn chưa trả được.  

Bác sỹ dinh dưỡng Cấn Thị Thu Hằng, Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng bệnh viện Bạch Mai, phụ trách dinh dưỡng khoa chống độc, cho biết, bệnh nhân Sùng Diêu Hồng rất cần sự chăm sóc đặc biệt, cần bồi bổ nâng cao thể trạng. Thế nhưng, vấn đề lúc này là những loại thuốc cần cho việc này lại nằm ngoài danh mục chi trả của bảo hiểm y tế.

Trước mắt, anh Sùng Diêu Hồng đang cần khoảng 20 triệu đồng để chi trả tiền thuốc thang. Nếu đủ sức vượt qua được cái ngưỡng khó khăn này, cơ hội có sức khỏe để trở về quê nhà Vị Xuyên (Hà Giang) là hoàn toàn có thể. 

 

 

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung