Cập nhật ngày: 29/12/2017

VOV4.VN - Năm 2017, lần đầu tiên Kon Tum hoàn thành 14/14 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế, xã hội; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 9%; thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 2.200 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 31 triệu đồng lên gần 35 triệu đồng. Cuộc sống, lao động sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm hơn 53% dân số địa phương, đã có những thay đổi đáng kể.

 

Năm 2017, diện tích 3 loại cây trồng, gồm: lúa rẫy, ngô và bo bo của 89 hộ dân tộc Xơ đăng ở làng Đắc Dơn, xã đặc biệt khó khăn Măng Ri, thuộc huyện đặc biệt khó khăn Tu Mơ Rông, đều giảm. Anh A Róc cho biết đây là điều đáng mừng vì hầu hết diện tích đã được bà con chuyển sang trồng những loại cây cho giá trị kinh tế cao, như cà phê xứ lạnh, Hồng đẳng sâm, Đương quy.v.v.

Hiện tại, mỗi hộ dân ở làng Đắc Dơn đều có từ 1 sào đến hơn 1ha cà phê, điều mà trước đây không ai nghĩ có thể làm được. Hiệu quả kinh tế thu được từ diện tích cà phê trồng cách đây 4 năm trong vụ thu hoạch vừa qua càng khiến người dân thêm tích cực lao động sản xuất và vững tin về sự chuyển đổi đúng hướng.

Anh A Róc cho biết: “Cà phê xứ lạnh rất phù hợp khí hậu lạnh của xã Măng Ri. Cà phê từ năm 2014 giờ đã được thu trái bói rồi. Bà con rất phấn khởi, xóa đói giảm nghèo nhờ từ cà phê xứ lạnh. Tôi nghĩ riêng cây cà phê xứ lạnh tương lai sẽ mang lại cho bà con thu nhập”.

Cây cà phê xứ lạnh của người dân xã Măng Ri

Cùng với đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, năm qua, 467 hộ dân tộc Xơ đăng ở Măng Ri tích cực tham gia liên kết, nhận trồng, chăm sóc cây dược liệu với một số doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn. Ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch UBND xã, cho biết, người dân thu lợi ích kép vì thay đổi được tác phong lao động, học hỏi được kỹ thuật, có thu nhập ổn định.

“Đồng bào dân tộc thiểu ở xã, hơn 1/3 số hộ tham gia các mô hình trồng cây dược liệu. Họ được hưởng lương, được hỗ trợ về cơ sở vật chất cũng như là bảo hộ lao động, một số được tham gia bảo hiểm xã hội. Họ có nguồn thu nhập cơ bản ổn định. Năm vừa qua giảm được 8% tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã” - ông Thành nói.

Là một trong 62 huyện nghèo, với dân số trên 90% là đồng bào dân tộc Xơ đăng, năm 2017, lần đầu tiên huyện Tu Mơ Rông thu ngân sách đạt 48 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra. Đáng mừng hơn nữa là tỷ lệ hộ nghèo trong năm giảm được 8%, cao hơn gấp đôi so với kế hoạch của tỉnh.

Theo ông Vương Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông: “Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người là 13,5 triệu. Đến 11/2017, thu nhập bình quân đầu người đã lên được 18 triệu đồng/ người/ năm. Thứ hai là tổng sản lượng cà phê thu hoạch trong năm 2017 trên 3.000 tấn, bà con đã thu được 20 tỷ đồng, đó là một dấu hiệu rất mừng. Ngoài sự phát triển bền vững ổn định về an ninh lương thực thì bà con phát triển cây cà phê, phát triển đàn trâu, một số cây dược liệu để mà tăng thu nhập”.

 

 

 

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung