Cập nhật ngày: 10/10/2019

VOV4.VN - Từ những năm đầu thập niên 70, nhiều địa phương của tỉnh Yên Bái, nhất là những nơi có đông bà con người Dao sinh sống, đã bắt tay vào trồng quế. Giờ đây, quế đã trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương trong tỉnh.

 

Sau 10 năm trồng quế, từ chỗ phải chạy ăn từng bữa, giờ đây, gia đình chị Bàn Thị Thư, người Dao, ở thôn Khe Lợ, xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên đã có một cơ ngơi khang trang, đầy đủ tiện nghi. Gia đình chị cũng đã mua được xe ô tô và nhiều thiết bị gia dụng đắt tiền, điều mà trước đây có mơ cũng không thấy.

Năm 2019, khi có chủ trương mở rộng diện tích trồng quế, gia đình chị Thư chuyển đổi toàn bộ số diện tích nương lúa kém hiệu quả sang trồng quế. Từ năm 2015 trở lại đây, bình quân mỗi năm quế mang lại cho gia đình từ 200 đến 300 triệu đồng.

thôn Đoàn Kết, xã Đại Sơn, gia đình ông Hoàng Văn Thảo cũng “đổi đời” nhờ trồng quế. Từ một hộ nghèo, hai vợ chồng cố gắng lắm cũng chỉ đủ ăn. Trước áp lực các con ngày một khôn lớn, nhu cầu ăn học cũng tăng theo, ông Thảo đã chuyển đổi toàn bộ số diện tích đất đồi gần chục héc ta sang trồng quế.

Chỉ sau 5 năm, diện tích quế của gia đình đã cho thu nhập từ tỉa lá, cành, nhánh. Gần chục năm nay, bình quân mỗi năm gia đình có thu nhập khoảng 250 đến hơn 300 triệu đồng từ quế. Giờ đây, gia đình ông đã có một ngôi nhà xây, một ngôi nhà sàn gỗ khang trang; không chỉ cung cấp vốn cho các con làm ăn, ông Thảo còn mua được ô tô đắt tiền.

(Nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên nhờ trồng quế - Ảnh: VOV)

Những năm gần đây, cây Quế có giá cao và ổn định nên tỉ lệ hộ nghèo ở huyện Văn Yên liên tục giảm mạnh qua các năm. Điển hình như xã Đại Sơn, kết thúc năm 2018 cả xã còn gần 33% hộ nghèo, nhưng dự kiến hết năm 2019 xã chỉ còn khoảng 17%.

Ông Lê Huy, Bí thư Đảng ủy xã Đại Sơn, huyện Văn Yên cho biết: Quế là một trong những cây gắn bó với đồng bào người Dao hàng trăm năm nay và có giá trị kinh tế rất cao. Chính vì vậy, nhiều năm qua Đảng bộ xã Đại Sơn rất quan tâm đến phát triển cây quế, cây quế đã giúp bà con nhân dân phát triển kinh tế vươn lên làm giàu. Nhờ cây quế nhiều hộ gia đình đã thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

 Hiện tại, cây Quế được trồng ở 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện Văn Yên, với tổng diện tích trên 40 nghìn héc ta. Sản lượng cho khai thác mỗi năm ước đạt 7 nghìn tấn vỏ khô, 66 nghìn tấn lá, trên 60 nghìn mét khối gỗ. Cây Quế mang về cho người dân trong huyện khoảng 600 tỷ đồng mỗi năm.

(Quế trồng bạt ngàn - Ảnh: VOV)

Quế không những góp phần làm thay đổi cuộc sống người dân nghèo ở những xã đặc biệt khó khăn, mà còn đóng góp đưa tỉ lệ hộ nghèo chung của huyện bình quân mỗi năm giảm trên 6%, dự kiến hết năm 2019 số hộ nghèo của huyện chỉ còn khoảng hơn 17%.

Để phát triển cây quế bền vững, huyện Văn Yên đã đưa vào hoạt động 200 cơ sở sản xuất, kinh doanh quế giống, mỗi năm cung cấp khoảng 50 triệu cây giống cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Song song với đó, huyện có chính sách hỗ trợ người trồng quế; đầu tư và kêu gọi đầu tư 60 nhà máy thu mua chế biến tinh dầu quế, bộ quế, đồ thủ công mỹ nghệ và thường xuyên xúc tiến thương mại qua các hội trợ, triển lãm, quảng bá giới thiệu sản phẩm quế.

(Quế trồng ngay sát trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đại Sơn- Ảnh: VOV)

Những đồi quế ngày càng xanh tốt, ngút ngàn trên vùng cao Văn Yên, không chỉ giúp người dân thoát nghèo, đem đến cuộc sống ấm no cho những bản làng vùng cao, mà còn phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, tạo ra môi trường trong lành cho những làng bản Văn Yên, Yên Bái./.

                                                        

Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung