Cập nhật ngày: 28/3/2018

VOV4.VN - Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Quản trị kinh doanh, anh Nghiêm không đi xin việc làm mà quay về lập nghiệp trên quê hương mình. Hơn 3 năm qua, cái tên Mang Văn Nghiêm đã được nhiều người biết đến ở xã miền núi Phan Điền, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Hơn 5 ha đất rẫy của gia đình anh luôn phủ một màu xanh và mỗi năm mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng.

 

Trong khi các thanh niên cùng trang lứa trong làng lay hoay đi tìm việc làm thì Mang Văn Nghiêm đã làm chủ cái trang trại gần 5 ha. Tận dụng nguồn nước từ đập Đồng Măng hạ, anh Nghiêm đầu tư máy bơm để chủ động tưới tiêu. Ngoài 2 ha lúa canh tác mỗi năm 3 vụ ăn chắc, diện tích còn lại anh trồng luân phiên hoa màu, hết đậu xanh rồi đến đậu phọng, củ cải, cà rốt…

Người Raglai trồng rau sạch

Tận dụng các phế phẩm từ cây đậu và hoa màu, anh nuôi vỗ béo đàn bò hơn 10 con. Không canh tác theo cách làm cũ của cha ông, anh đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun tiết kiệm và sử dụng phân bón hữu cơ. Nông sản anh làm ra đạt chất lượng và năng suất cao, được nhiều thương buôn tìm đến mua tận nơi. Anh chủ động tìm đến các chợ đầu mối trong huyện để tìm đầu ra cho nông sản của mình. Nhờ vậy mà nông phẩm được giá và hút hàng.

Anh Nghiêm kể, tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, ra trường năm 2014, anh xin được việc làm. Nhưng đồng lương ít ỏi, thấy về lâu về dài sẽ không trụ nổi ở Sài Gòn, anh quyết định từ bỏ để về quê lập nghiệp. "Người ta nói đất là vàng, mà phải có làm đất mới cho ta vàng. Bà con Raglai vùng núi này xưa nay bám chặt với nương rẫy. Ai cũng có nương rẫy hết, phải cố gắng làm ăn thôi" - anh nói.

Mỗi năm anh Nghiêm bán 2 lứa bò, thu 3 vụ lúa và hoa màu, lãi hơn 70 triệu đồng.

 

 

 

Thụy Sĩ/VOV-TP.HCM

 


 
 
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung