Cập nhật ngày: 13/9/2017

VOV4.VN - Cháu Nguyễn Phương Nga, 6 tuổi, người dân tộc Dao, ở thôn Khe Hùm, xã Trung Tâm, Lục Yên, Yên Bái, mắc tan máu bẩm sinh. Cháu đang cần 10 triệu đồng để cắt lá lách. Nếu không, tính mạng bé khó giữ được.


Tại phòng bệnh khoa Phẫu thuật Nhi, Bệnh viện Việt Đức, bé Nga quỳ gối, khoanh tay, nằm úp mặt xuống giường. Cơ thể gầy gò, yếu ớt run lên trong hơi thở khò khè, nặng nhọc. 6 tuổi, Nga nhỏ bé như trẻ mới lên 3. Chốc chốc, bé xoay người, nằm vật ra để lộ chiếc bụng to vượt mặt. Mồ hôi túa ra trên gương mặt trắng bệch, đôi mắt đỏ hoe. Tuyệt nhiên bé không một tiếng khóc.
“Cháu đang học lớp 1 đấy ạ. Nghỉ từ đầu năm vào học. Lách to nó chèn lên phổi làm cháu đau” -  đưa tay quệt vội dòng nước mắt, anh Nguyễn Văn Hành, bố cháu Phương Nga, nấc nghẹn khi nói về căn bệnh của con.


Nga và mẹ tại khoa phẫu thuật Nhi và sơ sinh - Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội

Sinh ra, Nga không được như những đứa trẻ khác. Suốt ngày quấy khóc, biếng ăn. Nhưng bố mẹ Nga cũng chẳng đi khám vì nghĩ là lẽ thường tình của trẻ con. 3 tuổi, con bé càng xanh xao, còi cọc, mắt thâm. Đưa con đi khám, vợ chồng anh Hành mới biết con mắc bệnh tan máu bẩm sinh.
Thiếu máu nên người con bé cứ èo uột, chậm chạp. Phải truyền máu, thải sắt, cơ thể cô bé mới khỏe mạnh. Nhưng nhà nghèo, những đợt truyền máu của Nga cứ kéo dài, ngắt quãng. Có lẽ, biết phận mình, nên mỗi khi thiếu máu, cơ thể đau mỏi, cứ như một thói quen, cô bé trèo lên giường, trùm kín chăn nằm im.
“Đến lúc hẹn, họ hàng, anh em giúp được đôi ít thì mình đi. Ở tỉnh, hai mẹ con đi thì bố phải về. Đi xuống Hà Nội thì cả nhà đi. Bệnh này phát triển nhanh lắm, lách to. Bác sĩ ở tỉnh bảo không làm được, phải đi xuống Hà Nội. Mình nghĩ nhiều, nhà hoàn cảnh khó khăn này không biết lấy đâu ra tiền chữa chạy cho con”  – anh Hành nói.
Từ khi con bị bệnh, khoảnh đồi gần 1ha để trồng ngô, trồng sắn của gia đình anh Hành đã phải bán. Gia tài chẳng có gì ngoài vài con gà, mấy luống rau. Hai vợ chồng chỉ trông chờ vào vụ lúa.
Hễ có người thuê nhổ cỏ, phun thuốc, gặt thuê, vợ chồng lại thay nhau kiếm vài đồng bạc lẻ, dành dụm đi truyền máu cho con. Hết vụ mùa, ra hồ Thác Bà cất tôm, đánh cá. Quần quật cả năm nhưng cũng chẳng đủ tiền cho con thuốc thang.
Đợt vừa rồi, cơ thể con suy kiệt quá, lá lách sưng khiến con bé không thể đi lại được nên họ mới cấp tập đưa con đi Hà Nội. Xuống viện lần này, trong túi anh Hành vỏn vẹn 5 triệu đồng. Đó là tiền đi vay. Giờ, đã nộp hết hơn 4 triệu viện phí, vợ chồng anh Hành không biết xoay xỏa ra sao.
Theo TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi, Bệnh viện Việt Đức, căn bệnh tan máu bẩm sinh của Nga đã đến giai đoạn nặng, phải phẫu thuật cắt lách, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của cháu.
Từ hôm nghe tin bác sỹ chỉ định mổ cho con, chị Đặng Thị Tâm nhiều lúc bất động ngồi dưới góc giường. Đã mấy hôm rồi chị không ngủ, người gầy rộc đi vì lo nghĩ tiền phẫu thuật. Cơm bệnh viện có hôm cả gia đình ăn còn chung một suất, thậm chí có hôm còn phải nhịn thì biết tính đâu ra 10 triệu bạc.
Hy vọng, khi nghe được câu chuyện này, sẽ có nhiều đôi bàn tay yêu thương sẻ chia với gia đình cháu Nga.
Mọi sự trợ giúp, xin liên hệ với những người thực hiện chương trình ở số ĐT: 0243 8255 667.

 

 

Lâm Thanh/VOV4BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao