Cập nhật ngày: 13/12/2017

VOV4.VN - Cháu Phan văn Thuận, 11 tuổi, người dân tộc Nùng, nhập viện Việt Đức với cẳng tay phải cong vẹo, nhiễm trùng, chảy mủ từ vết mổ cũ. Nếu không có sự ủng hộ của quý vị thính giả, e rằng Phan Văn Thuận không thể theo đuổi điều trị. Cháu có thể sẽ phải cắt bỏ cánh tay.

 

Anh Triệu Văn Thìn, cậu ruột của Phan Văn Thuận, móc trong túi áo ra một nắm tiền lẻ. Anh kể: từ ngày hai cậu cháu đưa nhau xuống đây, hơn một tuần trời, anh chỉ dám ăn một bữa/ngày và cũng chỉ dám mua bánh mỳ, khoai sắn ngoài cổng viện. Vậy mà cũng chẳng duy trì cho cháu được hơn nữa. Cẳng tay cháu vẫn oằn cong, phải băng bột, nhưng nay mai phải xin viện cho về thôi. Hi vọng là bệnh viện hoàn lại cho một chút tiền tạm ứng viện phí thì may ra đủ tiền xe để hai cậu cháu về nhà.

Kể về vụ tai nạn với đứa cháu bé nhỏ, người cậu vừa âu lo vừa tuyệt vọng vì không có tiền chữa trị. Cách đây hơn 1 tháng, cháu Thuận trượt chân ngã từ trên nhà sàn xuống đất, gãy hở xương tay phải. Tại Cao Bằng, cháu được phẫu thuật, được 1 tháng thì có dấu hiệu nhiễm trùng.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Anh, khoa Chấn thương chỉnh hình 2, Bệnh viện Việt Đức, với tình trạng vết thương ban đầu của Thuận, dù các bác sĩ ở bệnh viện tuyến dưới đã can thiệp hết khả năng nhưng vẫn khó tránh nguy cơ nhiễm trùng. Tại bệnh việt Việt Đức, Thuận đã được phẫu thuật nạo viêm, lấy dịch mủ và xét nghiệm vi sinh, đang chờ kết quả để xác định phác đồ điều trị kháng sinh đặc hiệu. Nếu gia đình cho cháu về lúc này, khả năng cao là sẽ không giữ lại được cánh tay phải của cháu.

Phan Văn Thuận là con út trong một gia đình 3 chị em và cũng là người đàn ông duy nhất trong nhà bây giờ. Bố của Thuận, anh Phan Văn Quèn, vừa mất cách đây 2 tháng vì ung thư gan. Tất cả tài sản của gia đình cháu đều đã lần lượt ra đi trong thời gian chạy chữa cho bố. Chị Triệu Thị Thương, mẹ của Thuận, không thông thạo chữ nghĩa, lại phải trông nom 2 cô con gái vẫn đang tuổi ăn tuổi lớn, vậy nên đành gửi gắm cậu ruột đưa cháu xuống viện chạy chữa.

Gần 10 triệu đồng vay mượn của bà con, cô bác trong thôn đem xuống Hà Nội, nộp tạm ứng viện phí đã hết 9 triệu. Anh Triệu Văn Thìn chia sẻ, biết là đưa cháu về sẽ không cứu được tay của cháu, nhưng gia đình chẳng biết làm gì hơn vì không thể vay mượn thêm chút nào nữa.

Cánh tay cong vẹo của Phan Văn Thuận vẫn có thể cứu được lành lặn trở lại. Ảnh: Hoàng Minh

Bác sĩ Nguyễn Minh Anh tiên lượng tình trạng nhiễm trùng của Phan Văn Thuận sẽ cần dùng những loại kháng sinh đặc biệt trong thời gian dài. Trong thời gian theo dõi điều trị kháng sinh, nếu vết thương tiếp tục chảy mủ, viêm nhiễm thì cháu phải làm thêm phẫu thuật cắt lọc và cuối cùng là kết hợp xương để khôi phục khả năng vận động. Chi phí điều trị sẽ không hề nhỏ.

Dù cho tập thể thầy thuốc bệnh viện Việt Đức đã tạo điều kiện hết sức để giữ cháu lại điều trị, nhưng nếu thiếu tấm lòng hảo tâm của quý vị và các bạn, e rằng cánh tay phải của Phan Văn Thuận khó có thể giữ lại vẹn nguyên. Cánh tay ấy là tay cầm bút, cánh tay ấy sẽ là cánh tay lao động lo toan cho gia đình đã vắng bóng người cha.

Có vẻ như Thuận cũng ý thức được trách nhiệm của mình, sự kiên cường của Thuận khi đối diện với nỗi đau thân thể khiến các y bác sĩ phải cảm động và khâm phục. Ai gặp Thuận cũng rất ấn tượng với gương mặt khôi ngô sáng sủa, ánh mắt lanh lợi cương nghị. Nhiều người đùa rằng, ít nhất cậu bé sẽ là trưởng bản hoặc chủ tịch xã có ngày!

Quý vị và các bạn muốn chia sẻ khó khăn với gia đình cháu Phan Văn Thuận (ở thôn Ta Mấn, xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng), xin liên lạc với những người thực hiện chương trình qua số điện thoại 0243.8255.667

 

 

 

 

Hoàng Minh/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao