Cập nhật ngày: 11/1/2018

VOV4.VN - Cháu Quàng Khánh Duy, 6 tuổi, ở xã Hua La, TP.Sơn La, bị u não. Gia cảnh nghèo khó, Duy rất cần 20 triệu đồng để phẫu thuật. Nếu không, Duy khó có thể giữ lại mạng sống. Duy đang điều trị tại khoa Phẫu thuật thần kinh, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.


Đôi vai run run, gương mặt tái đi ngây dại, chị Lò Thị Hiên mệt mỏi khi nói về căn bệnh của con mình. Sinh Duy, cháu vẫn khỏe mạnh bình thường. Chỉ có điều cứ tầm 2 - 3 tháng, thằng bé lại có biểu hiện sốt, nôn, mệt lử. Vợ chồng chị chỉ nghĩ con bị ốm vặt. Ngặt một nỗi lại không có tiền nên vợ chồng chị cứ lần lữa mãi không cho con đi khám.
Hôm rồi, thằng bé lên cơn co giật, nôn thốc nôn tháo, lịm đi khi đang chơi đùa với bạn, vợ chồng mới tá hỏa đưa con xuống Hà Nội cấp cứu. Cho đến giờ, anh Quàng Văn Xương, bố cháu, vẫn không khỏi ân hận, giá như vợ chồng anh đưa con đi khám sớm, có lẽ thằng bé cũng không ra cơ sự này.

Nhìn con nằm mê man trên giường bệnh, tỉnh dậy khóc rấm rứt vì đau, người bố trẻ không khỏi xót xa: “Cháu chân tay run lập cập như người đang tập đi. Lúc đấy cháu nôn không biết gì, chuyển sang tình trạng hôn mê. Hôm ấy đưa cháu đi cấp cứu không biết là đi tốc độ bao nhiêu nữa”.


Cháu Duy và mẹ tại bệnh viện Bạch Mai

Theo bác sĩ Phạm Văn Cường, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, bệnh viện Bạch Mai, chẩn đoán ban đầu: cháu Duy bị u sọ hầu. Cháu phải xạ trị và tiêm hóa chất. Tuy nhiên, điều này gặp nhiều khó khăn do thể trạng của cháu. Vì vậy, các bác sĩ phải can thiệp bằng cách cắt bỏ khối u này mới ổn định sức khỏe cho cháu. Việc phẫu thuật cắt bỏ khối u cho cháu Duy là cần thiết, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cháu.

“Khối u này to sẽ chèn ép vào vùng não, gây tình trạng giãn não thất, giống như não úng thủy, ứa nước bên trong, chèn ép não. Cháu sẽ đau đầu nhiều lên, buồn nôn đến lúc có thể bệnh nhân sẽ hôn mê. Thứ hai, u hầu liền sọ nó xâm lấn vào một số vùng như dây thần kinh thị giác cuống tuyến yên thì có thể mắt của cháu dần dần sẽ không nhìn thấy, có thể rối loạn nội tiết tố, gây tình trạng nặng dần cho cháu. Cháu có thể đi tiểu nhiều, mỗi ngày có thể 5 – 10 lít, ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu. Để lâu sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu có bảo hiểm 100% cháu vẫn phải chi trả một số khoản mà bảo hiểm không chi trả, khoảng 20 triệu đồng” – bác sĩ Cường cho hay. 

Vợ chồng anh Xương, chị Hiên làm nông, bấu víu vào những đồng tiền làm thuê khi thì phụ xây, khi thì cắt cỏ mướn. Con cấp cứu, đã phải bán một mảnh nương, nhưng chỉ vỏn vẹn 10 triệu đồng, không đủ nộp tiền viện phí, gia đình anh phải ký nợ. 20 triệu đồng phẫu thuật sắp tới của con, anh chị vẫn chưa biết kiếm đâu. Lo cho con, ruột gan hai vợ chồng cứ như lửa đốt.

“Số tiền ấy quá lớn, em không biết xoay sở như thế nào, đất đã bán rồi, bây giờ mà bán hết thì cũng không biết ăn cái gì. Giờ cũng chả biết đi vay tiền, gia đình hoàn cảnh. Em mồ côi từ nhỏ, mẹ vừa sinh em ra đã mất, đi làm con nuôi. Bố mẹ nuôi cũng không có gì” - anh Xương trần tình.

Nếu cháu không được phẫu thuật sớm, có thể đôi mắt của cháu sẽ không thể nhìn thấy thế giới đẹp đẽ này, hoặc cũng có thể ngay cả tính mạng của cháu cũng khó giữ.
Với gia đình Duy, 20 triệu đồng là cả gia tài lớn, nhưng nếu quý vị mỗi người một chút, chắc chắn sẽ giúp được cháu Duy.
Quý vị muốn trợ giúp, xin liên hệ với những người thực hiện chương trình tại số điện thoại 0243 8255 667.

 

 

Lâm Thanh/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung