Cập nhật ngày: 2/8/2017

VOV4.VN- Cháu Lò Văn Hải, ở thôn Tà Mung, xã Tà Mung, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Trèo lên cột điện bắt chim, không may bị điện giật, cháu ngã từ trên cao xuống, toàn thân bị bỏng, riêng đầu bị bỏng sâu, hai chân bị liệt. Các bác sĩ chỉ định: cháu Hải cần được phẫu thuật gấp để cứu mạng sống. Nhưng ngặt nỗi, gia đình cháu lại là hộ nghèo, không thể xoay xỏa nổi 30 triệu đồng cho con phẫu thuật.

Suốt cả tuần nay, từ khi chuyển về khoa Nhi, Viện Bỏng Quốc gia, đến giờ, cháu Lò Văn Hải cứ nửa tỉnh nửa mê. Băng trắng quấn khắp từ ngang hông tới đỉnh đầu. Đôi chân bất động. Sự sống của cháu bé người dân tộc Thái này đang dần trở nên mong manh!

Chị  Phan Thị Thúy động viên Lò Văn Hải. Ảnh: Việt Phú

Đi chăm người nhà cùng phòng bệnh với cháu Hải, ai cũng tỏ lòng thương xót cháu Hải. Thằng bé đang tuổi ăn tuổi lớn, tuổi học tuổi hành, mà giờ phải trải qua đớn đau nhường kia, liệu có chịu nổi không?!

Chị Phan Thị Thúy, quê Nam Định, có con cũng ở viện, thấy thương xót, chị cho cháu 150 nghìn đồng, bởi chị thấy gia đình cháu quá nghèo. Chị Lê Thị Lành, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, biết hoàn cảnh gia đình cháu Hải nghèo khó, nên quyên góp anh em bạn bè để bố con cháu có cái ăn, lấy sức mà chiến đấu với bệnh tật.

Được mọi người quan tâm hỏi han, giúp đỡ,  anh Lò Văn Phong – bố cháu Hải cũng thấy yên tâm phần nào. Nhưng cứ nghĩ tới số tiền 30 triệu đồng để phẫu thuật cho con là lòng ruột anh lại như bị xát muối. Lời của bác sĩ lúc nào cũng quẩn trong đầu anh, rằng con anh sẽ phải sử dụng một số loại kháng sinh đắt tiền, rằng vết thương ở vùng đỉnh đầu quá sâu đã chạm tới xương, nếu không xử lý tốt rất dễ bị nhiễm trùng, và tử vong là điều rất dễ xảy ra…

Cha con anh Lò Văn Phong tại Viện Bỏng Quốc gia. Ảnh: Việt Phú

Đã có lúc anh Phong nghĩ quẩn: có lẽ số phận thằng con trai bé bỏng của mình chỉ được đến thế.  Cứ một lúc, anh lại điện thoại về quê, xem vay mượn được bao nhiêu rồi. Nhưng cứ nghe xong điện thoại, lại thấy anh thở dài. Ở quê, cả gia đình anh đã đôn đáo vay ngược xuôi, cũng chỉ được chục triệu. Có đêm nhìn con thiêm thiếp sau cơn đau, anh Phong chỉ muốn gào lên cho vợi nỗi đau trong lòng. Sao trời không thương gia đình anh, không thương thằng con ngoan ngoãn, hiếu thảo của anh? Con thì bất động nằm đây, cha thì chỉ có vài trăm nghìn trong túi, chắc đành phải buông xuôi nhìn con rời xa mình!

Anh Phong rầu rầu: nợ nần gì rồi cũng trả dần được, chỉ ước là con khỏe trở lại, để bố yên tâm đi làm xa nhà, mãi tận Mường Phá, chắc chắn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Bác sĩ Lê Đức Mẫn, ở Khoa Nhi (Viện Bỏng Quốc gia), người trực tiếp điều trị cho cháu Lò Văn Hải, cho biết: Lò Văn Hải do tổn thương bỏng sâu ở vùng đầu đã gây lộ xương sọ. Cháu còn bị một số tổn thương dây thần kinh, liệt vận động hai chân. Việc vệ sinh đã mất tự chủ. Do vậy, cần phải theo dõi và tiến hành một số những xét nghiệm khác. Hướng điều trị sắp tới sẽ cắt những hoại tử, khoan bỏ xương chết ở vùng đầu, lấp ổ khuyết vùng này và sẽ phục hồi dần một số những chức năng. Chính vì thế, ngoài những danh mục đã được bảo hiểm chi trả, gia đình sẽ cần khoảng 30 triệu nữa để có thể cứu cháu vượt qua nguy hiểm. 

 

 

 

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung