Cập nhật ngày: 3/7/2017

VOV4.VN - Ngôi nhà xây khang trang trị giá hơn 200 triệu đồng khá đầy đủ tiện nghi, có cả máy vi tính. Vậy mà vợ chồng chị Lý Thị Sà Quyên, ở ấp An Trạch, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, một thời đi làm thuê, làm mướn khắp nơi.

 

Anh Lâm Sâm Bô, chồng chị Sà Quyên kể: "Lúc mới cưới, không có ruộng đất, tôi đi làm phụ hồ mỗi ngày phải đạp xe hàng chục cây để kiếm được mười mấy ngàn tiền công. Lúc đó mình đâu có nghề nghiệp gì. Sau này, vợ đi bán bắp. 2 giờ sáng phải thức rồi để kịp bán cho công nhân khu công nghiệp, còn tôi thì phải ở nhà trông con nhỏ, vì 5 giờ sáng thì mình đâu có bỏ con được".

 

Chị Sà Quyên sử dụng máy tính để học hỏi những mô hình kinh tế hiệu quả. Ảnh:baosoctrang.org.vn

 

Không chấp nhận số phận, hai vợ chồng chị Sà Quyên không ngừng nỗ lực phấn đấu. Năm 2007, chị tham gia Chi hội Phụ nữ ấp An Trạch và được giao nhiệm vụ trưởng nhóm phụ nữ tiết kiệm. Đây là bước ngoặt thay đổi cuộc sống gia đình chị Sà Quyên.

Chị Sà Quyên được vay vốn tiết kiệm do các tổ viên hùn. Số vốn vay, chị dùng buôn bán trái cây cho các xe khách. Nhờ áp dụng tốt những kiến thức, kinh nghiệm được tập huấn ở lớp Quản lý kinh tế hộ, khởi sự kinh doanh, nên việc buôn bán của chị khá lên.

Chị đề xuất với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh ưu tiên hỗ trợ vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo để mở rộng quy mô buôn bán; vận động chị em có hoàn cảnh khó khăn trong nhóm tham gia để cùng phát triển.

Chị Lý Thị Sà Quyên kể: "Mình lấy trái cây đi bán, chị em thấy vậy cũng muốn bán thì mình đi gom trái cây về cung cấp cho chị em. Làm ăn khởi sắc mình rất là vui, chỉ mong tới sáng nhanh nhanh để đi lấy trái cây về giao cho chị em thôi. Mình giao trái cây thì nhiều người biết, càng đặt mối cho mình. Mùa khoai lùn là bán được nhất, có cả các tỉnh lân cận về mua. Còn trái cây thì trung bình mình cung cấp khoảng 250-300kg/ngày. Còn mối ngoài thì không định được vì người ta bán được thì họ đặt, không được thì ngưng một hai ngày".

Mỗi ngày, vợ chồng chị Sà Quyên đến các vườn thu mua trái cây, phân phối lại cho các chị trong nhóm và một số mối ở chợ An Hiệp. Cứ như vậy, chị thu nhập mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng, cuộc sống gia đình  từ đó cải thiện dần.

Học tập  cách mua bán của chị Quyên, các chị em trong nhóm  cũng từng bước vượt khó khăn. Sau những ngày tháng nhọc nhằn, chắt chiu, giờ đây, gia đình chị Sà Quyên đi qua khốn cảnh mưa dầm nắng dãi, tự tin lo tính chuyện tương lai cho con cái  được học đàng hoàng.Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung