Cập nhật ngày: 3/6/2019

VOV4.VN - Tại huyện Đông Giang, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam (Agribank Quảng Nam) triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dụng, đưa tiền đến tận nhà cho bà con vay vốn.

 

Tại Đông Giang cũng như các bản làng vùng núi cao của tỉnh Quảng Nam, ngày nắng cũng như ngày mưa, việc đi lại hết sức khó khăn. Trước đây, để vay được vốn từ ngân hàng Nông nghiệp, người dân phải dậy thật sớm, băng rừng lội suối đến điểm giao dịch nhưng cũng có khi phải về tay không vì quá đông khách. Nhưng giờ đây, tình trạng này đã được khắc phục.

(Bà con không còn phải băng rừng lội suối ra ngân hàng vay vốn - Ảnh: VOV)

Gadoong, xã Tư, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam là một bản nằm lọt thỏm giữa bốn bề sông núi. Đây là nơi cư trú của các hộ đồng bào Cơ Tu nghèo. Cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào nương rẫy.

Những năm gần đây, nhờ đồng vốn vay của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, bà con chuyển sang trồng rừng, phát triển kinh tế trang trại, thoát khỏi cái nghèo.

Chị Nguyễn Thị Lệ, Tổ trưởng Tổ vay vốn ở bản Gadoong cho biết, ngày trước đồng bào đâu biết vay vốn là gì. Có người vay tiền về nhét trong ống tre, đến hạn thì lấy ra trả. Còn việc làm thủ tục vay vốn, bà con hầu như giao toàn bộ cho Tổ trưởng.

Khổ nhất là lúc đi thu nợ, có người vay tiền buổi sáng, buổi chiều chồng lấy đi uống rượu say khướt. Vậy là không có tiền trả ngân hàng, hẹn hết ngày này sang tháng khác. Khi gom được đồng vốn, bản thân chị Lệ phải băng rừng đến điểm giao dịch nộp thay cho bà con. Từ ngày có chuyến xe lưu động, chị Lệ đỡ vất vả hơn rất nhiều. Đồng bào không phải đi từ trong bản ra đến điểm giao dịch phức tạp. Những tổ trưởng như chị Lệ cũng khỏe, tiết kiệm được thời gian. Việc vay vốn rất dễ dàng.

(Nhờ có vốn vay, bà con chuyển sang trồng rừng, phát triển kinh tế trang trại, thoát khỏi cái nghèo - Ảnh: VOV)

Còn xã Ba nằm cách trung tâm huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam gần 60 cây số. Mấy năm trước, tại đây thành lập 1 Phòng Giao dịch với 5 cán bộ, nhân viên phụ trách địa bàn 4 xã gồm: Xã Ba, xã Tư, Sông Kôn và Zơ Ngây.

Do địa bàn đi lại khó khăn nên cán bộ tín dụng không thể đến hết các điểm bản mà chủ yếu giao dịch tại 1 điểm cố định. Cuối tháng 11 năm ngoái, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiếp nhận 1 ô tô chuyên dùng với đầy đủ máy móc hỗ trợ việc cho vay vốn, thu nợ.

Xe chở tiền đi đến đâu, bà con được vay đến đó. Trung bình mỗi ngày, chuyến xe lưu động giải quyết cho hơn 100 hộ dân vay vốn, số tiền giải ngân tại chỗ có khi hơn 500 triệu đồng. Mỗi tháng, xe lưu động với 3 cán bộ, nhân viên đã thực hiện 12 phiên giao dịch lưu động.

(Xe chở tiền đi đến đâu, bà con được vay đến đó - Ảnh:VOV)

Những nơi xe không thể đến được thì có Tổ trưởng vay vốn “gom” khách hàng lại 1 điểm vay vốn hoặc thu tiền lãi khách hàng đến nộp ngay tại xe. Đặc biệt,  họ có thể giao dịch ngoài giờ hành chính. Vì là điểm giao dịch lưu động nên, khách hàng không phải chờ đợi quá lâu, không phải xếp hàng.

Việc triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng của Ngân hàng Agribank Quảng Nam nhằm mở rộng mạng lưới tín dụng tại các vùng xa xôi, hẻo lánh; giảm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho khách hàng, ngăn ngừa tín dụng đen.

Ông Lê Văn Nguyên, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, do địa hình núi cao, từ bản này đến bản kia mất cả buổi đường nên việc triển khai các điểm vay vốn bằng xe lưu động gặp nhiều khó khăn. Việc chở số lượng tiền lớn đến các bản làng xa xôi hẻo lánh cũng không an toàn về an ninh.

Việc giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng trước mắt là giảm được số lượng cán bộ, nhân viên; Cán bộ được bố trí luân phiên tham gia Tổ giao dịch lưu động bằng xe chuyên dùng xuống địa bàn, giúp bà con tiếp cận vốn nhanh hơn./.

Nhờ có vốn vay nhanh chóng từ những xe lưu động của ngân hàng, bà con có tiền phát triển sản xuất, nhiều người vươn lên thoát nghèo, bộ mặt buôn làng có những đổi thay rõ nét./.

 

Hoài Nam/VOV Miền Trung

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung