Cập nhật ngày: 12/7/2018

VOV4.VN - Cháu Nông Thị Hường 9 tuổi, ở thôn Khuổi Muồng,- xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. 9 năm qua, cháu Hường đã phải sống và sinh hoạt mà không có hậu môn. Theo các bác sĩ nói, Hường sẽ phải phẫu thuật, nếu không sẽ có nhiều biến chứng

 

 

Ngôi nhà của mẹ con cháu Nông Thị Hường nằm cuối thôn Khuổi Muồng - xã Nghiên Loan - huyện Pác Nặm. Gọi là nhà cho oai, chứ thực ra, đó chỉ là căn lều được ghép tạm bằng những tranh tre, nứa lá tạm bợ

Chị Lăng Thị Hiểu, mẹ cháu Hường sinh năm 1982, nhưng gương mặt khắc khổ và già hơn nhiều so với tuổi. Thắp cho chồng một nén nhang, chị Hiểu ngậm ngùi quệt nước mắt nhìn đứa con thơ dại. Từ lúc sinh ra, bé đã chịu cảnh bệnh tật, ốm đau. Mới 9 tuổi đầu mà đã không còn bố. Hai mẹ con chưa biết phải sống thế nào, thì mối lo lại được chồng thêm lên: xoay sở thế nào đây để có tiền đưa con đi chữa bệnh.

 

Cháu Nông Thị Hường không có hậu môn từ khi sinh ra. 

Chị Hiểu kể: từ khi sinh ra, cháu Nông Thị Hường đã không có hậu môn, ngày ngày phải đóng bỉm. Mỗi ngày, Hường phải đóng ít nhất 3 - 4 chiếc bỉm. Vì sợ dơ bẩn và hôi hám mà Hường đi học chẳng có bạn bè. Không ai dám ngồi cạnh cháu, nên Hường cũng chỉ biết thui thủi ngồi xuống cuối lớp, chỉ mong sao giờ học tan thật nhanh để trở về với mẹ.

Nói đến đây, hai hàng nước mắt chị Hiểu trào ra. Tại  sao mọi đau khổ lại đổ hết lên đầu chị như thế này, chồng thì mất, con thì bệnh tật… giờ chị biết bấu víu vào đâu?  Cuộc sống ra sao khi không còn chồng và chị phải làm cách nào để có tiền cho con phẫu thuật. Giờ Hường là chỗ nương tựa duy nhất mà chị còn có được.

Ngay sát vách là nhà ông bà nội cháu Hường. Ông nội cháu cũng đã mất, bà nội bị liệt, chị gái và em trai ruột của bố Hường đều bị thiểu năng trí tuệ. Hàng xóm xung quanh, người thì bị bướu cổ, người bị u máu mà đến bản thân họ cũng chưa ai từng được đi viện... nói gì đến việc giúp Hường.

 

Một số tổ chức thiện nguyện đã đến chia sẻ và động viên cháu. 

Anh Lý Văn Dinh, Bí thư đoàn xã Nghiên Loan, huyện Pắc Nặm là hàng xóm nhà cháu Hường chia sẻ: ai cũng biết hoàn cảnh đáng thương của cháu, nhưng đều lực bất tòng tâm, bởi cả thôn Khuổi Muồng này nhà nào cũng hoàn cảnh cả. Bà con chỉ có thể giúp gia đình cháu ngày công hoặc gom góp chút mắm muối mà thôi.

Theo các bác sỹ thì trường hợp của Hường, nếu được phẫu thuật sớm, sẽ tránh được những di chứng sau này. Trước mắt, gia đình cháu cần chuẩn bị khoảng 30 triệu đồng mới có thể tiến hành được.

30 triệu đồng là cả một gia tài lớn đối với mẹ con cháu Hường lúc này. Mẹ cháu chỉ biết nhìn con mà khóc đến cạn nước mắt. Cháu Hường cũng cứ lặng lẽ, ưu tư, cả ngày chỉ nói vài câu. Ước mơ được chữa khỏi bệnh để có thể vui chơi cùng bạn bè và không còn phải ngồi một mình nơi cuối lớp, với cô bé vùng cao- giờ sao quá xa vời.....

 

 

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung