Cập nhật ngày: 6/7/2017

VOV4.VN - Cháu Nông Thu Uyên, 7 tuổi, dân tộc Tày, quê Lộc Bình (Lạng Sơn). Cháu Uyên bị tan máu bẩm sinh đã ở cấp độ 4, cấp độ cực kỳ nguy hiểm. Nếu không được phẫu thuật cắt lách kịp thời, e rằng tính mạng cháu bé bị đe dọa. Gia cảnh khó khăn, không có tiền truyền máu nên bệnh tình cháu Uyên ngày một nặng.

 

Gương mặt cô bé Nông Thu Uyên gày gò, tái ngắt, cứ nhăn lại cùng những tiếng thở yếu ớt. Tay em chằng chịt vết kim của những đợt truyền máu.  Uyên 7 tuổi, mà nhiều người cứ ngỡ em mới lên 4 lên 5.

Mất mấy tiếng mới truyền xong bịch máu, nhưng cô bé không rời tay bà nội, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ. Bà nội của Uyên, bà Lường Thị Dung năm nay hơn 60 tuổi. Ở tuổi này, lẽ ra bà phải được thanh thản vui vầy cùng con cháu. Vậy mà, bà vất vả với Uyên từ lúc em chào đời. Để các con có thời gian đi làm, bà phải đảm nhiệm việc chăm bẵm đứa cháu yếu bệnh. Con bé bám bà một bước không rời. Thỉnh thoảng, bé nằm trong lòng bà, yếu ớt hát.

Nghe tiếng hát của cô cháu gái, bà Dung thấy lòng mình quặn thắt lại. Bà biết, cháu bà đang phải chống chọi với căn bệnh tan máu bẩm sinh đã ở thể nặng, chẳng biết nó còn hát cho bà nghe được mấy lần nữa. Bác sỹ bảo phải cắt lách mới có thể cứu cháu. Nhưng với số tiền phẫu thuật có thể lên tới hàng chục triệu đồng thì gia đình bà biết xoay xở thế nào khi mà sức người đã kiệt, tài sản thì cũng chẳng còn gì. 

 

Uyên và bà nội tại Trung tâm thalasamia, Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương. Ảnh: VP

 

Cháu khóc, cháu rên rỉ kêu đau, bà Dung cũng thấy tim mình đau đớn. Bà  biết rằng, nếu như có bán nốt chiếc xe máy đã han gỉ, vật đáng giá cuối cùng trong nhà bà, thì cũng không gom được nổi dăm triệu đồng. 

Bác sỹ Nguyễn Bá Chung, Trung tâm tan máu bẩm sinh, Viện huyết học truyền máu Trung ương, cho biết, với trường hợp của Uyên thì  tan máu đã ở cấp độ nguy hiểm và  phương án tối ưu chỉ là phẫu thuật cắt lách. Chi phí cho một ca cắt lách khoảng 20 triệu đồng. Nhưng số tiền đó đã vượt quá xa khả năng của  gia đình cháu. 

 

 

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung