Cập nhật ngày: 26/4/2019

VOV4.VN - Một gia đình người Khơ me ở ấp Rọ Say, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đang rất cần sự chung tay của cộng đồng để vượt qua nỗi đau bệnh tật. Đó là gia đình anh chị Kiên Hùng và Kim thị Chanh Tha. Nhà nghèo, chồng mò cua, bắt cá, vợ bán vé số dạo. Không may cả hai người đều mắc bệnh năng. Nếu không có tiền cứu chữa kịp thời e rằng cuộc sống của những đứa trẻ sẽ không biết ra sao.

Căn nhà lá xiêu vẹo, rộng chừng hơn 10m2, bên trong là hai chiếc giường làm bằng tre, cũ mèm, ọp ẹp. Những cuốn sách vở vứt chỏng chơ, vì chẳng còn biết để vào đâu. Cái gọi là bếp thì quần áo treo cạnh những chai lọ, mắm muối, gần một chiếc bếp gas cũng mục rũa từ lâu. Đó là những gì khi vào thăm gia đình anh Kiên Hùng và chị Kim Thị Chanh Tha người Khơ me ở ấp Rọ Say, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Anh Hùng, chị Tha lấy nhau đã được hơn chục năm. Giờ đã có 3 đứa con. Đứa con lớn chừng 10 tuổi và hai đứa em gái sinh đôi chừng 5 tuổi.

Gia đình anh Kiên Hùng và chị Kim thị Chanh Tha trước ngôi nhà lá của mình. Ảnh VP

Tưởng chừng cuộc sống của gia đình anh chị cứ trôi qua với những bộn bề thì không may chị Tha bị mắc chứng suy tim, nhưng vẫn lặn lội bán vé số mưu sinh. Những hôm ốm không xoay sở được tiền, chị đành vay đại lý vé số hai trăm nghìn để có tiền ăn cho các con. Bệnh tật ngày một nặng mà giờ chẳng biết phải làm sao. Lo cho vợ, anh Hùng chỉ biết lặng lẽ cúi đầu, bởi anh đã làm hết mọi  cách, làm sao cho gia đình này no đủ, nhưng bệnh của mình, của vợ rồi lại con, anh đành lực bất tòng tâm. Chuyện thiếu đói với gia đình là chuyện bình thường. Vay được 4 triệu dây dưa từ năm này qua năm khác cũng chẳng trả nổi, cứ chịu lãi mà thôi.

Đây là ngôi nhà lá mà gia đình anh Kiên, chị Tha cùng các con sinh sống. Ảnh VP

 Vay 4 triệu, trả lãi 400 nghìn/tháng, số phận 5 con người này cứ long đong, lận đận theo những tờ vé số và những nhọc nhằn mò cua bắt ốc của người cha. Còn bệnh tật ư? Cứ khi nào nặng thì tính, bởi bây giờ cơm áo, gạo tiền cứ làm cho vợ chồng anh Hùng chị Tha chóng mặt. Chỉ thương mấy đứa trẻ, cứ hồn nhiên vui đùa, nhưng chúng đâu biết rằng, bố mẹ chúng đều bệnh. Nếu không có tiền sẽ chẳng có cơ hội đoàn tụ với nhau nữa. Giờ anh chị phải kiếm được tiền, lo bệnh tật và lo cho các con. Quý vị có lòng hảo tâm, muốn chia sẻ với hoàn cảnh gia đình người Khơ me này, xin hãy gọi đến số máy 024.38255667 để được thông tin chi tiết.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung