Cập nhật ngày: 15/3/2018

VOV4.VN - Cháu Trần Kim Chi, 15 tuổi, người dân tộc Mường, ở thôn 2, xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Chi phát hiện bệnh u vòm họng ở giai đoạn 2 cách đây 3 tháng. Hiện, cháu đang được điều trị tích cực tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai.

 

Ngồi bên giường bệnh của con mà anh Bắc, chị Hoa, bố mẹ cháu Trần Kim Chi, nước mắt lưng tròng. Anh chị không thể ngờ rằng, đứa con bé bỏng, chịu thương, chịu khó của mình lại mắc phải căn bệnh quái ác u vòm họng. Mới trước Tết thôi, vợ chồng con cái chị còn quây quần tíu tít bên nhau. Cháu Kim Chi còn hào hứng nói với cả nhà rằng, năm nay cháu sẽ tiếp tục phấn đấu để đạt thành tích cao hơn nữa, chứ không dừng lại ở giải học sinh giỏi văn cấp huyện vừa rồi.

Cô bé quyết tâm nuôi hy vọng sau này sẽ thi vào trường ngữ văn, để được trở thành một cô giáo dạy văn...  Thế nhưng, mọi chuyện không thuận. Mầm bệnh quái ác ẩn nấp trong cơ thể cô bé từ lâu, nay bắt đầu hoành hành. 

 Cháu Trần Kim Chi đang điều trị tại trung tâm ung bướu, BV Bạch Mai.

Theo bác sỹ Lê Viết Nam, Trung tâm Ung bướu, bệnh viện Bạch Mai, thì sẽ phải có hướng điều trị đặc biệt mới mong dành lại sự sống cho Kim Chi, nhưng kinh phí khá tốn kém. Điều trị hóa chất và xạ trị có thể lên tới 30-40 triệu đồng/đợt.

30-40 triệu là một số tiền quá lớn so với khả năng hiện tại của gia đình cháu Chi. Chị Bùi Thị Hoa, mẹ cháu Chi, chia sẻ: cuộc sống sinh hoạt của gia đình chỉ trông vào chiếc máy may, 3 sào ruộng, cùng những ngày công bốc vác của chồng chị. Vợ chồng chị đang nuôi mẹ già bệnh tật, nay lại thêm đứa con gái đáng thương mắc bệnh trọng, không biết phải xoay xỏa thế nào. Nghĩ tới tương lai của gia đình, của bé Kim, chị Hoa chỉ thấy một màu xám xịt.

Vợ chồng chị Hoa bên cạnh con gái

Nói đến số tiền cho các đợt điều trị của con, anh Trần Văn Bắc lo lắng não người. Anh chưa biết phải làm sao khi anh chưa nuôi nổi gia đình, huống chi là chăm con bệnh trọng. Bởi tiền công đi bốc vác xi măng, sắt thép chẳng đáng là bao.

Thương con nhưng vợ chồng anh Bắc, chị Hoa đang đứng trước tình cảnh lực bất tòng tâm, nhìn đứa con gái bé bỏng, đáng yêu đang dần xa vòng tay yêu thương của mình. Còn cháu Kim Chi, thời điểm này, vẫn đang kiên cường chiến đấu với những cơn đau.

Phía trước Kim Chi là những đợt điều trị dài ngày. Nhưng cô bé yên tâm lắm, vì bên cháu luôn có bố mẹ, có bác sỹ, có những tấm lòng luôn dành cho cháu những tình cảm ấm áp.

 

 

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung