Cập nhật ngày: 5/4/2019

VOV4.VN - Chị Giàng Thị Váng, người dân tộc Mông, 36 tuổi, ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai bị sơ gan, vỡ tĩnh mạch thực quản độ 3, nhiễm trùng dịch ổ bụng khi sinh con.. Gai đình chị Váng đang rất cần 40 triệu đồng để giúp chị Vàng vượt qua lưỡi hái tử thần.

Khoa gây mê, hồi sức, bệnh viện Bạch Mai lúc nào cũng tấp nập bệnh nhân. Các bác sỹ ai cũng hối hả, bởi những bệnh nhân vào đây đều là những trường hợp đã khá nặng. Ngồi ngoài phòng chờ, Lý A Khoa, con trai cả của chị Giàng Thị Váng cứ hết nhìn lên, lại ngó xuống, chăm chú từng cử động của các y bác sỹ khi đi qua giường mẹ Váng. Sự lo lắng in hằn lên gương mặt hốc hác vì mấy đêm không ngủ để trông mẹ.

Lý A Khoa đang chăm mẹ tại khoa gây mê hồi sức bệnh viện Bạch Mai. Ảnh VP

Bố A Khoa đã mất cách đây vài năm. Một người đàn ông thương cảnh mẹ con A Khoa, ngỏ ý muốn về cùng một nhà để đỡ đần, bao bọc cho mấy đứa trẻ. Rồi mẹ Khoa sinh thêm một bé nữa. Trong quá trình mang thai và sinh nở, mẹ Khoa được các bác sĩ phát hiện mắc nhiều loại bệnh. Vất vả, nhọc nhằn khiến sức khỏe của mẹ A Khoa ngày một giảm sút, và bệnh tật cứ mỗi ngày một lấn tới.

Bác sỹ Hoàng Thị Kiều, Khoa Gây mê hồi sức cho biết: chị Giàng Thị Váng bị khá nhiều loại bệnh. Nếu như không có sự can thiệp của các loại kháng sinh, kết hợp với việc điều trị tích cực thì e rằng tiên lượng sẽ xấu. Bởi chị Váng vừa mới sinh con, viêm toàn bộ khúc mạc, hơn nữa chị lại bị xơ gan rất nặng. Mặc dù đã có bảo hiểm y tế, song, với những khoản ngoài danh mục bảo hiểm thì hàng ngày chị phải truyền máu và huyết tương cũng phải chi trả từ 1,5 đến 2 triệu đồng. Một số tiền quá sức đối với một gia đình là hộ nghèo như gia đình chị.

Để cứu chị Váng thì gia đình cần ít nhất 40 triệu đồng. Ảnh VP

Với số tiền ấy, gia đình chẳng biết xoay sở ra sao. 2 tuần nay, Khoa và dượng chỉ biết trông chờ vào sự giúp đỡ của các bệnh nhân xung quanh, người đồng quà, tấm bánh và những suất cơm từ thiện. Giờ đây, A Khoa phải làm gì để cứu mẹ,? Câu hỏi ấy cứ quẩn quanh trong suy nghĩ của em. Thương mẹ nhưng A Khoa chỉ đành ngậm ngùi lo cho tính mạng của mẹ, vì gia đình đã quá khó khăn, bữa no bữa đói là chuyện thường xuyên.

Ở bản Chu Phì, xã Sàng Ma Sáo này có ai còn lạ gì chuyện thiếu đói nhà em. Quanh năm thiếu đói, con trâu là tài sản duy nhất của gia đình, nhưng vẫn còn bé quá chưa bán được. Thương mẹ, thương các em, Khoa xin đi bốc vác, rồi lên rừng kiếm củi, nhưng chăm chỉ đến mấy mỗi ngày cũng chỉ kiếm được nổi ba bốn mươi nghìn.

Từ ngày bố mất, kinh tế khó khăn lại càng khó khăn hơn, việc nuôi 3 anh em đều do một tay mẹ Váng. Từ khi mẹ lấy dượng và sinh em thì sức khỏe mẹ đã yếu đi nhiều, cộng với việc lao động nặng thì bệnh nọ lại tiếp diễn bệnh kia. Mẹ không còn trụ nổi nữa. Là con cả, Khoa cũng đã biết đi làm thuê để đỡ đần mẹ nhưng cũng không đáng là bao.

Nghe các bác sỹ khoa gây mê hồi sức nói đến số tiền bốn  mươi triệu, Khoa lặng đi, bởi từ bé đến giờ em chưa bao giờ được nhìn thấy số tiền lớn đến như vậy, chứ chưa nói chuyện là sở hữu.

Bốn  mươi triệu để cứu mẹ có lẽ chỉ mãi là ước mơ, là hy vọng của A Khoa. Nhưng Lý A Khoa vẫn hy vọng, vẫn mong một ngày nào đó gia đình lại được đoàn tụ xum vầy. Bởi em biết rằng, thiếu cha, thiếu mẹ cuộc sống của em sẽ khó khăn đến thế nào.

Để giúp đỡ chị Giàng Thị Váng ở xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, ngay lúc này quý vị có thể trực tiếp gọi điện đến số máy của Kết nối 54 là: 0243.8.255.667.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung